Tổng quan về giáo dục tại Nova Scotia, Canada

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
Để tham gia chương trình lấy thường trú nhân Canada theo chương trình đề cử tỉnh bang tại Nova Scotia, các nhà đầu tư có thể tham khảo các thông tin tổng quan về hệ thống giáo dục tại Nova Scotia, Canada khi sinh sống tại đây.

Tất cả trẻ em ở Nova Scotia đều phải tham gia giáo dục bắt buộc tới 16 tuổi. Phụ huynh có thể cho con học tại nhà, nhưng vẫn phải tuân theo các hướng dẫn và khóa học cụ thể.

I. Hệ thống giáo dục tại Nova Scotia

1. Trường công

Giáo dục công do chính phủ điều hành và được chi trả thông qua thuế. Ở Nova Scotia, hầu hết cư dân đều học trường công, bắt đầu từ 5 tuổi ở trường tiểu học. Tiểu học gồm các lớp 1 đến 6. Sau khi xong chương trình tiểu học, học sinh sẽ tham gia chương trình trung học cơ sở từ lớp 7 đến lớp 9, và trường trung học phổ thông từ lớp 10 đến lớp 12.

giáo dục tại nova scotia

Các trường công hoạt động khoảng 5 giờ mỗi ngày. Tùy trường và các cấp mà thời gian học tại trường có thể khác nhau. Ngôn ngữ giảng dạy có thể bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, nhưng hầu hết các trường học ở Nova Scotia sử dụng chủ yếu là tiếng Anh. Pháp ngữ cũng có sẵn.

Cả nam và nữ đều học chung một lớp tại các trường công lập ở Nova Scotia. Giáo viên đứng lớp đều là giáo viên có trình độ, có ít nhất một bằng đại học và tham gia đào tạo nâng cao về giáo dục.

Sau khi hoàn thành chương trình trung học, học sinh có thể tiếp tục học sau trung học tại trường đại học, cao đẳng cộng đồng hoặc học nghề.

Xem thêm chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia

Đăng ký cho con học tại trường công

Bạn có thể đăng ký nhập học cho con tại trường mà chúng sẽ học tại địa phương hoặc tại văn phòng hội đồng phụ trách trường. Bạn cần cung cấp đầy đủ các giấy tờ, tài liệu về quá trình học tập của con bạn bên ngoài Canada. Chúng sẽ giúp ích cho việc xếp lớp phù hợp với trình độ của con bạn. Bạn có thể tham khảo thông tin từ  Tài liệu hướng dẫn về các trường tại Nova Scotia dành cho người mới đến

Hiệu trưởng của các trường công có thể giúp bạn tìm trường trong khu vực. Ngoài ra bạn có thể tìm thêm Thông tin và các đường dẫn đến Ban phụ trách các trường địa phương trên trang web của Bộ Giáo dục.

2. Học tại nhà

Phụ huynh có thể chọn chương trình giáo dục tại nhà, thay vì tới trường công. Tuy nhiên họ phải tuân theo các khóa học và chương trình được chính phủ phê duyệt. Bạn có thể truy cập trang web của Bộ Giáo dục Nova Scotia để biết thêm thông tin về việc học tại nhà.

3. Chương trình Giáo dục cho người trưởng thành

Chương trình giáo dục cho người trưởng thành tại các trường ở Nova Scotia (NSSAL) cung cấp các chương trình giáo dục từ biết chữ cơ bản đến hoàn thành bậc trung học. Nó là nguồn tài trợ cho các tổ chức dựa vào cộng đồng, hội đồng trường trong khu vực, Nova Scotia Community College và Collège de l’Acadie. Các tổ chức này cung cấp các chương trình giúp người trưởng thành có thể cải thiện kỹ năng đọc viết hoặc lấy chứng chỉ Tốt nghiệp Trung học Nova Scotia dành cho người lớn.

giáo dục tại nova scotia

Học ở đâu

Có rất nhiều cơ hội giáo dục tại Nova Scotia. Hầu hết các chương trình và khóa học đều yêu cầu bằng trung học hoặc chứng chỉ tương đương bằng tốt nghiệp trung học (GED). Một vài chương trình đào tạo có sẵn cho sinh viên chưa tham gia chương trình giáo dục chính thức trước đó.

3.1. Các trường đại học

Các trường đại học yêu cầu phải hoàn thành chương trình trung học trước đó. Một số chương trình yêu cầu một số khóa học đặc biệt. Đôi khi bạn cần tham gia các lớp dự bị đại học. Khi hoàn thành chương trình đại học, bạn sẽ được nhận bằng tốt nghiệp. Hầu hết các trường có chương trình học 3 hoặc 4 năm.

Có 10 trường đại học ở Nova Scotia, trong đó 6 trường có cơ sở chính ở Halifax và 4 trường ở các đô thị bên ngoài thành phố Halifax. Một số trường đại học có nhiều cơ sở, ví dụ, trường đại học Dalhousie có cơ sở chính nằm ở Halifax, với trường Cao đẳng Nông nghiệp Dalhousie nằm ở Truro. Tương tự, cơ sở chính của trường Đại học Ste-Anne nằm ở Church Point, với các cơ sở nhỏ hơn ở Halifax, Tusket, Petit-de-Grat và Saint-Joseph-du-Moine.

Để biết thông tin cụ thể về chương trình học và hồ sơ nhập học của từng trường đại học, vui lòng tham khảo trang web của trường:

Để tham gia học đại học tại Nova Scotia bạn cần giấy phép học tập. Vui lòng tham khảo thông tin về việc xin giấy phép học tập trên trang web của IRCC.

