Tìm hiểu hệ thống giáo dục tại PEI

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
PEI cung cấp giáo dục miễn phí cho tất cả công dân Canada và thường trú nhân tới 18 tuổi.
đảo hoàng tử Edward

Giống như các tỉnh bang khác của Canada, giáo dục là trách nhiệm của tỉnh bang. PEI là thành viên của Hội đồng Bộ trưởng giáo dục đào tạo Đại Tây Dương (CAMET), thành lập năm 2004. CAMET bao gồm bốn tỉnh nằm trên bờ biển Đại Tây Dương, nhằm mục đích cải thiện giáo dục tại vùng Đại Tây Dương bằng cách cùng phát triển nhiều loại hình sản phẩm và dịch vụ.

1. Thông tin cơ bản

Tại Canada, các trường công được điều hành bởi ban giám hiệu nhà trường. Có hai loại trường công tại đảo Hoàng tử Edward

 • Hệ thống trường công (quản lý các trường công lập dùng tiếng Anh)
 • Hội đồng trường Pháp ngữ (La Commission scolaire de langue française)

Hệ thống trường công và trường Pháp ngữ có tất cả 62 trường từ cấp mầm non tới lớp 12 với tổng số học sinh vào khoảng 20,000 người.

Ngoài ra cũng có nhiều trường tư tại PEI. Các trường tư này không thuộc quản lý của các trường công hay được tài trợ bởi các quỹ công.

Nhiều phụ huynh chọn phương án ‘học tại nhà’ – các em học tại nhà và bố mẹ họ (có thể hướng dẫn học hoặc không). Nếu các vị phụ huynh chọn phương án này, họ phải nộp bản kế hoạch giáo dục của mình cho Bộ Giáo dục.

Xem thêm chương trình định cư PEI

2. Hệ thống trường công tại PEI

Hệ thống giáo dục tại PEI bắt buộc trẻ từ 7 đến 16 tuổi phải tới trường, tuy nhiên hầu hết học sinh đều học tiếp cho tới năm 18 tuổi để hoàn thành chương trình cấp 3.

 • Mầm non (giáo dục trước khi đi học bắt buộc; trẻ em đủ 5 tuổi hoặc sẽ lên 5 tuổi tính tới 31/12 của năm học đó đều có thể nhập học)
 • Tiểu học (lớp 1 đến lớp 6)
 • Cấp hai (lớp 7 đến lớp 9)
 • Trung học (lớp 10 đến 12)

Trường công lập tại PEI miễn phí cho tất cả thường trú nhân tại PEI từ mẫu giáo tới lớp 12. Cao đẳng và đại học vẫn nhận được hỗ trợ từ quỹ công nhưng không miễn phí.

Một lưu ý thêm rằng  thời gian học ngôn ngữ mới sẽ tốn khá nhiều thời gian với những học sinh mới chuyển đến so với các bạn đồng trang lứa sinh ra tại Canada nên các học sinh mới chuyển đến có thể không kết thúc chương trình cấp ba năm 17 hoặc 18 tuổi. Điều này phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếng Anh của từng học sinh hoặc cấp độ học khi họ mới chuyển đến Canada.

Kể từ năm 2010, trường cấp ba Colonel Gray High School và trường cấp ba Charlottetown Rural High School đưa ra chương trình Bằng trung học phổ thông quốc tế(International Baccalaureate). Chương trình này có các chương trình học tiêu chuẩn được công nhận bởi nhiều trường đại học trên thế giới.

Nếu con bạn có thành tích học tập tốt tại trường hãy cân nhắc tham gia chương trình này bởi nó đem lại rất nhiều cơ hội tốt về học tập và sự nghiệp sau này.

3. Tiểu học, trung học và Đại học

Chương trình mẫu giáo và tiểu học thường bắt đầu cho trẻ từ 5 tuổi. Tuy nhiên một vài trường có những độ tuổi khác nhau. Học sinh sẽ học 5 buổi sáng hoặc 5 buổi chiều một tuần. Đây là sự chuẩn bị tốt trước khi tham gia học toàn thời gian.

3.1. Tiểu học

Trẻ em thường tham gia lớp mầm non khi chúng tròn 5 tuổi. Trường tiểu học thông thường sẽ gồm các lớp từ lớp 1 đến lớp 6 ở những vùng mà sau đó sẽ có thêm 2 năm học tại các trường trung học cơ sở, còn ở những vùng không có hệ thống giáo dục như vậy, tiểu học sẽ tới lớp 8.

