Các nhà lập pháp Châu Âu kêu gọi chấm dứt chương trình Thị thực vàng (Golden Visa)

 Định cư Châu Âu
 Tin tức định cư
Vào thứ Ba, Nghị viện châu Âu kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) siết chặt hoạt động rửa tiền trong khối bằng cách ngừng chương trình bán thị thực và hộ chiếu mà theo như nền công nghiệp hàng-tỉ-đô này sẽ gây ra những tổn thất lớn về kinh tế

Nghị quyết nằm trong bản báo cáo thể hiện quan điểm mạnh mẽ lên án 7 nước trong liên minh EU đóng vai trò là thiên đường thuế gồm: Luxembourg, Síp, Ireland, Malta, Hungary, Bỉ và Hà Lan.

Tài liệu là kết quả một năm tổng hợp, nghiên cứu của ủy ban nghị viện về tội phạm tài chính và trốn thuế. Báo cáo hiện đã được toàn bộ hội đồng thông qua, gia tăng sức nặng về chính trị dù vẫn chưa có ràng buộc.

Các nhà lập pháp cho rằng các nước EU nên ‘thu hồi’ các chương trình đang tồn tại về lấy quốc tịch và giấy phép cư trú cho những người nước ngoài giàu có. Hiện tại có 20 trong tổng số 28 nước EU đang áp dụng chương trình này.

Những lợi ích kinh tế của các chương trình này “không bù đắp được những rủi ro nghiêm trọng về an ninh, vấn nạn rửa tiền và trốn thuế nó mang lại”, nghị quyết nhắc lại nội dung của báo cáo từ Ủy ban Châu Âu hồi tháng Một.

Hiệp hội thương mại, Hội đồng di cư đầu tư (IMC) cho rằng việc dừng chương trình này có thể đe dọa các khoản đầu tư quan trọng vào “nền kinh tế ngoại biên”.

Các nhà lập pháp đồng tình với các cảnh báo rủi ro của Ủy ban phần lớn từ chương trình Malta và Síp.

Người đứng đầu nhóm bảo thủ của ủy ban kinh tế ông Markus Ferber cho rằng “Hành động đúng đắn đầu tiên nhằm chiến đấu chống lại hành động rửa tiền trong nội bộ EU là từ bỏ chương trình ‘golden visa’ – cửa ngõ cho các hoạt động rửa tiền và tội phạm có tổ chức.

Theo như báo cáo, các nhà lập pháp cũng kêu gọi thành lập một đội cảnh sát tài chính trong EU nhằm chống lại hoạt động rửa tiền từ các hoạt động phạm tội, mà theo như ước tính con số lên tới 110 tỉ euro (khoảng 124,19 tỉ USD) mỗi năm tại EU.

Họ yêu cầu cần có những luật lệ và giám sát chặt chẽ hơn để chống lại vấn nạn rửa tiền khi đối mặt với hàng loạt bê bối tại các ngân hàng, cho thấy cuộc rà soát mới đây nhất vẫn còn nhiều lỗ hổng trong khuôn khổ pháp lý của EU.

Báo cáo tiếp tục kêu gọi Ủy ban EU đánh giá rủi ro của hoạt động rửa tiền từ các thỏa thuận pháp lý như phương tiện đặc biệt và ủy thác cho mục đích phi từ thiện, đặc biệt là ở Anh, thuộc địa Hoàng Gia và vùng lãnh thổ hải ngoại.

Tóm lại, các đại biểu kêu gọi cần có những luật lệ cứng rắn hơn của EU trong việc chống lại hành động trốn thuế và tránh thuế, họ cho rằng khối liên minh cần chống lại các hành vi này tại các thiên đường tránh thuế cũng như trong 7 nước EU “tạo điều kiện thuận lợi cho lập kế hoạch tối ưu thuế”.

($1 = 0.8859 euros)

Nguồn: Reuters