Nền kinh tế và cơ hội kinh doanh tại Bồ Đào Nha

 Định cư Bồ Đào Nha
 Tin tức định cư
Sau khi đạt được mức tăng trưởng mạnh nhất thế kỷ vào năm 2017, nền kinh tế Bồ Đào Nha tiếp tục mở rộng và ước tính tăng thêm 2,2% GDP trong năm 2019 (IMF).

Xem thêm: Chương trình đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha 

Các ngành kinh tế chính

Ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 2,1% GDP Bồ Đào Nha và chiếm 6% dân số lao động (World Bank, 2019). Các loại cây trồng chính gồm có ngũ cốc, trái cây, rau củ và rượu vang. Bồ Đào Nha là nước xuất khẩu rượu vang lớn thứ 9 trên thế giới. Trong ba quý đầu năm 2019, xuất khẩu rượu vang đã tăng 3,6% giá trị so với năm ngoái (khoảng 580 triệu EUR).

Ngành khai thác, đặc biệt là đồng và thiếc, cũng có đóng góp lớn cho GDP cả nước. Bồ Đào Nha là một trong những nhà xuất khẩu đá cẩm thạch lớn nhất trên thế giới.

Các cánh rừng của Bồ Đào Nha đóng vai trò cung cấp một lượng lớn nguồn vật liệu cork cho thế giới.

Ngành công nghiệp chiếm 24% lực lượng lao động và đóng góp 19,2% vào GDP của Bồ Đào Nha. Ngành công nghiệp sản xuất hiện đại với sự đóng góp của nhiều công ty vừa và nhỏ. Các lĩnh vực chính của ngành có thể kể đến như luyện kim, sản xuất máy móc, công nghiệp điện và điện tử, cơ khí, dệt may và xây dựng. Theo dữ liệu của World Bank, riêng ngành công nghiệp sản xuất đã đóng góp 12% GDP. Bồ Đào Nha đã nâng vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất ô tô tại thị trường châu Âu. Công nghệ sinh học và CNTT cũng là những ngành đang phát triển mạnh.

Ngành dịch vụ đóng góp 65,3% GDP và chiếm gần 69% lực lượng hoạt động. Ngành du lịch nói riêng ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Bồ Đào Nha. Năm 2018, du lịch tăng trưởng 8,1% và tạo việc làm cho 21,8% người lao động (World Travel & Tourism Council).

Tại sao bạn nên đầu tư vào Bồ Đào Nha?

Bồ Đào Nha là một trong những đất nước thanh bình nhất trên thế giới với chất lượng sống cao. Quốc gia này có một trong những lực lượng lao động trẻ nhất trên thế giới. Về phương diện kinh doanh, vận hành doanh nghiệp ở quốc gia này sẽ không khiến bạn phải tiêu tốn cả núi tiền đâu. Đầu tư vào Bồ Đào Nha sẽ là một trong những quyết định kinh doanh đúng đắn nhất của bạn. Nền kinh tế Bồ Đào Nha đang đi lên với tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 0,8 %. Thành lập công ty ở đây cũng khá dễ dàng. Hãy cùng xem xét một vài yếu tố quan trọng sẽ là nền tảng đối với quyết định đầu tư của bạn ở Bồ Đào Nha.

Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản

Chương trình Golden Visa có lẽ sẽ là một trong những lý do hấp dẫn nhất để bạn đầu tư vào Bồ Đào Nha. Đây là chương trình bạn có thể nhận được quyền cư trú sau khi mua một tài sản ở Bồ Đào Nha. Điều này có nghĩa là những người muốn thành lập doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha có thể cư trú hợp pháp tại đây một khi đầu tư vào bất động sản. Với khoản đầu tư tối thiểu €250.000, bạn đã có thể nhận được những lợi ích của chương trình này.

Thành viên của Liên minh châu Âu

Việc Bồ Đào Nha là thành viên của Liên minh châu Âu cũng là một yếu tố quan trọng có thể nói đến nếu như bạn muốn thành lập doanh nghiệp ở quốc gia này. Sử dụng đồng tiền chung, đi lại dễ dàng và tự do thương mại với các quốc gia trong khối. Bồ Đào Nha là một trong những thành viên đi đầu về cung cấp dịch vụ, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin. Không chỉ có mối quan hệ giao thương tốt với các nước EU mà Bồ Đào Nha còn hợp tác với Hoa Kỳ, Brazil hoặc các quốc gia ở Châu Phi.

Ưu đãi khuyến khích đầu tư nước ngoài

Thu hút đầu tư nước ngoài là một trong những ưu tiên hàng đầu của Bồ Đào Nha. Chính phủ coi đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với tăng trưởng kinh tế. Đây là lý do vì sao chính phủ Bồ Đào Nha áp đặt ít hạn chế đối với các doanh nghiệp nước ngoài hơn so với các nước khác. Nhà nước cho phép đầu tư ở tất cả các lĩnh vực thuộc ngành nghề tư nhân. Nếu bạn có kế hoạch đầu tư vào các hoạt động của chính phủ, bạn chỉ cần đảm bảo nhận được sự chấp thuận từ họ. Đây là một lý do khác tại sao bạn nên đầu tư vào Bồ Đào Nha.

Lực lượng lao động có kiến thức

Ở Bồ Đào Nha, bạn sẽ thấy một lực lượng lao động trẻ, tài giỏi và tràn đầy năng lượng. Các trường đại học Bồ Đào Nha có tỷ lệ nhập học cao nhất trong những năm gần đây. Họ muốn đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp chất lượng trong những năm tới. Các trường đại học của Bồ Đào Nha cũng hợp tác với các trường như MIT để giúp sinh viên tăng cường kiến thức về lĩnh vực khoa học và công nghệ. Một khi bạn thành lập công ty ở Bồ Đào Nha, bạn có thể yên tâm với những nhân viên có trình độ đáp ứng được các yêu cầu của mình.

Các lĩnh vực đầu tư hấp dẫn ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có nhiều cơ hội đầu tư dành cho những ai muốn thành lập doanh nghiệp. Trong số những ngành có tiềm năng nhất nhận vốn FDI, chúng ta có thể kể đến những ngành nghề khác như: du lịch, công nghệ sinh học, điện và điện tử, CNTT, sản xuất hóa chất và trung tâm dịch vụ chia sẻ SSC (ví dụ như tổng đài CSKH).

Đọc thêm: Những câu hỏi thường gặp về chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha