Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc ra sao?

 Định cư Úc
 Tin tức định cư
Úc là một trong những nước có hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới với chất lượng, sự an toàn và chi phí chăm sóc sức khỏe phải chăng cho bạn và cả gia đình. Đó là lý do vì sao Úc là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

Xem thêm: Chương trình đầu tư định cư Úc

Trong năm 2016-17, Úc đã chi gần $181 tỷ cho Y tế:

 • 41% bởi chính phủ Úc
 • 27% bởi chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ
 • 17% bởi cá nhân (đối với các sản phẩm và dịch vụ không được chính phủ trợ cấp)
 • 9% bởi các công ty bảo hiểm y tế tư nhân
 • 6% bởi các tổ chức phi chính phủ

Chi tiêu dành cho y tế chiếm khoảng 10% tổng GDP. Điều đó có nghĩa là cứ $10 thì có $1 được chi tiêu vào sức khỏe.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Hệ thống y tế công cộng bao gồm các bệnh viện nhà nước, dịch vụ dành cho cộng đồng và các tổ chức y tế phần lớn trực thuộc chính phủ tiểu bang và các vùng lãnh thổ. Người dân Úc được chăm sóc sức khỏe miễn phí với hệ thống y tế cộng đồng hoặc chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ thông qua chính sách Medicare (được tài trợ bởi tiền thuế của người dân).

Hệ thống y tế tư nhân gồm các nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân, chẳng hạn như bệnh viện tư nhân, bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia ngành y tế tương cận và các hiệu thuốc.

Các dịch vụ bạn sử dụng thông qua hệ thống y tế công cộng được tài trợ bởi chính phủ địa phương – tiểu bang – liên bang, nhưng các dịch vụ được cung cấp bởi hệ thống y tế tư nhân thì được đồng tài trợ bởi chính phủ và các tổ chức tư nhân:

 • Phí bảo hiểm y tế tư nhân – do khách hàng tự chi trả
 • Tổ chức y tế tư nhân
 • Những bệnh nhân thanh toán tiền trực tiếp khi sử dụng các dịch vụ điều trị tư nhân
 • Các ưu đãi của chính phủ đối với bảo hiểm y tế tư nhân
 • Quỹ tài trợ của chính phủ và tư nhân

Bệnh viện công và tư nhân

Nếu bạn muốn phẫu thuật hoặc điều trị bệnh tại một bệnh viện ở Úc, bạn có thể lựa chọn các loại hình bệnh viện sau đây.

Bệnh viện nhà nước

Các bệnh viện nhà nước cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao với chi phí thấp, thậm chí là không mất phí cho những người sử dụng Medicare. Đây thường là nơi tiếp nhận các trường hợp khẩn cấp.

Nếu trường hợp điều trị của bạn không khẩn cấp và bạn muốn khám tại các cơ sở nhà nước, bạn có thể sẽ phải chờ đợi lâu hơn cho đến khi có giường trống. Bạn sẽ không được tự chọn bác sĩ khám cho mình và có thể sẽ phải ở trong một phòng chung với những bệnh nhân khác trong khi chờ hồi phục.
Các bệnh viện công được tài trợ bởi chính phủ, nhưng cũng không có vấn đề gì nếu như bệnh nhân muốn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế tư nhân của họ tại đây.

Bệnh viện tư nhân

Bệnh viện tư được quản lý bởi các tổ chức tư nhân dưới sự cấp phép và quản lý của chính phủ. Thông thường, bạn sẽ được:

 • Tự lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như được chọn bác sĩ sẽ khám cho mình
 • Rút ngắn thời gian chờ đợi
 • Ở phòng bệnh riêng (nếu có sẵn)

Bạn cũng có thể khám chữa bệnh như một bệnh nhân tư tại các bệnh viện công, được điều trị bởi bác sĩ bạn chọn.

Tiền viện phí sẽ được thanh toán như thế nào?

Tùy thuộc vào hệ thống chăm sóc sức khỏe mà bạn chọn, các khoản viện phí có thể sẽ được chi trả bởi chính phủ, các công ty bảo hiểm y tế tư nhân hoặc đôi khi có thể tự bạn sẽ phải trả.

Hệ thống y tế công cộng

Được biết đến với tên gọi là Medicare, chính phủ Úc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc trợ cấp cho cư dân của quốc gia này. Hệ thống này được tài trợ bởi tiền đóng thuế của người dân, tính theo % dựa trên thu nhập. Medicare được biết đến là chương trình chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Úc từ năm 1984.

Medicare được áp dụng cho công dân Úc và New Zealand, thường trú nhân tại Úc và những người đến từ các quốc gia có thỏa thuận hỗ huệ.

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân là một loại bảo hiểm không bắt buộc mà nhiều người Úc lựa chọn, mang tới nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe hơn. Bạn có thể chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bảo hiểm y tế tư nhân chi trả những dịch vụ như sau:

 • Điều trị tại bệnh viện: Khi bạn nhập viện, bảo hiểm y tế tư nhân sẽ giúp bạn chi trả các khoản chi phí điều trị và thời gian lưu trú của bạn tại bệnh viện.
 • Điều trị chung: hay còn được gọi là “Extras” hoặc “Ancillary” – điều trị bổ sung, cho một số dịch vụ phi y tế không được Medicare chi trả, chẳng hạn như dịch vụ nha khoa, vật lý trị liệu và quang học.
 • Xe cứu thương

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư định cư Úc