Siết vốn tín dụng và câu chuyện sàng lọc thị trường

Siết vốn tín dụng và câu chuyện sàng lọc thị trường

Dù việc sửa đổi Thông tư 36 sẽ cần thêm thời gian để có sự điều chỉnh phù hợp, nhưng chắc chắn rằng chủ trương mà cơ quan quản lý hướng tới là việc sàng lọc và đào thải dần những chủ đầu tư yếu kém về năng lực tài chính.
Đó là quan điểm nhận được sự đồng thuận của đa phần các thành viên tham gia thị trường khi trao đổi với Đầu tư Bất động sản.
Ông Bùi Đình Quý – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alphanam cho rằng, khoan xét đến những nội dung trong Thông tư 36 mà Ngân hàng Nhà nước mới ban hành sẽ cần thêm lộ trình, theo từng mức độ và tính đến từng nhóm đối tượng cụ thể, có thể nhận ra một điều rõ ràng, chủ trương mà Ngân hàng Nhà nước mong muốn là đưa các chỉ số tín dụng về mức tiêu chuẩn, tránh rủi ro cho toàn hệ thống tín dụng, đồng thời cũng làm lành mạnh thị trường BĐS.
Trong ngắn hạn, việc thay đổi chính sách theo hướng co hẹp lại dòng vốn đương nhiên sẽ có tác động tới các dự án BĐS bởi lẽ dòng tiền từ tín dụng cũng là một phần vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, thay vì lo lắng quá mức, các chủ đầu tư có năng lực về tài chính lại nhìn nhận rằng đây cũng là một thử thách giúp thị trường có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn.
Theo ông Quý, bản thân Alphanam cũng đang phát triển tổ hợp khách sạn, căn hộ Four Points by Sheraton và Luxury Apartment” tại Đà Nẵng. Đây là một trong số ít các dự án có đầy đủ giấy tờ pháp lý đã được các cơ quan chức năng của Thành phố Đà Nẵng cấp phép, đồng thời cũng được Bảo lãnh từ ngân hàng và hỗ trợ tín dụng từ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
“ Nếu muốn trụ lại các chủ đầu tư sẽ phải xác định rằng, mình sẽ phải luôn cố gắng để ngày càng chuyên nghiệp hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao hơn của thị trường. Điều này sẽ không chỉ có lợi cho người mua nhà, mà còn lợi cho sự phát triển dài hạn và bền bỉ của thị trường. Tại dự án Four Points by Sheraton và Luxury Apartment, chúng tôi cũng đã phân tích kỹ càng các yếu tố về rủi ro của thị trường, đồng thời đưa ra các phương án để có lời giải phù hợp cho bài toán vốn khi phát triển dự án ”, ông Quý cho biết thêm.

Final-Modern_Page_09

Đồng quan điểm, đại diện chủ đầu tư dự án Sentosa City, Quảng Nam, Đà Nẵng cho biết việc sửa đổi chính thức có lẽ sẽ cần thêm thời gian, nhưng thời điểm hiện tại, các Doanh nghiệp cũng đã dần phải tính lại bài toán về phát triển các dự án của mình một khi dòng tín dụng sẽ bị co lại.
“Việc Ngân hàng Nhà nước đưa ra cảnh báo và thực hiện kiểm soát chặt chẽ hơn vốn vay chảy sang thị trường Bất động sản, tuy nhiên, không có nghĩa các dự án sẽ phải dừng lại. Bản thân mỗi dự án địa ốc sẽ có 3 nguồn huy động vốn chính là từ khách hàng, từ hợp tác đầu tư với các đối tác lớn và từ vay vốn tín dụng. Tuy nhiên, với các chủ đầu tư có quy mô và mạnh về năng lực tài chính, họ sẽ không dựa nhiều vào tín dụng, chỉ coi là như một sự bổ sung cần thiết, còn lại sẽ chủ yếu dựa vào nội lực bản thân và nguồn huy động từ tiền ứng trước theo tiến độ của khách hàng” vị đại diện này cho hay.

1
Một vị chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản chia sẻ, bài học nhãn tiền trong quá khứ là cơ sở để cơ quan quản lý thận trọng khi đưa ra những cảnh báo trong bối cảnh thị trường đang thể hiện sự sôi động. Việc siết hay không siết sẽ dựa trên quan điểm của từng người, nhưng không thể phủ nhận, ít nhất muốn vay vốn ngân hàng thì doanh nghiệp cũng phải có “hồ sơ đẹp” và năng lực thực tế chứ không thể chạy đua dự án theo kiểu “tay không bắt giặc” được.
Ngoài ra, về phía ngân hàng, có thể vào giai đoạn 2015, các NHTM vẫn còn tỏ ra thận trọng khi cho vay BĐS, tuy nhiên, khi những bài phân tích dành quá nhiều lời khen ngợi, ca tụng thị trường thì BĐS bỗng dưng trở thành “miếng bánh” quá hấp dẫn và “dễ dãi”, khiến đôi khi họ quên mất rủi ro. Sự nhắc nhở của Ngân hàng Nhà nước có thể xem là cần thiết để thiết lập “vành đai an toàn” cho không chỉ thị trường bất động sản mà còn cả nền kinh tế.
Giám đốc phân tích Công ty CBRE Việt Nam Nguyễn Hoài An nhận định, theo hướng tích cực, liên quan đến bản dự thảo thảo sửa đổi thông tư 36 bao gồm việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn, và tăng hệ số rủi ro tài sản đối với các khoản vay bất động sản, quy định này giúp quản lý tốt hơn rủi ro thị trường cũng như trong hệ thống ngân hàng.
Trong quý 1 vừa qua, thị trường đã có sự sụt giảm nhẹ ở phân khúc căn hộ do một phần do ảnh hưởng từ việc Ngân hàng Nhà nước công bố sửa đổi Thông tư 36, tuy nhiên, phần khác cũng là do việc gói 30.000 ngàn tỷ sẽ kết thúc vào ngày 1/6/2016 tác động lên phân khúc nhà giá rẻ.
Tuy nhiên, nhìn chung, thị trường vẫn cho thấy một sự ổn định và khá bền bỉ. Ở góc độ dài hạn, theo bà An, dù điều chỉnh ra sao cũng nhằm mục đích điều chỉnh và phân phối lại dòng chảy tín dụng sao cho phù hợp vào các lĩnh vực sản xuất khác. Thị trường bất động sản đã có sự phục hồi khá rõ thì đã đến lúc có thể tự điều chỉnh và bắt đầu tìm kiếm các nguồn vốn mới cho thị trường như vốn ngoại hoặc từ nguồn tiền tiết kiệm nhàn rỗi từ dân cư thông qua các kênh như phát hành trái phiếu, cổ phiếu hay các quỹ tín thác đầu tư bất động sản.

Ấn để gọi ngay 0933.248.000