Thời tiết tại PEI có khắc nghiệt như bạn tưởng?

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
Tại đảo Hoàng tử Edward, thời tiết mùa hè rất thoải mái; mùa đông trời lạnh, khô và có gió; và gần như có mây quanh năm. Nhiệt độ trong năm dao động từ 14°F (-10oC)  đến 76°F (24°C) và hiếm khi xuống dưới -5°F (-20oC) hoặc quá 82°F (27°C).

Nắng và mưa

PEI có mùa sinh trưởng kéo dài và lượng mưa thay đổi trong suốt cả năm. Cả hai yếu tố này góp phần tạo nên những mảnh vườn xanh mướt cùng mùa màng bội thu mà bạn có thể thấy dọc hòn đảo. Không có gì ngạc nhiên khi quá nửa diện tích đất được sử dụng để canh tác. Tháng Bảy và tháng Tám là những tháng khô nhất, còn tháng Mười hai là tháng có lượng mưa nhiều nhất dù mưa hay tuyết. Trời rất hiếm sương mù và thường chỉ có vào mùa xuân. PEI có lượng sương mù chỉ bằng 1/3 ở Nova Scotia hoặc New Brunswick – đây là một điểm hết sức tuyệt vời với một tỉnh bang thuộc vùng hàng hải.

Xem thêm: Mức chi phí sinh hoạt trung bình tại PEI

Gió và nước

Đảo hoàng tử Edward nằm giữa vịnh St. Lawrence và eo biển Northumberland, nơi các vùng nước bao quanh có ảnh hưởng quan trọng tới thời tiết và mùa. Mùa hè trời ấm nhưng hiếm khi nóng bức còn mùa đông lạnh nhưng ít khi buốt giá. Vùng nước bao quanh luôn giữ cho nhiệt độ tại PEI ấm hơn khoảng 5 độ so với các tỉnh bang hàng hải lân cận.

Nước không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ tại đảo. Những ngày hè nóng nực được giải tỏa bởi những cơn gió nhẹ. Những cơn gió thường thổi từ phía Nam/ Tây Nam qua hòn đảo thông qua eo biển Northumberland. Ngay cả một cơn gió mạnh từ những hướng này cũng chỉ mang hơi ấm

Xem thêm: Chương trình định cư đảo hoàng tử

PEI travel

Thời tiết đa dạng

Điều kiện thời tiết trên đảo cũng khó đoán trước được, trời đang nắng và nóng nhưng có thể có mưa ngay sau đó. Nếu lên kế hoạch cho chuyến đi tới PEI, tót nhất nên chuẩn bị cho mọi thứ.

Vào tháng Bảy, tháng Tám và đầu tháng Chín bạn hoàn toàn có thể dùng áo cộc tay. Một chiếc áo len mỏng là đủ cho thời tiết hơi se lạnh vào buổi tối. Mưa và mưa rào có thể xảy ra nên hãy mang theo một cái áo khoác chống nước.

Nếu bạn thích ghé thăm PEI vào tiết trời mùa thu hoặc xuân, hãy chuẩn bị đồ cho thời tiết ban ngày mát mẻ và đêm se lạnh. Bạn  có thể sẽ được tận hưỡng những ngày trời ấm áp và tuyệt vời giống như mùa hè. Cuối mùa thu trời có thể sẽ ẩm ướt vì thế nên mang theo áo chống nước.

Nhiệt độ mùa đông tại PEI trung bình khoảng -7 độ. Hòn đảo đón nhận một số trận bão tuyết khiến khung cảnh không khác gì một tấm thiệp giáng sinh. Vào một ngày nắng đẹp với bầu trời trong xanh, PEI trông giống như một xứ ở tuyệt đẹp vào mùa đông. Một chiếc áo ấm cùng mũ là trang bị cần thiết nếu bạn muốn tham gia những hoạt động ngoài trời trên đảo. Với những hoạt động đi bộ,  trượt tuyết, trượt băng,  trượt tuyết trên các dãy núi cao và Bắc Âu cùng hàng tá hoạt động thể thao mùa đông sẽ luôn khiến má bạn ửng đỏ trong suốt thời điểm này.

Bốn mùa

Đảo Hoàng tử Edward phân tách bốn mùa rõ rệt – xuân, hạ, thu, đông.

Mùa xuân mặt đất và nước ấm dần lên khi mặt trời mang ánh sáng và sự sống cho hòn đảo. Mùa hè là mùa của nhiệt độ và sự tăng trưởng. Đây cũng là thời điểm phổ biến nhất trong năm với các hoạt động du lịch. Mùa thu là khoảng thời gian yên bình, thời tiết chuyển dần từ  ấm áp và xanh tươi sang khô lạnh và nhiều màu sắc khi những chiếc lá chuyển sang màu rực rỡ.

Mùa xuân

Mùa xuân thường kéo dài hơn do ảnh hưởng của đại dương tới nhiệt độ. Nhiệt độ vào mùa xuân rất dễ chịu. Đầu mùa trời mát mẻ và nhiệt độ bắt đầu tăng dần từ tháng Năm khi đại dương và mặt đất nóng dần lên bởi mặt trời chiếu sáng. Suốt tháng Năm và tháng Sáu hoa cỏ mùa xuân nảy nở, cây cối xanh tươi. Những ngày nóng nực hiếm khi xảy ra nhưng vẫn có.

 Mùa hè

Nhiệt độ trung bình vào mùa hè ở mức thấp cho tới giữa 20 độ ban ngày, và xuống thấp hơn 20 độ tới khoảng 19 độ vào ban đêm. Nhiệt độ thường trên 20 độ nhưng hiếm khi đạt tới 30 độ. Giữa mùa trời có thể nóng nhưng ít khi khô nhờ những cơn gió Nam/ Đông Nam liên tục thổi và ảnh hưởng bởi đại dương. Một vài kiểu khí hậu đặc trưng của đảo có thể diễn ra vào cuối mùa hè và đầu mùa thu khi đại dương vẫn còn ấm và sương mù mùa hè nhường chỗ cho những ngày trời trong xanh và buổi tối mát mẻ. Đây cũng là thời điểm tuyệt vời trong năm để tận hưởng thời tiết tuyệt vời tại PEI mà không có những đám đông – sông biển vắng bóng người và bạn có thể thoải mái tận hưởng trên bãi biển.

Mùa thu

Mùa thu đến khi nhiệt độ trên đảo giảm dần. Nhưng khi nhiệt độ giảm xuống, là lúc màu sắc được khoe bày! Những chiếc lá dần chuyển từ xanh sang vàng, đỏ. Tất cả diễn ra chậm rãi cho tới một ngày tất cả màu sắc bừng lên cùng với đường chân trời tạo ta một khung cảnh lấp lánh rực rỡ. Nhiệt độ của mùa thu thường kéo dài cho tới cuối tháng Mười một.

Mùa đông

Mùa đông tại PEI ôn hòa so với những vùng khác tại Canada. Nhiệt độ hoàn hảo cho các hoạt động ngoài trời, gần như không bao giờ quá lạnh khiến bạn phải cuộn mình trong đống đồ và vui vẻ hoạt động. Không khí mang theo chút hơi lạnh từ biển. Bạn có thể ngửi thấy mùi muối trong gió!