EB-5 và E2: Chương trình nào mang tính linh hoạt hơn?

 Định cư Mỹ
 Tin tức định cư
Khi nói tới các chương trình định cư Mỹ, chắc hẳn cái tên hiện lên trong đầu nhiều người là cái tên EB-5. Tuy nhiên còn một chương trình "hấp dẫn và linh hoạt" không kém mang tên E2 hay visa E2, thị thực E2.
visa E2 vs EB5

Khi trao đổi với khách hàng về các cơ hội đầu tư Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ nhắc tới chương trình EB5. Rõ ràng chương trình này có sự “phổ biến” hơn, và phần lớn các nhà đầu tư tiềm năng cũng biết tới cơ hội này. Tuy nhiên visa E2 là một cơ hội khác cho những ai muốn điều hành kinh doanh tại Mỹ.

Thời điểm bạn có thể tới sinh sống và làm việc/điều hành doanh nghiệp?

EB-5: 12 năm

E2: 8 tháng

Nếu nhà đầu tư muốn rút ngắn thời gian tới Mỹ để bắt đầu công việc kinh doanh thì Visa E2 là lựa chọn thích hợp hơn cả. Chương trình EB5 phải mất tới 12 năm để hoàn tất quá trình. Loại visa này chỉ giới hạn cho 700 người đăng ký mỗi quốc gia mỗi năm.

Ngược lại, visa E2 không giới hạn số người đăng ký mỗi năm và do đó thời gian chờ duy nhất cho loại visa này là thời gian để các cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ. Sau khi khách hàng nộp hồ sơ visa E2, chỉ mất khoảng 3-12 tuần để nhận được buổi hẹn phỏng vấn.

Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, và nhận được visa khách hàng có thể tới Mỹ và bắt đầu làm việc ngay.

số lượng visa E2 vs EB5

Mức độ thường xuyên và thời gian bạn có thể ở bên ngoài Mỹ

EB-5: Thoải mái, miễn là người có visa lưu trú tại Mỹ ít nhất 6 tháng một năm.

E2: Tùy từng điều kiện mà có thể không xuất cảnh hoặc xuất cảnh không giới hạn

Với những khách hàng có doanh nghiệp khắp thế giới và cần di chuyển linh hoạt thì chương trình EB5 là lựa chọn tốt hơn. Khi khách hàng đã có thẻ xanh, họ có thể ra vào Mỹ tự do miễn là họ ở tại Mỹ ít nhất 6 tháng/năm.

Với thẻ thường trú, đúng như tên gọi nó yêu cầu người có thẻ phải thường trú tại Mỹ. Không khuyến khích người có thẻ thường trú rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm vì có thể đối mặt với việc xóa bỏ thẻ xanh của người đó vì nghi ngờ họ có thực sự cư trú ở Mỹ hay không.

thuong tru My

Với những khách hàng có hộ chiếu từ Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và nhiều nước khác thì visa E2 thực sự linh hoạt. Điều này có nghĩa là người có visa E2 hoàn toàn có thể ra khỏi Mỹ bao nhiêu lâu tùy thích trong năm. Nhưng hãy ghi nhớ rằng người có visa E2 được xem là người “trực tiếp điều hành và phát triển” doanh nghiệp tại Mỹ, vì thế việc rời khỏi Mỹ quá 6 tháng/năm thực sự không khuyến khích. Với những người có visa E2 đến từ Jordan, Bangladesh, Ai Cậpvà một loạt các quốc gia khác, việc ra khỏi Mỹ bị hạn chế rất cao. Trong một vài trường hợp người có visa E2 không thể bay quốc tế nếu không nộp đơn xin lại visa E2 tại Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ tại đất nước của họ.

Bạn có thể làm công việc khác ngoài doanh nghiệp chính ở mức độ nào?

EB-5: Linh hoạt tùy từng trung tâm vùng hoặc sau khi đáp ứng đủ các điều kiện

E2: Hạn chế với doanh nghiệp hiện hành mà người nộp visa đã được chấp thuận

Do visa EB-5 mang lại cơ hội cư trú vĩnh viễn, nên những người có visa EB-5 có sự linh hoạt rất lớn khi sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Thực tế, thẻ thường trú tạo điều kiện sống tự do và linh hoạt. Có rất ít hạn chế với người có thẻ xanh, đặc biệt khi họ tới đây làm việc. Hiện người có thẻ xanh không cần bảo lãnh, và người có thẻ xanh không cần tới trình độ đặc biệt và/hay chức vụ để làm việc. Lưu ý: Có một vài điều kiện về công việc trước khi người nộp đơn đáp ứng những điều kiện của chương trình EB-5.

dinh cu My_visa E2

Cũng giống như chương trình EB-5, visa E2 dựa trên đầu tư vào một doanh nghiệp. Tuy nhiên không giống như EB-5, visa E2 không cấp thẻ thường trú vĩnh viễn, vì thế nhà đầu tư luôn phải có sự kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp mà họ đầu tư.

Điều này có nghĩa là nhà đầu tư visa E2 sẽ chỉ có thể làm việc tại doanh nghiệp mà họ đã nộp đơn và được chấp thuận. Không được ủy quyền làm các công việc khác.

Tất nhiên thông qua tư vấn chiến lược của luật sư về visa E2, khi tới thời điểm tạo ra một cơ cấu tổ chức kinh doanh nó cho phép bổ sung thêm các công ty khác vào doanh nghiệp đầu tư ban đầu. Tuy nhiên quá trình này nên để luật sư tư vấn trước khi thực hiện.

Người phối ngẫu của nhà đầu tư E2 có đủ điều kiện để xin giấy phép lao động, sau khi được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ thông qua họ có thể làm việc bất cứ đâu tại Mỹ.

(Còn tiếp)