3.2. Trung học

Trường trung học – hay thường được gọi là trung học phổ thông (high school) – gồm các lớp từ lớp 9 đến lớp 12. Ở những vùng không có trung học cơ sở, chương trình sẽ bao gồm cả lớp 7 và lớp 8. Phần lớn học sinh sẽ tiếp tục chương trình học tại PEI cho tới trung học phổ thông để nhận bằng phổ thông. Đây là điều kiện cần thiết để tham gia các chương trình đại học và cũng được các nhà tuyển dụng công nhận.

giáo dục đại học PEI

3.3. Đại học

Tỉnh bang đảo hoàng tử có duy nhất một trường đại học, 2 trường cao đẳng và trường Pháp ngữ Collège Acadie l’Île-du-Prince-Édouard cho những người học đại học bằng tiếng Pháp. Tuy nhiên có khoảng 20 trường đào tạo tư nhân dành cho các sinh viên chọn đào tạo nghề sau trung học hướng tới công việc của họ trong tương lai. Các trường này đều được tỉnh bang quản lý và đăng ký theo Luật về trường đào tạo tư nhân.

Các sinh viên tại PEI không có khả năng học cao đẳng và đại học có thể đăng kí các khóa học từ xa hoặc chương trình học mở do trường cao đẳng Holland và trường đại học đảo hoàng tử Edward đưa ra. Ngoài ra cao đẳng Eastern cũng đã mở các chương trình học tại PEI và mở cơ sở tại Charlottetown. Cũng có nhiều trường cao đẳng và đại học mang tới các chương trình học online cho sinh viên tại PEI.

* Đại học tỉnh bang đảo Hoàng tử Edward (UPEI)

Trường đại học PEI thành lập năm 1969 tại Charlottetown, PEI, Canada. Trường đại học có khoảng 4,600 sinh viên. Khoảng 4,270 sinh viên tham gia chương trình giáo dục đại học và 324 sinh viên tham gia các chương trình sau đại học. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính sử dụng trong trường. Trường có các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Các khoa và phòng ban trong trường gồm có:

 • Trường Đào tạo kinh doanh
 • Đào tạo Y tá
 • Khoa nghệ thuật
 • Khoa Khoa học
 • Khoa giáo dục
 • Khoa thuốc Thú y
 • Văn phòng nghiên cứu sau đại học
 • Trung tâm học tập

học phí tại PEI

Lưu ý: bảng chi phí của uniRank Tuition Range Matrix không bao gồm chi phí tiền phòng, hay các chi phí khác; học phí sẽ khác nhau tùy lĩnh vực, trình độ, quốc tịch của sinh viên hoặc tình trạng cư trú và các tiêu chí khác. Vui lòng liên hệ với văn phòng của trường để có thông tin chi tiết về học phí thường niên áp dụng cho từng trường hợp và nhu cầu học của sinh viên.

* Cao đẳng Holland

Trường cao đẳng Holland thành lập năm 1969. Hiện có khoảng 3,000 sinh viên đăng ký các khóa học của trường tại PEI và tại Trung quốc. Ngoài ra có 5,200 sinh viên hiện đang tiếp tục chương trình học và các chương trình cho người trưởng thành. Tuy nhiên 30% trong số đó là những sinh viên bên ngoài đảo. Các sinh viên đáp ứng đủ điều kiện có thể lấy học bổng. Sinh viên có thể chọn trong 65 chương trình học toàn thời gian hoặc các khóa học ngắn hạn gồm: Các khoá đào tạo kinh doanh, Khoa học máy tính, Nấu ăn, Khoa học ứng dụng, kĩ sư công nghệ, dịch vụ sức khoẻ cộng đồng, đào tạo quân nhân, truyền thông, cử nhân luật/người thi hành, thể thao giải trí và du lịch.

* Cao đẳng Acadie l’Île-du-Prince-Édouard

Cao đẳng Pháp ngữ Collège Acadie l’Île-du-Prince-Édouard có các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp và giáo dục cho người trưởng thành. Trường cung cấp các khóa đào tạo tiếng Pháp phát triển chuyên nghiệp, lãnh đạo, xóa mù chữ và sở thích cá nhân.

* Các trường học Online chấp nhận sinh viên từ PEI

Một vài trường cao đẳng và đại học bên ngoài đảo cũng có các chương trình học online dành cho sinh viên tại PEI.

* Chương trình ngôn ngữ

Các chương trình về ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là ngôn ngữ thứ hai) thường được đưa vào hệ thống trường trung học, phổ thông, cao đẳng, đại học và các trường ngôn ngữ tư nhân trên khắp Canada.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về chương trình đề cử tỉnh bang PEI