Hệ chăm sóc sức khoẻ ở Slovenia

 Định cư Slovenia
 Tin tức định cư
Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Slovenia là một mô hình chăm sóc sức khỏe thận trọng được tài trợ thông qua chương trình bảo hiểm bắt buộc có tên là Viện Bảo hiểm Y tế Slovenia , HIIS (tiếng Slovenia: Zavod za zdravstveno zavarovanje Slovenije ) với sự đóng góp của cả người sử dụng lao động và người lao động. Tuy nhiên, không phải tất cả các chi phí đều do chương trình bảo hiểm bắt buộc chi trả (mặc dù dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em được chi trả đầy đủ).
Hệ chăm sóc sức khoẻ ở Slovenia

Hầu hết tất cả người dân Slovenia đều phải trả phí bảo hiểm tự nguyện để được bảo hiểm bổ sung nhằm cung cấp thêm kinh phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe. Chi tiêu chăm sóc sức khỏe tương đương với chi tiêu của các quốc gia châu Âu tiên tiến khác . Viện Bảo hiểm Y tế Quốc gia giám sát tất cả các dịch vụ chăm sóc sức khỏe . Công dân (và những người cư trú dài hạn đã đăng ký) có quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe một cách bình đẳng.

Hệ chăm sóc sức khoẻ ở Slovenia
Hệ chăm sóc sức khoẻ ở Slovenia

Dưới đây là một số điểm chính về dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Slovenia:

Chăm sóc khẩn cấp

Tất cả các dịch vụ khẩn cấp đều được cung cấp miễn phí, bao gồm cả chi phí xe cứu thương.

Phòng cấp cứu luôn được mở cửa cả ngày và mở tất cả các ngày trong năm. Đối với những người không phải là công dân Slovenia, dịch vụ chăm sóc khẩn cấp cũng có thể được cung cấp, thường là miễn phí. Sau khi đã ổn định, bác sĩ hoặc nhân viên sẽ yêu cầu bằng chứng về bảo hiểm, nếu không bệnh nhân có thể sẽ phải trả phí.

Chăm sóc răng miệng

Dịch vụ nha khoa có thể yêu cầu đồng thanh toán. Tất cả mọi người từ 19 tuổi trở xuống đều được chăm sóc nha khoa miễn phí mà không phải trả khoản đồng thanh toán. Ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp, khoản đồng thanh toán cho người lớn nằm trong khoảng 10–60%, với tỷ lệ đồng thanh toán cho các thủ tục cá nhân được quy định bởi Đạo luật Bảo hiểm Y tế và Chăm sóc Sức khỏe năm 1992.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ em được coi là quan trọng, Slovenia thường có các chương trình chăm sóc răng miệng đặc biệt dành cho trẻ em để phòng ngừa và điều trị các vấn đề sức khỏe răng từ khi còn nhỏ.

Slovenia còn có các chương trình và chiến dịch cộng đồng nhằm tăng cường nhận thức về quan trọng của chăm sóc răng miệng và hỗ trợ cộng đồng trong việc duy trì sức khỏe nướu và răng.

Dịch Vụ Chăm sóc Y tế Tư Nhân

Với làn sóng hiện đại hóa nhanh chóng vào đầu những năm 1990, Cộng hòa Slovenia mới độc lập đã cố gắng giải quyết các vấn đề tồn tại lâu dài với hệ thống chăm sóc sức khỏe quốc gia, đỉnh điểm là cuộc đại tu hệ thống với việc thông qua Đạo luật Chăm sóc sức khỏe và Bảo hiểm Y tế năm 1992. Đạo luật này bao gồm việc áp dụng lại các hoạt động tư nhân, cùng với các điều khoản khác.

Những người được bác sĩ tư điều trị có mức độ hài lòng cao hơn những người đến khám ở bác sĩ công.

Trên thực tế, tỷ lệ cao nhất của tất cả các phòng khám tư nhân đều đến từ lĩnh vực nha khoa, có khoảng 15% tổng số nha sĩ đang hành nghề tư nhân.

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần

Hệ thống y tế Slovenia cũng bao gồm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần. Có các bộ phận và cơ sở chuyên sâu để hỗ trợ những người cần chăm sóc về sức khỏe tâm thần.

Dịch Vụ Y tế Đặc Biệt:

Đối với những người có nhu cầu đặc biệt, Slovenia cung cấp các dịch vụ y tế như chăm sóc người già, chăm sóc mẹ và em bé và các chương trình chăm sóc mãn kinh.

 

Xem thêm:
           3. Tổng quan về Slovenia