AUSTRALIA VÀ VƯƠNG QUỐC ANH: Nơi nào chi phí sinh hoạt rẻ hơn?

 Định cư Anh
 Định cư Úc
 Tin tức định cư
Đang phân vân  chuyện định cư tại Úc hay Anh Quốc? Bạn đã tính đến chi phí sinh hoạt giữa hai quốc gia này chưa? Cuộc so sánh về chi phí khi sống tại hai quốc gia ở một vài mặt tiêu biểu sẽ giúp bạn có đánh giá và quyết định định cư chính xác hơn! 

Chi phí mua và thuê một ngôi nhà

Một lợi thế lớn của Anh so với Australia đó là mức lãi suất luôn ở mức thấp. Do đó, mức thế chấp ở Australia cao hơn so với UK, và sở hữu một ngôi nhà ở Australia cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Hơn nữa, giá sở hữu đất ở Australia đã có sự tăng mạnh trong vòng 25 năm qua ở những thành phố nhỏ hơn như Perth, Brisbane và Adelaide. Điều này đã góp phần tạo ra một cuộc khủng hoảng trong giá nhà ở, cùng với đó, việc mua bất động sản trong giới giàu có lại tiếp tục đẩy giá nhà lên cao hơn nữa.

Trong khi đó, giá bất động sản ở Manchester và Liverpool cũng có sự tăng lên kể từ khi bắt đầu Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2009, dù vậy, sự tăng giá này không cao như ở Australia ( ở mức 68% qua 10 năm).

Nhìn chung, chi phí để thuê và mua bất động sản ở Anh thấp hơn so với ở Australia. Nhưng tùy theo địa điểm sẽ có nhiều sự khác biệt, ví dụ, giá thuê và mua ở London sẽ cao hơn gần 20% so với ở Australia.

Chi phí thực phẩm và ăn uống

Australia có những công ty gần như chiếm độc quyền ở mảng siêu thị. Coles và Woolworths là hai chuỗi siêu thị lớn chiếm hơn 80% thị trường ở Australia, sự lựa chọn cho người tiêu dùng là không nhiều. Hơn nữa, Australia cần nhập khẩu thực phẩm từ nước ngoài, cho nên người dân phải trả nhiều tiền hơn cho đồ ăn trong ngày.

So sánh với Vương quốc Anh, hiện vẫn là một thành viên của Liên minh Châu Âu và gần với nhiều quốc gia nổi tiếng về sản xuất nhiều thực phẩm, thức ăn ở Anh rẻ hơn 26% so với thức ăn ở Australia.

Nhìn chung, ở Anh, thực phẩm rẻ hơn. Trong khi sữa và pho mát ở Australia rẻ hơn, những loại thực phẩm khác đều có giá đắt hơn.

Bảng trên là giá thực phẩm trung bình, giá cả của các mặt hàng sẽ khác nhau ở mỗi vùng.

So sánh giá xe ô tô

Khi nhắc đến xe hơi, Australia là nước có nhiều lợi thế hơn.

Vương quốc Anh là một trong những nơi có giá xăng dầu đắt nhất trên thế giới. Với mức giá trung bình £0.80 ở Australia, người Anh phải trả cao hơn £0.50 trên một lít xăng so với người Úc.

Mua một chiếc xe ở Australia trung bình cũng rẻ hơn 35%. Cộng với giá bảo hiểm xe rất cao ở Anh ( đặc biệt là bảo hiểm xe dành cho người trẻ), Australia là sự lựa chọn tốt hơn khi nói đến vấn đề giá xe hơi.

Giá xe hơi trong bài viết này bao gồm, tiền mua một chiếc xe, xăng dầu và bảo hiểm, nhìn chung ở Australia rẻ hơn ở Anh

Về chi phí đi lại

Giá xăng dầu rẻ hơn cộng với giá các dịch vụ vận chuyển công cộng rẻ hơn, Australia là nước có ưu thế hơn trong vấn đề này. Giá taxi ở Úc cũng rẻ hơn nhiều so với những chiếc taxi đen tại Anh

Tuy nhiên, trong khi giá một vé ngày cho tàu điện ngầm rẻ hơn ở Australia, giá một vé tháng ở Anh lại thấp hơn đến gần 30%.

Về chi phí đi lại, hai nước có thể coi là ngang nhau.

Mức lương ở Australia so với ở Vương quốc Anh

Mức lương ở Australia trung bình cao hơn đến 28% so với ở Anh. Đồng nghĩa với việc,  dù có những lợi thế về chi phí nhà ở và thực phẩm thấp hơn nhưng Anh có thể vẫn không thắng được Úc trong cuộc chiến về chi phí sinh hoạt.

Kết luận

Sự so sánh về chi phí sinh hoạt giữa Australia và Anh được tính theo mức trung bình, do đó sẽ có một số điểm hạn chế.

Nhưng chung cuộc, có thể khẳng định Úc là người có ưu thế hơn trong cuộc đối đầu này. 

Gác qua một bên ánh mặt trời, khí hậu và những buổi lướt sóng. Tạm quên đi đại dương, những bãi tắm và bãi biển tuyệt đẹp. Australia là nước đáng để định cư hơn nếu tính chi phí tiêu dùng trung bình rẻ hơn Anh Quốc đến 12%, chi phí năng lượng cũng thấp hơn đến 16%.

Với những thay đổi sau Brexit, giá thực phẩm tại Anh có thể sẽ không còn rẻ như trước, thêm một lợi thế nữa với Australia và thêm một điểm cho quốc gia này nếu bạn đang phân vân giữa định cư ở Australia hay Anh Quốc.

Nguồn: www.themoneyprinciple.co.uk