Những câu hỏi thường gặp về chương trình quốc tịch Síp với quỹ AIF

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
định cư síp

1. Đương đơn chính có phải tham dự phỏng vấn tại Síp không?

Không. Chương trình này không yêu cầu ứng viên tham gia phỏng vấn.

2. Những người có liên quan đến chính trị (PEPs) có được phép đăng ký chương trình này không?

Thông thường những người làm việc cho Chính phủ không được phép nộp đơn cho đến khi họ ngừng làm việc cho Chính phủ được 1 năm. Tuy nhiên, người phối ngẫu và con cái của họ vẫn có thể đăng ký tham gia.

3. Tôi có phải đến Síp để đăng ký quốc tịch Síp không?

Có, đương đơn và người đi cùng sẽ cần đến Síp hai lần, một lần để lấy sinh trắc học và một lần để nhận hộ chiếu khi được cấp (6-8 tháng sau khi nộp hồ sơ). Trước khi đó, nhà đầu tư không cần rời Việt Nam.

4. Tôi phải có mặt ở Síp bao nhiêu ngày một năm để duy trì tình trạng thường trú?

Síp không có yêu cầu cư trú tối thiểu với công dân.

5. Những ai có thể đăng ký di trú cùng đương đơn chính?

Đương đơn chính, người phối ngẫu và tất cả con cái dưới 18 tuổi được đăng ký cùng với đương đơn chính.

  • Người phối ngẫu phải kết hôn hợp pháp với đương đơn chính.
  • Trẻ em trên 18 tuổi có thể được coi là người phụ thuộc nếu phụ thuộc tài chính vào đương đơn và là sinh viên dưới 28 tuổi, hoặc bị khuyết tật nghiêm trọng và không thể tự hỗ trợ tài chính.
  • Cha mẹ của đương đơn có thể được đưa vào danh sách người phụ thuộc nếu họ mua một bất động sản nhà ở thuộc sở hữu tư nhân ở Síp trị giá tối thiểu 500.000 € (trước VAT).

6. Khi nào thì vợ/chồng và con của tôi có quyền công dân Síp?

Thông thường Chính phủ kiểm tra và phê duyệt đơn đăng ký trong khoảng 6 đến 8 tháng. Quyền công dân và hộ chiếu của đương đơn và người phối ngẫu được cấp vào thời điểm đó (sau 6 đến 8 tháng), sau đó con cái vị thành niên sẽ được cấp quyền công dân và hộ chiếu trong vòng 1 đến 3 tháng và người phụ thuộc trưởng thành trong vòng 6 đến 8 tháng.

7. Những chi phí nào bao gồm trong khoản thanh toán €875,000?

Khoản thanh toán € 875.000 bao gồm:

  • Bất động sản nhà ở (mức tối thiểu) € 500.000
  • Phí tham gia vay đầu tư quỹ AIF € 150.000 bao gồm tất cả phí Chính phủ, phí thẩm tra hồ sơ, phí pháp lý và thuế VAT bất động sản nhà ở (€ 95.000)
  • Đóng góp cho Quỹ khuyến khích nghiên cứu € 100.000
  • Đóng góp cho Tập đoàn Phát triển Đất đai Cộng hòa Síp € 100.000
  • Phí hồ sơ và dịch vụ € 25.000

8. Ngoài ra có thêm khoản chi phí nào không?

Odin Land thu một khoản phí dịch vụ nhỏ và sẽ chuẩn bị mọi thứ cho khách hàng.

Ngoài ra có chi phí đi lại và các khoản phí phát sinh áp dụng cho cha mẹ của đương đơn nếu có (€500.000 mua bất động sản sản nhà ở + VAT, cộng với €40.000 phí pháp lý).

9. Ai trả tiền cho đồ nội thất?

Các đồ nội thất đã được bao gồm trong khoản thanh toán 875.000 euro.

