Nhập cư Vương quốc Anh thông qua quốc tịch Síp

 Định cư Anh
 Định cư Síp
 Tin tức định cư
Các chuyên gia về di cư theo diện đầu tư đã trả lời một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay: Làm thế nào để nhập cư Vương quốc Anh khi bạn sở hữu quyền công dân Síp và tại sao nên làm điều đó trước khi Brexit đi đến những thỏa thuận cuối cùng vào năm 2022?
UK - Cyprus citizenship

Tôi đang tìm hiểu về việc nhập cư Vương quốc Anh. Tôi nghe nói nếu có quốc tịch Síp thì sẽ dễ dàng hơn. Điều này có đúng hay không?

Đúng. Những người mang hộ chiếu Síp có quyền sinh sống, làm việc và học tập tại Vương quốc Anh. Sở hữu quyền công dân của một quốc gia thành viên Liên Minh Châu Âu EU sẽ cho phép bạn không những có thể đến Vương quốc Anh mà còn có thể nộp đơn xin cư trú sau 05 năm và xin quyền công dân Anh sau 06 năm.

Síp là thành viên của Liên Minh Châu Âu EU. Liệu thỏa thuận Brexit có cản trở người mang hộ chiếu Síp nhập cư Vương quốc Anh không?

Không. Theo quy định của Bộ nội vụ về đăng ký cư trú của công dân EU tại Anh, nếu bạn nhập cảnh trước năm 2022 thì chỉ cần thực hiện đăng ký trực tuyến. Sau 05 năm, bạn có thể nộp đơn xin cư trú tại Anh (Visa định cư vĩnh viễn). Sau 06 năm, bạn có thể yêu cầu cấp quyền công dân.

Nhiều khả năng, ngay cả sau năm 2022, công dân Síp cũng sẽ không gặp nhiều khó khăn đối với thủ tục nhập cư Vương quốc Anh. Síp từng là thuộc địa cũ của Anh, cũng là thành viên của Khối thịnh vượng chung và có mối quan hệ chặt chẽ với Vương quốc Anh hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn không nên trì hoãn. Tốt hơn hết hãy nộp hồ sơ xin cấp quốc tịch Síp trước khi thỏa thuận Brexit có hiệu lực, vì các điều lệ có thể sẽ thay đổi trong “thời gian chuyển tiếp”.

“Thời gian chuyển tiếp” của Brexit có gây ra ảnh hưởng gì không?

Chính quyền Vương Quốc Anh cho biết “thời gian chuyển tiếp” của thỏa thuận Brexit sẽ có hiệu lực cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020. Tất nhiên, bạn vẫn nhận được hộ chiếu Síp ngay cả khi “thời gian chuyển tiếp” kết thúc. Do đó, nếu đang có kế hoạch nhập cư Vương Quốc Anh thì bạn nên tiến hành càng sớm càng tốt.

Trong thực tế, bất kì cải cách nhập cư nào cũng đều hướng đến việc thắt chặt quy định và/hoặc tăng khoản đầu tư tối thiểu. Thủ tướng Anh có kế hoach sẽ tăng cường thắt chặt luật nhập cư và kiểm soát số lượng người nhập cư sinh sống tại Vương quốc này.

Nguồn: ASTONS