Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Vương quốc Anh

 Định cư Anh
 Tin tức định cư
Vương quốc Anh nổi tiếng với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và luôn tự hào nằm trong top 20 quốc gia có cơ sở y tế tốt nhất trên thế giới (theo Viện nghiên cứu Legatum năm 2017).

Hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế tại đây được miễn phí. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng một loạt các dịch vụ y tế chẳng hạn như sinh đẻ, bất kể tình trạng cư trú của bạn là gì.

Bảo hiểm y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Anh Quốc

Cả hệ thống y tế công đồng và bảo hiểm y tế ở Anh đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn sẽ vô cùng hài lòng khi biết rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe được tài trợ miễn phí công khai hay ở đây còn gọi là Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sẽ dựa trên tình trạng cư trú của bạn thay vì yêu cầu phải có bảo hiểm. Điều đó có nghĩa là tất cả cư dân Vương quốc Anh, kể các người mang quốc tịch nước ngoài đều có thể sử dụng các dịch vụ miễn phí của NHS. Một trong những nhược điểm là bạn có thể sẽ phải chờ lâu hơn và có ít lựa chọn thay thế hơn trong quá trình điều trị.

Vương quốc Anh có dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí cho người không cư trú không?

Có. Mặc dù đất nước này có hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí được xem là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới nhưng nó cũng đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong những năm gần đây, chủ yếu là do thiếu kinh phí. Ngoài ra, quốc gia này còn có hệ thống y tế tư nhân dành cho những người có nhu cầu và có khả năng chi trả. So với NHS, các bệnh nhân sẽ được chăm sóc với những tiêu chuẩn cao hơn. Đó cũng là điều dễ hiểu: số lượng bệnh nhân ít thì ngân sách chi sẽ cao hơn.

Như bạn thấy đó, hệ thống y tế ở Vương quốc Anh có ưu và nhược điểm riêng của nó. Bạn nên cân nhắc nếu đang có ý định định cư tại đây. Trong trường hợp cư trú, bạn sẽ được hưởng tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi NHS. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí chăm sóc sức khỏe xuống mức tối thiểu. Còn nếu như bạn quyết định mua bảo hiểm y tế tư nhân thì chắc chắn bạn sẽ được chăm sóc bởi các chuyên gia y tế một cách nhanh chóng với cơ sở vật chất tốt và tiết kiệm được thời gian chờ đợi.