Kinh tế Malta – đủ nội lực để phát triển bền vững

 Định cư Malta
 Tin tức định cư
Nền kinh tế Malta có mức tăng trưởng  bền vững, tỉ lệ tăng trưởng GDP cao và có đầy đủ tiềm năng, nội lực để trở thành quốc gia thịnh vượng. Đây là những dấu hiệu tích cực cho các nhà đầu tư, định cư Malta

Thông tin nhanh

  • Dân số : 0.5 triệu người
  • GDP (PPP):
  • 21.3 tỉ $
  • Tăng trưởng 6.4%
  • 7.6% tăng trưởng kép trong 5 năm
  • GDP đầu người 45.606$
  • Tỉ lệ thất nghiệp: 4.6%
  • Lạm phát (CPI): 1.7%
  • Dòng vốn FDI: 4.1 tỉ $

kinh tế Malta

Xem thêm chương trình định cư tại Malta

Tổng quan về kinh tế Malta

Với 69,5 điểm tự do kinh tế, Malta xếp thứ 42 trong bảng Chỉ số tự do kinh tế 2020, tăng 0,9 điểm do điểm chính trực chính phủ cao hơn. Malta xếp 22 trong số 45 quốc gia trong khu vực châu Âu và điểm tổng thể gần bằng mức trung bình của khu vực và cao hơn mức trung bình của thế giới.

Tổng giá trị xuất-nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ bằng 267,8% GDP. Mức thuế thương mại trung bình là 1.8% (mức thông thường với các thành viên EU) với 637 biện pháp phi thuế quan ủy quyền của EU đang áp dụng. Nền kinh tế hoan nghênh đầu tư nước ngoài, các quy định đầu tư minh bạch. Ngành tài chính trải qua quá trình tái cấu trúc và mở rộng quy mô, ngành ngân hàng nói chung có thị trường cạnh tranh.

kinh tế Malta
Nguồn: IMF – World Economic Outlook Database, 2016

Malta vượt qua cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro tốt hơn hầu hết các quốc gia thành viên EU do tỷ lệ nợ trên GDP thấp và ngành ngân hàng có tài chính lành mạnh. Malta duy trì tỷ lệ thất nghiệp trong mức thấp nhất ở châu Âu và tăng trưởng đã phục hồi hoàn toàn kể từ cuộc suy thoái năm 2009. Từ năm 2014 đến 2016, Malta dẫn đầu về tăng trưởng trong khu vực đồng euro với hơn 4,5% mỗi năm.

Ngành dịch vụ của Malta tiếp tục phát triển và tăng trưởng bền vững với các dịch vụ tài chính và trò chơi trực tuyến. Nhiều chương trình ưu đãi thuế đã thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, mặc dù các cuộc họp của EU về các biện pháp tránh thuế khiến các nhà cung cấp dịch vụ tài chính và bảo hiểm của Malta lo ngại vì các biện pháp này có thể gây tác động đáng kể đến các lĩnh vực này. Ngành du lịch không ngừng phát triển, năm 2016 đánh dấu số lượng hành khách kỷ lục tới Malta bằng đường hàng không và tàu biển.

kinh tế Malta

Malta có mức tăng trưởng GDP bền vững nhờ thị trường lao động ổn định. Chính phủ triển khai các chương trình mới như chăm sóc trẻ em miễn phí, nhằm gia tăng lực lượng lao động. Chi phí vay cao và thị trường lao động nhỏ vẫn là những hạn chế đối với tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Càng ngày càng có nhiều người dân EU và châu Âu chuyển đến Malta để tìm việc làm, mặc dù tiền lương vẫn còn thấp so với các nước châu Âu. Lạm phát thấp.

Cơ cấu ngành kinh tế

Malta là một trong những nước có lực lượng lao động lành nghề và rẻ nhất ở châu Âu, linh hoạt và đa ngôn ngữ. Nền kinh tế công nghiệp và dựa vào dịch vụ, trong khi đó ngành nông nghiệp chỉ chiếm 0,9% GDP của Malta và sử dụng khoảng 1% lực lượng lao động (Ngân hàng Thế giới, 2019). Malta sản xuất chưa tới một phần tư so với nhu cầu thực phẩm trong nước, nhà cung cấp nước ngọt hạn chế và nguồn năng lượng khan hiếm. Các loại cây trồng chính là khoai tây, ớt xanh, nho, súp lơ trắng, cà chua, lúa mì, lúa mạch và cam quýt.

