Hệ thống giáo dục tại Úc

 Định cư Úc
 Tin tức định cư
Hệ thống trường học ở Úc đem tới rất nhiều lựa chọn khác nhau cho các gia đình di cư đang muốn tìm trường cho con của mình. Hệ thống giáo dục Úc có danh tiếng trên thế giới, xếp thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng giáo dục quốc tế.

Xem thêm: Chương trình đầu tư định cư Úc

Melbourne và Sydney đều nằm trong top 10 những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên (Melbourne top 3, Sydney top 9 theo bảng xếp hạng QS World University năm 2019). Hai thành phố này là nơi tập trung rất nhiều trường top đầu như Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học New South Wales, Đại học Monash, Đại học Macquarie, Đại học RMIT, …

Chương trình tiểu học kéo dài trong vòng 6 năm (năm 1-6), sau đó là 6 năm trung học (năm 7-12). Học sinh thường bắt đầu học tiểu học từ 5 tuổi và học xong trung học khi 17-18 tuổi. Học sinh hoàn thành chương trình học lớp 11 và 12 sẽ nhận được chứng chỉ trung học (High School Certificate –HSC) và có thể thi vào các trường đại học (đại học hoặc cao đẳng).

Hệ thống bằng cấp của Úc (AQF)

Điểm khác biệt của hệ thống giáo dục Úc so với nhiều quốc gia khác là Hệ thống Bằng cấp Úc (Australian Qualifications Framework – AQF). Đây là hệ thống chính sách quốc gia được ban hành năm 1995 quy định tiêu chuẩn văn bằng liên quan đến giáo dục và đào tạo Úc (giáo dục đại học, giáo dục nghề và đào tạo) bên cạnh chứng chỉ giáo dục trung học – chứng chỉ được cấp khi tốt nghiệp . Bằng cấp dựa theo “Hệ thống Bằng cấp Úc AQF” được chính phủ công nhận.

Dưới đây là các cấp độ và trình độ khác nhau được quy định theo AQF.

Bạn có thể lựa chọn cho con cái của mình trong tổng số 43 trường đại học. Trong đó, 40 trường được chính phủ tài trợ, 2 trường đại học quốc tế và 1 trường tư. Bạn có thể học chương trình cử nhân hoặc các khóa học sau đại học để nhận được chứng chỉ, văn bằng sau đại học, chương trình thạc sĩ và tiến sĩ.

Học sinh cũng có thể tham gia các khóa học nghề, giúp họ bổ sung kỹ năng trước còn thiếu khi bước chân vào cánh cửa đại học hoặc đi làm tại các công ty. Các khóa học này tập trung đào tạo kỹ năng thực tế liên quan đến các ngành nghề khác nhau. Khóa học được mở ra bởi các tổ chức do chính phủ tài trợ (TAFE – Chương trình giáo dục chuyên về Kỹ thuật và Thực hành) và các cơ sở tư nhân.

Học phí và học bổng

Úc là nơi lý tưởng để bạn tận hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới và chất lượng cuộc sống vượt trội. Tuy nhiên, sẽ có một số chi phí bạn cần phải xem xét trước khi quyết định cho con cái đi du học.

Chi phí sinh hoạt (như tiền thuê nhà) và học phí ở Úc tương đương với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Sinh viên cũng có thể kiếm thêm một khoản thu nhập nhỏ bằng cách vừa đi học vừa đi làm part time.

Chính phủ Úc cho rằng mỗi sinh viên nên dành ra ngân sách khoảng 19.830 đô la Úc một năm cho các chi phí sinh hoạt. Chi phí ăn ở là một khoản đáng kể trong chi phí sinh hoạt. Bảo hiểm y tế du học sinh không chi trả cho dịch vụ cấp cứu và y tế. Nắm bắt được chi phí sinh hoạt trung bình ở Úc là một bước quan trọng để chuẩn bị tài chính vững vàng.

Học phí trung bình tại một trong các cơ sở giáo dục đại học của Úc dao động trong khoảng từ 20.000 đến 30.000 đô la Úc một năm.

VET (Trường dạy nghề và kỹ thuật)

Hệ thống giáo dục Úc cho phép sinh viên tham gia các khóa học nghề thay vì học đại học và có thể đi làm khi ra trường. Các khóa học này chủ yếu tập trung vào kiến thức thực tế và các kỹ năng cần thiết đối với từng ngành nghề, không giống như các chương trình học thông thường chỉ nặng về lý thuyết. Rất nhiều trường đưa ra chương trình giáo dục chuyên về kỹ thuật và thực hành (TAFE), giáo dục và đào tạo nghề (VET). Lưu ý rằng các khóa học này chủ yếu cấp chứng chỉ, văn bằng chuyên nghiệp và văn bằng chuyên nghiệp cấp cao. Một số ngành phổ biến với sinh viên học nghề gồm sản xuất, dịch vụ khách sạn, thể thao, du lịch, kinh doanh và marketing.

Chương trình cao học

Các trường đại học và cao đẳng tư thục đều có chương trình sau đại học. Bằng thạc sĩ có 3 loại – coursework – theo dạng tín chỉ, research – nghiên cứu và extended – mở rộng. Tương tự, ở cấp độ tiến sĩ cũng có 2 loại – Tiến sĩ nghiên cứu và Tiến sĩ chuyên nghiệp. Tiêu chí tuyển sinh sau đại học khá khắt khe. Sinh viên phải có trình độ tiếng Anh thành thạo và trình độ học vấn vượt trội. Nên lưu ý rằng một số khóa học về kiến trúc và y học chỉ có tại các trường đại học.

Sau khi tốt nghiệp

Tấm bằng đại học/cao đẳng của Úc luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới. Với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và tỷ lệ thất nghiệp thấp, Úc mang lại rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc