Síp có nền y tế phát triển bậc nhất Châu Âu

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
So với các nước trong cùng khu vực, hệ thống y tế tại Síp vượt trội hơn hẳn về chất lượng cũng như chi phí
Y tế Síp có chất lượng hàng đầu trên Thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá Síp có hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện, đạt tiêu chuẩn cao có thể sánh ngang với nhiều nước phát triển như Anh Quốc, Đức… Chỉ số về vệ sinh an toàn thực phẩm được Sở Y tế và dịch vụ công được kiểm soát rất chặt chẽ. 100% người dân tại quốc đảo này được sử dụng nước sạch sinh hoạt. Hầu hết các thành phố lớn đều có ít nhất 1 bệnh viện công. Tại các khu vực khác đều có bệnh viện tư và các phòng khám nhỏ. Điểm nổi bật nhất trong hệ thống y tế của Síp là mạng lưới các dịch vụ y tế tư nhân với chất lượng cao.

1. Bộ y tế.

Bộ Y tế của Cộng hòa Síp (MOH) là cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm về tất cả các chính sách phát triển và quản lý mọi lĩnh vực y tế. Nhân viên tại đây có trách nhiệm theo dõi quá trình triển khai các chính sách, lập kế hoạch mới hoặc điều chỉnh những chính sách cũ.

Bộ y tế Síp chịu trách nhiệm toàn bộ về chính sách và quản lý y tế tại quốc gia này.

Ngoài ra Bộ Y tế cũng là nơi cấp giấy phép hoạt động cho tất cả các bệnh viện công, tư và phòng khám trên cả nước. Bất cứ hoạt động y tế nào trên quốc đảo đều phải tuân theo tiêu chuẩn chung của Bộ.
Tính tới hiện tại các tiêu chuẩn y tế tại Síp gồm: Thăm khám, chữa bệnh, phòng ngừa dịch bệnh, cơ sở vật chất, dược phẩm và đội ngũ y bác sĩ đã chuẩn theo tiêu chuẩn châu Âu.

2. Tổ chức hệ thống ý tế tại đảo Síp.

Hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe của quốc đảo này được tổ chức dưới 2 dạng chính:
+ Chăm sóc sức khỏe cơ bản: hệ thống này phổ biến ở cả đô thị và nông thôn. Cả nước có khoảng 40 trung tâm y tế lớn và nhiều phòng khám nhỏ tùy thuộc vào địa điểm và mật độ dân số. Trong số đó có khoảng 30 cái được đặt ở khắp các vùng nông thôn, 10 cái còn lại được đặt ở đô thị và các quận trung tâm.

Hệ thống y tế Síp có mặt ở tất cả mọi nơi trên đất nước.

+ Chăm sóc sức khỏe ngoại trú: khoảng 5 quận của Síp có các phòng ban, bệnh viện chuyên khoa y tế tư nhân. Tới nay cả nước có khoảng 134 bệnh viện và phòng khám tư. Riêng hệ thống này sở hữu tới 1700 y bác sĩ có kinh nghiệm và trình độ cao.

3. Chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Người dân Síp được hưởng dịch vụ y tế công miễn phí của Bộ y tế. Với những người thường trú tại đảo Síp cũng được Phòng lao động quận cấp thẻ bảo hiểm xã hội để hưởng các dịch vụ miễn phí tại quận/bang đó. Kể từ 1/8/2013, chính phủ ban hành quy định mới thay vì chia thẻ bảo hiểm theo loại A, B giờ đây tất cả người dân được hưởng bảo hiểm cùng loại bảo hiểm. Tuy nhiên sẽ có sự khác nhau về chi phí dược phẩm và xét nghiệm dựa trên thu nhập của từng người.
Sau khi người bệnh làm xét nghiệm và khám sức khỏe việc chi trả tiền thuốc sẽ dựa trên một loại “tem sức khỏe” đặc biệt. Bạn cần phải mua “tem” trước khi chữa bệnh và nó sẽ đi kèm luôn trong đơn thuốc và phiếu khám.

4. Chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Nếu bạn là khách du lịch hay chỉ tới Síp trong thời gian ngắn thì sẽ không đủ tiêu chuẩn để mua bảo hiểm xã hội để hưởng dịch vụ y tế công. Thay vào đó chỉ cần trả một khoản nhỏ để sở hữu bảo hiểm tư nhân. Khi sử dụng loại thẻ này các dịch vụ y tế nhanh hơn có nhiều dịch vụ và địa điểm để bạn lựa chọn. Ngoài ra, dịch vụ y tế tư nhân này có thể phục vụ 24/7 khi bạn gặp vấn đề về sức ở bất cứ địa điểm nào trên cả nước.

Định cư Síp để tận hưởng cuộc sống với chất lượng y tế vượt trội tại Châu Âu.

Định cư Síp để có thể hưởng chất lượng y tế gần như tốt nhất trên Thế giới với các Chương trình định cư dễ dàng và nhanh chóng.