10. Tôi có được mua bất kỳ bất động sản nào tại Síp không?

Chương trình này chỉ áp dụng với một số bất động sản nhất định. Vì người cho vay cần cho thuê bất động sản đó và họ rất tin tưởng vào chủ đầu tư này với chất lượng xây dựng tốt và nằm trong khu vực có nhu cầu thuê cao. Tuy vậy, bạn có thể lựa chọn biệt thự của mình trong khu dự án này.

cyprus citizenship
Khu dự án Souni White Hills

11. Địa điểm của bất động sản ở đâu?

Bất động sản nằm trong khu biệt thự phức hợp Souni White Hills, cách thành phố Limassol 9 phút lái xe.

12. Các khoản đầu tư phải được duy trì trong bao nhiêu năm?

Đầu tư vào quỹ AIF phải được duy trì trong thời hạn 5 năm.

Bất động sản được mua trên cơ sở lâu dài. Người cho vay sẽ cho thuê tài sản dưới danh nghĩa của đương đơn trong 10 năm và thu nhập từ tiền thuê nhà sẽ được sử dụng để chi trả cho khoản vay đầu tư quỹ AIF.

13. Tại sao tôi phải giao nhà cho người cho vay?

Thông thường để đủ điều kiện cho đơn xin nhập tịch Síp, nhà đầu tư phải chi khoảng 2.5000.000 euro. Với chương trình hỗ trợ tài chính AIF, nhà đầu tư chỉ phải chi 875.000 euro, và đổi lại, bất động sản nhà ở của anh/chị được giao cho người cho vay để họ kinh doanh cho thuê và tiền thuê sẽ trả cho khoản vay.

14. Tôi được lấy lại bất động sản nhà ở của mình khi nào và trong tình trạng thế nào?

Sau khoảng 10 năm (hoặc cho đến khi người cho vay nhận được 260.000 € thu nhập ròng, tùy theo điều kiện nào đến trước), bạn sẽ được nhận lại căn nhà của mình trong điều kiện hoàn hảo như được quy định theo hợp đồng.

20% tổng thu nhập cho thuê sẽ được sử dụng để bảo trì, cải tạo đóng thuế và phí quản lý. Trong thời gian 10 năm, căn biệt thự sẽ nhận được khoảng 30.000 € cho chi phí cải tạo và bảo trì.

15. Sau 10 năm tôi có thể bán bất động sản nhà ở này không?

Có, nhà đầu tư có thể bán biệt thự của mình sau 10 năm miễn là anh/chị mua ngay một tài sản thay thế có giá trị tương đương hoặc lớn hơn 500.000 euro tại Síp. Nhà đầu tư phải luôn duy trì bất động sản nhà ở giá trị ít nhất € 500.000.

16. Điều gì xảy ra nếu người cho vay không thể cho thuê nhà của tôi?

Theo hợp đồng, nhà đầu tư không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề phát sinh nào. Về nguyên tắc thì trong 10 năm, người cho vay sẽ cho thuê nhà và sử dụng thu nhập từ đó để trả một phần khoản vay. Nếu người cho vay không thể cho thuê nhà của nhà đầu tư, thiệt hại sẽ thuộc về người cho vay, nhà đầu tư vẫn nhận lại tài sản của mình sau 10 năm.

17. Nếu người cho vay không trả nợ khoản vay thì sao?

Một lần nữa, theo như quy định trong hợp đồng, nhà đầu tư không chịu trách nhiệm cho khoản vay. Tất cả khoản vay thuộc trách nhiệm pháp lý của người cho vay, không có chi phí phát sinh và miễn truy đòi đối với nhà đầu tư.

18. Chương trình này có hợp pháp không?

Có, chương trình được thông qua bởi một trong những công ty luật hàng đầu ở Síp và đã có nhiều khách hàng  thành công.

19. Ai là người thực hiện thẩm định hồ sơ khách hàng?

Việc thẩm định không chỉ được thực hiện bởi các tổ chức được Chính phủ ủy quyền mà còn cả các công ty quốc tế chuyên cung cấp các dịch vụ này. Ban đầu, một ngân hàng quốc tế (đặt tại Liên minh châu Âu) và một luật sư sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ đối với người nộp đơn và đưa ra chấp thuận sơ bộ. Sau đó, hồ sơ sẽ được gửi cho bên thứ ba trung lập để kiểm tra thêm.