Những câu hỏi thường gặp về định cư Anh thông qua Hiệp định Ankara (ECAA)

 Định cư Anh

1. Thị thực ECAA là gì?

Năm 1973, Vương quốc Anh tham gia Thỏa thuận Hiệp hội Cộng đồng châu Âu với Thổ Nhĩ Kỳ (ECAA, còn được gọi là Thỏa thuận Ankara), cho phép công dân Thổ Nhĩ Kỳ có được quyền cư trú tại Anh sau khi sở hữu và điều hành một doanh nghiệp ở Anh trong 4 năm.

Xem thêm: Định cư Anh thông qua hiệp định Ankara

2. Khoản đầu tư tối thiểu

Không có giới hạn về vốn đầu tư kinh doanh ban đầu. Người nộp đơn phải đầu tư một khoản tiền dựa trên bản kế hoạch kinh doanh, yêu cầu của ngành và chi phí trung bình để vận hành doanh nghiệp đó ở Anh.

3. Nếu tôi nộp đơn, những ai trong gia đình tôi đủ điều kiện để nhận visa ECAA?

Vợ/chồng của đương đơn và con cái dưới 21 tuổi có quyền định cư tại Anh, tuy nhiên theo quy định là họ phải sống tổng cộng 6 năm kể từ khi họ vào Anh theo thị thực phụ thuộc.

4. Mất bao lâu để có được Quốc tịch Anh?

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian chờ đợi và phê duyệt visa cũng như khiến quá trình bị chậm trễ. Thường đương đơn sẽ có được Hộ chiếu Anh sau 6 năm ở Vương quốc Anh. Đương đơn nhận được thường trú sau 5 năm cư trú hợp pháp theo diện ECAA, sau đó có thể nộp đơn xin quốc tịch Anh sau 1 năm.

Xem thêm: Lấy thường trú nhân và quốc tịch Anh thông qua quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ

5. Người nộp đơn có thể thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể và kiếm được một khoản thu nhập nhất định để có thể gia hạn visa sau 12 tháng ở Anh không?

Những doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ có quyền lựa chọn vận hành các hoạt động kinh doanh cá thể hoặc một công ty TNHH. Đương đơn nên bắt đầu thành lập và điều hành doanh nghiệp ngay khi họ có Số Bảo hiểm Quốc gia và các quyền liên quan để làm việc tại Anh quốc.

Trong năm đầu tiên, họ cần tạo ra đủ lợi nhuận để đảm bảo duy trì cuộc sống của bản thân và những người phụ thuộc cũng như đóng thuế theo yêu cầu. Việc gia hạn visa thành công hay không còn phụ thuộc vào việc đương đơn có thể thành lập một doanh nghiệp có uy tín ở Anh trong 12 tháng hay không và liệu doanh nghiệp này có tạo ra thu nhập đủ để đương đơn chi trả chi phí sống ở Anh và điều hành doanh nghiệp hay không.

6. Làm thế nào để tôi có được Quốc tịch Anh?

Để có được Quốc tịch Anh, người nộp đơn cần:

  • Vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ và đời sống
  • Hồ sơ pháp lý trong sạch
  • Không được rời Anh quá 450 ngày trong 5 năm
  • Không ở ngoài Anh quá 90 ngày trong một năm trước khi đăng ký.

7. Một người trên 21 tuổi có thể nộp đơn xin nhập tịch theo gia đình hay không?

Không, chỉ có người dưới 21 tuổi có thể nộp đơn xin nhập tịch theo gia đình. Nếu không, họ có thể nộp đơn như một người phụ thuộc nhưng phải trả phí phụ thuộc hoặc trở thành đương đơn chính.

8. Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Vương quốc Anh

Xem tại đây

9.  Những điều cần biết về thời tiết tại Anh Quốc

Xem tại đây

10. Hệ thống giáo dục của Vương quốc anh

Xem tại đây

11. Chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh

Xem tại đây

12. Nền kinh tế của Vương quốc Anh

Xem tại đây