3.2. Cao đẳng cộng đồng

Trường cao đẳng cộng đồng Nova Scotia (NSCC) có hơn 150 chương trình học. Học sinh có nhiều lựa chọn về các khóa đào tạo và chương trình học, từ kỹ thuật cơ khí, nghệ thuật ẩm thực, đến nghiên cứu chăm sóc trẻ em. NSCC không cung cấp các chương trình cấp bằng như các trường đại học. Họ chỉ cấp chứng chỉ và văn bằng cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể. Có 13 cơ sở NSCC trên khắp Nova Scotia. Các chương trình của NSCC thường rẻ hơn các chương trình cấp bằng đại học

Cần có giấy phép học tập để đăng ký chương trình của NSCC. Vui lòng tham khảo thông tin về việc xin giấy phép học tập trên trang web của IRCC.

giáo dục tại nova scotia

Xếp hạng trường

 • Bảng xếp hạng đại học thế giới Webometrics xếp NSCC đứng thứ 95 trên toàn Canada (2020)
 • NSCC xếp thứ 44 trong bảng xếp hạng Nhà tuyển dụng tốt nhất (Best Employers) tại Canada do Forbes bình chọn (2019)
 • Xếp thứ 12 trong số Các trường cao đẳng cộng đồng tốt nhất tại Canada do Diễn đàn Học bổng thế giới (World Scholarship Forum) năm 2020

3.3. Các trường cao đẳng nghề tư nhân

Trường cao đẳng nghề tư nhân là doanh nghiệp thuộc sở hữu tư nhân và hoạt động cung cấp chứng chỉ đào tạo. Các trường này có nhiều lĩnh vực khác nhau như các khóa học về thư ký, trợ lý luật sư và tiếp viên hàng không. Học phí khác nhau tùy từng chương trình.

Nếu bạn quan tâm đến việc học tại một trường cao đẳng nghề tư nhân ở Nova Scotia, bạn cần xem xét các yêu cầu về giấy phép học tập và xác định xem tổ chức nơi bạn muốn học có nằm trong danh sách các cơ sở học tập được chỉ định của IRCC hay không.

Các số liệu nhập học

Ở Nova Scotia, chúng tôi may mắn chào đón rất nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến đây học tập mỗi năm. Tỉnh bang có rất nhiều trường học xuất sắc, cùng với phong cách độc đáo và thái độ niềm nở chính là điểm giúp chúng tôi trở thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên muốn trải nghiệm chương trình Quốc tếhọc, đó là lý do tại sao rất nhiều người chọn đến đây.

giáo dục tại nova scotia 3

 • Hiện tại, học sinh của 153 quốc gia đang theo học tại các tổ chức trung học và sau trung học tại Nova Scotian.
 • Gần 18% tổng số sinh viên đại học ở Nova Scotia đến từ các quốc gia khác ngoài Canada – so với khoảng 15,4% sinh viên của Canada.
 • Dân số Nova Scotia nhỏ nhưng hùng mạnh: 959,942 sinh sống tại đây. Tỉnh bang có 10 trường đại học có cấp bằng, hệ thống trường cao đẳng cộng đồng với 13 trường, hàng trăm trường trung học và trường ngoại ngữ.

II. Học phí tại Nova Scotia

Nova Scotia là nơi đắt đỏ nhất trong cả nước nếu học ba trong bốn lĩnh vực hàng đầu của chương trình đại học: nhân văn; khoa học xã hội và hành vi, và nghiên cứu pháp lý; khoa học vật lý, khoa học đời sống và công nghệ.

Học phí trung bình trong tỉnh cho mỗi lĩnh vực tương ứng là $ 7,113, $ 7,162 và $ 7,831, trong khi mức trung bình của Canada của mỗi lĩnh vực lần lượt là $ 5,773, $ 5,893 và $ 6,395.

Lĩnh vực thứ tư – kinh doanh, quản lý và hành chính công – các trường tại Nova Scotia có chi phí trung bình $ 7,782, cao hơn mức trung bình quốc gia là $ 7,409. Mức phí chỉ cao thứ hai sau Ontario, với mức phí trung bình là $ 10,570.

Học phí thấp nhất trong cả nước của cả bốn lĩnh vực hàng đầu trong chương trình đại học là ở Newfoundland và Labrador. Mức phí ở tỉnh cực đông dao động từ $ 2,550 đến $ 2,805.

Các con số thống kê Canada cho thấy học phí đại học ở Nova Scotia tăng 5,6% từ năm học 2017-18, so với mức trung bình quốc gia là 3,3 phần trăm. Hầu hết các tỉnh đều tăng học phí, tuy nhiên Alberta gần như giữ nguyên, chỉ tăng 0,1%.

nova scotia

Theo Ủy ban Giáo dục Đại học Các tỉnh Hàng hải (MPHEC), học phí toàn thời gian của các chương trình nghệ thuật ở Nova Scotia là:

 • Acadia University: $8,673
 • Cape Breton University: $7,800
 • Dalhousie University: $7,638
 • Mount Saint Vincent University: $7,701
 • NSCAD University: $8,670
 • Saint Mary’s University: $7,670
 • St. Francis Xavier University: $8,570
 • University of King’s College: $7,638
 • Université Sainte-Anne: $7,560

Theo MPHEC, học phí toàn thời gian của các chương trình khoa học/tự nhiên ở Nova Scotia là:

 • Acadia University: $8,673
 • Cape Breton University: $7,800
 • Dalhousie University: $8,677
 • Mount Saint Vincent University: $8,083
 • NSCAD University: n/a
 • Saint Mary’s University: $8,240
 • St. Francis Xavier University: $8,570
 • University of King’s College: $8,667
 • Université Sainte-Anne: $8,680

Đọc thêm các câu hỏi thường gặp về chương trình đề cử tỉnh bang tại Nova Scotia