Síp sẽ gia nhập Chương trình miễn thị thực đến Hoa Kỳ (VWP)

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
Nicosia và Washington đang nỗ lực để Síp gia nhập chương trình miễn thị thực đến Hoa Kỳ. Đại diện của đảo Síp cho hay họ đang cố gắng để quốc gia này gia nhập chương trình miễn thị thực đến Hoa Kỳ sớm nhất có thể.
đảo Síp

Theo Cyprus News Agency, Bộ trưởng Ngoại giao Síp Nikos Christodoulides đã gặp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Carl Risch trong chuyến công tác tại đảo.

Christodoulides, cùng với Bộ trưởng Nội vụ Nicos Nouris và Bộ trưởng Tư pháp George Savvides, đã ngồi lại với Risch để xem xét tiến độ và điều kiện để Cộng hòa Síp đủ điều kiện tham gia Chương trình miễn thị thực đến Hoa Kỳ (VWP).

Risch cho hay Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sẽ nỗ lực bám sát theo cam kết sâu sắc và bền vững để bảo vệ công dân Mỹ ở nước ngoài và tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyến thăm Hoa Kỳ hợp pháp.

Theo chương trình VWP, người giữ hộ chiếu Síp và có hộ chiếu điện tử được gắn chíp có thể tới thẳng cửa khẩu nhập cảnh tại Mỹ và xin phép nhập cảnh, lưu trú lên tới 90 ngày loại B1 diện công tác tạm thời hoặc loại B2 diện du lịch mà không cần phải nộp đơn trước tại Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Cộng hòa Síp

Chương trình miễn thị thực không xóa bỏ hạng mục thị thực cho người du lịch nhưng loại bỏ được yêu cầu đương đơn phải làm thủ tục tại Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc phỏng vấn trực tiếp tại Lãnh sự quán trước chuyến đi.

Chương trình này đang được thực hiện tại 39 quốc gia trên thế giới, và là chương trình song phương đồng nghĩa với việc công dân Mỹ cũng nhận được những lợi ích tương tự tại các quốc gia thành viên trong chương trình.

Những người mang hộ chiếu của các quốc gia tham gia chương trình VWP phải đăng ký Hệ thống Điện tử  Ủy quyền Du lịch (ESTA) được vận hành bởi DHS. Hệ thống này sẽ giúp sàng lọc các du khách được miễn thị thực theo chương trình VW cũng như chuyến đi có ảnh hưởng tới luật pháp hay bất kỳ mối nguy hại an ninh nào của Mỹ không.

Khi điền đầy đủ đơn ESTA, người nộp sẽ được thông báo chuyến đi của mình có hợp lệ với chương trình miễn thị thực hay không.

Síp

Tuy nhiên những du khách có giấy phép du lịch ESTA hợp lệ đã từng đến Iran, Iraq, Triều Tiên, Sudan, Syria, Libya, Somalia và Yemen sau 28/02/2011 bắt buộc phải xin thị thực thực tế trên hộ chiếu, trừ các trường hợp ngoại lệ với mục đích chính trị hoặc quân sự.

Các du khách có hai quốc tịch ở Iran, Iraq, Triều Tiên, Sudan hoặc Syria cũng gặp phải hạn chế này bất kể họ có đủ điều kiện được miễn thị thực hay không.

*Tìm hiểu thêm về chương trình định cư Síp tại đây