nông nghiệp tại Malta

Công nghiệp sử dụng 19,3% lực lượng lao động và chiếm 12,1% GDP. Malta không có tài nguyên khoáng sản hay nguồn năng lượng dự trữ do đó hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu. Nền kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất, đặc biệt là vi mạch và dược phẩm. Ngân hàng Thế giới ước tính lĩnh vực sản xuất chiếm 7% GDP.

kinh tế Malta
Nguồn: Ngân hàng thế giới, bản cập nhật. Do làm tròn số liệu nên tổng % có thể lớn/nhỏ hơn 100%

Malta rất nỗ lực quảng bá ngành dịch vụ của mình và đã thành công khi trở thành một trong những trung tâm dịch vụ chính ở khu vực Địa Trung Hải. Ngành dịch vụ chiếm 84% GDP và sử dụng 79,7% lực lượng lao động. Ngành tài chính sở hữu số tài sản tương đương với hơn 500% GDP và đóng góp khoảng 15% doanh thu công. Ngành du lịch tiếp tục phát triển, với hơn 2,5 triệu khách du lịch trong năm 2018 – nằm trong mức cao nhất tại EU theo ước tính của Cơ quan Du lịch Malta, và đóng góp trực tiếp vào GDP (khoảng 27%). Malta là quốc gia đầu tiên của EU chỉnh đốn ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến và thành lập một trung tâm iGaming lớn trong khu vực, đóng góp 13.2% vào GDP theo Văn phòng Thống kê Quốc gia.

Các ngành công nghiệp trọng điểm tại Malta

Du lịch

Ngành du lịch là một trong những ngành đóng góp chính cho GDP ở Malta. Năm 2018, 2,6 triệu người đã đến thăm đất nước này đạt mức kỉ lục, tăng 14% so với năm trước. Du lịch chiếm 27,1% GDP, cao hơn đáng kể so với 10,3% ở châu Âu và 10,4% GDP thế giới. Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới chỉ ra số lượng việc làm tại địa phương trong lĩnh vực du lịch đã tăng đáng kể trong vài năm qua. Nếu tình hình vẫn phát triển khả quan, lĩnh vực này dự kiến sẽ đóng góp 33% GDP vào năm 2028.

kinh tế Malta

Sản xuất

Ngành sản xuất ở Malta là một hình mẫu điển hình về thay đổi hệ thống. Thời kì đầu, phát triển còn mang tính định hướng địa phương và tập trung vào đồ uống, thực phẩm và đồ nội thất. Sau khi giành độc lập, Malta đã tự thay đổi và trở thành trung tâm sản xuất chi phí thấp nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà sản xuất đồ chơi, chuyên gia bao bì, các công ty dệt, nhựa và da đổ xô vào Malta, tạo việc làm cho hàng ngàn người.

sản xuất, chế tạo - kinh tế Malta

Đầu những năm 1990, các công ty kỹ thuật và điện tử bước đầu đặt chân đến Malta. Sản xuất chiếm 11% số lượng việc làm và 10% GDP với các lĩnh vực đầu ngành gồm thiết bị điện tử, thực phẩm và đồ uống. Hầu hết các công ty sản xuất đặt tại khu vực mười khu công nghiệp nhằm hưởng lợi ích từ trợ cấp chi phí sản xuất, chẳng hạn như giá điện rẻ và ưu đãi thuế đối với nguyên liệu thô.

kinh tế Malta
Một khu công nghiệp tại Malta

Dịch vụ tài chính

Mảng dịch vụ tài chính là lĩnh vực phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế Malta. Malta được quốc tế công nhận là trung tâm đẳng cấp thế giới dành cho các ngân hàng uy tín (blue chip), công ty đầu tư tài chính, chứng khoán và quản lý quỹ. Lĩnh vực này chiếm 12% GDP và sử dụng hơn 10.000 người lao động. Malta có một bộ luật đầy đủ quy định về các dịch vụ tài chính và cung cấp khung pháp lý và điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp các dịch vụ đó. Điều này thể hiện cam kết của chính phủ trong việc hỗ trợ và duy trì sự phát triển của lĩnh vực này.

cơ quan tài chính

Công nghệ thông tin và truyền thông

Malta đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phát triển xã hội định hướng phát triển CNTT. Liên minh châu Âu xếp Malta thứ 12 trong số 28 quốc gia thành viên về ứng dụng CNTT-TT. Kết quả của Malta tốt hơn nhiều so với mức trung bình của EU vềkết nối băng thông rộng và sử dụng internet. Malta là quốc gia duy nhất ở EU có mạng internet tốc độ cực nhanh phủ sóng toàn quốc gia.

Đọc thêm Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư tại Malta