7 bước trong qui trình mua bán bất động sản Bồ Đào Nha

 Định cư Bồ Đào Nha
 Tin tức định cư
Định cư Bồ Đào Nha thông qua chương trình Golden Visa là lựa chọn của rất nhiều người trên thế giới hiện nay nhằm mục đích sở hữu quốc tịch Châu Âu và bất động sản là lĩnh vực được quan tâm hàng đầu.
Cần nắm rõ qui trình mua bán bất động sản Bồ Đào Nha trước khi đầu tư.

Nhưng để hiểu rõ quy trình mua bán bất động sản tại Bồ Đào Nha thì không phải ai cũng hiểu rõ. Dưới đây là 7 bước trong quy trình cần thiết cho các nhà đầu tư.

1. Đầu tiên phải thuê luật sự đại diện.

Khi mua bất động sản để tham gia Chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha sẽ cần phải ký giấy ủy quyền cho luật sư và việc này phải được thực hiện tại văn phòng công chứng Bồ Đào Nha. Trách nhiệm của luật sư là đại diện cho bạn để đóng thuế và ký hợp đồng giao dịch bất động sản. Ngoài ra, luật sư cũng giúp bạn các công việc như dịch thuật giấy tờ. Bởi thủ tục hành chính Bồ Đào Nha thường sử dụng tiếng Bồ Đào Nha.

Vấn đề thuê luật sư đại diện là chủ chốt trong quá trình mua bán bất động sản Bồ Đào Nha.

2. Tìm đơn vị môi giới bất động sản.

Theo luật của Bồ Đào Nha, các đơn vị môi giới bất động sản Bồ Đào Nha cần được đăng ký với chính quyền địa phương. Người môi giới bất động sản thường sẽ giúp bạn mua được giá tốt với chủ nhà. Thông thường, phí dịch vụ trả cho người môi giới bất động sản sẽ do người bán trả.

Tìm một đơn vị môi giới uy tin sẽ giúp bạn có được bất động sản ưng ý tại Bồ Đào Nha.

Ưu điểm của việc tìm bất động sản thông qua đơn vị môi giới là họ hiểu rõ môi trường sống và cơ sở hạ tầng của nhiều khu vực tại Bồ Đào Nha. Từ đó, họ có thể căn cứ theo nhu cầu cụ thể và hoàn cảnh gia đình, khả năng tài chính của bạn để tư vấn những bất động sản tại các khu vực phù hợp.
Bạn có thể lấy được danh sách các đơn vị môi giới bất động sản uy tín tại Văn phòng Thương mại Bồ Đào Nha (Chamber of Commerce).

3. Xác nhận thông tin bất động sản.

Khi tìm được bất động sản phù hợp và thỏa thuận về mức giá giao dịch, luật sư sẽ giúp bạn xác nhận thông tin đăng ký nhà đất của căn nhà đó. Thông tin này sẽ giúp bạn biết được chủ nhân của căn nhà là ai. Và căn nhà này có đang trong tình trạng thế chấp hay không.

4. Ký hợp đồng và hoàn tất thanh toán.

Thông thường, chủ căn hộ bạn mua sẽ yêu cầu bạn ký “hợp đồng giao dịch” với các điều khoản về điều kiện đặt cọc. Họ cũng sẽ đưa ra điều kiện cụ thể về tiến độ thanh toán trong hợp đồng.
Trường hợp chủ nhà không thực hiện đúng như hợp đồng, họ sẽ buộc phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn. Và ngược lại, nếu như bạn vi phạm hợp đồng này, bạn sẽ mất số tiền đặt cọc này.
Đối với trường hợp nhà đang thi công hay nhà dự án, số tiền thanh toán sẽ được chia thành nhiều đợt. Việc thanh toán này cần kết thúc khi căn nhà/dự án đã xây dựng xong.

5. Đóng thuế.

Trước khi ký hợp đồng mua bán và công chứng, luật nhà đất Bồ Đào Nha yêu cầu bên mua nhà phải đóng thuế chuyển nhượng tài sản. Giao dịch mua bán nhà đất sẽ không hợp lệ nếu như bạn không thanh toán khoản thuế này. Khi định cư Bồ Đào Nha, bạn cũng nên tìm hiểu về các khoản thuế cần đóng để có cuộc sống định cư Bồ Đào Nha thuận lợi, dễ dàng hơn.

6. Ký hợp đồng mua bán và sang tên.

Người đại diện pháp lý của chủ nhà và luật sư của bạn sẽ thỏa thuận thời gian gặp mặt trực tiếp để ký hợp đồng giao dịch bất động sản. Việc ký hợp đồng sẽ được diễn ra tại văn phòng công chứng.
Khi định cư Bồ Đào Nha và mua bán bất động sản tại đây, bạn cần lưu ý là ở Bồ Đào Nha, các khoản tiền giao dịch khi công chứng sẽ được trả bằng séc. Nên bạn cần có một tài khoản ngân hàng tại Bồ Đào Nha để thực hiện thanh toán và đóng thuế theo quy định.

7. Đóng thuế trước bạ.

Đây là khoản thuế bắt buộc mà người mua bất động sản để định cư Bồ Đào Nha cần đóng. Và khoản này sẽ do luật sư đóng giúp bạn sau khi hoàn thành thủ tục mua bán.
Mua bất động sản nhằm định cư Bồ Đào Nha, bạn cần lưu ý những điều sau:
+ Bạn cần lấy giấy tờ ủy quyền luật sư và hợp đồng giao dịch bất động sản.
+ Luật sư có nhiệm vụ thực hiện thanh toán, đại diện thuế, đại diện pháp lý ký hợp đồng hứa mua hứa bán, đăng ký với cơ quan quản lý nhà đất.
+ Người môi giới bất động sản sẽ giúp bạn tìm bất động sản phù hợp với nhu cầu, thương lượng giá, tiến độ thanh toán với bên bán bất động sản.
+ Các khoản tiền bạn phải thanh toán trong giao dịch bất động sản bao gồm tiền mua nhà, tiền thuế chuyển nhượng bất động sản, thuế trước bạ. Và các khoản phí trước bạ, phí luật sư.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chia sẻ về quy trình mua bán bất động sản khi tham gia chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha có thể tham khảo. Xem thêm thông tin định cư Bồ Đào Nha tại đây.