Chi phí sinh hoạt tại Thổ Nhĩ Kỳ

 Định cư Thổ Nhĩ Kỳ
 Tin tức định cư
Nhiều người thường băn khoăn về chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ khi định cư. Nếu bạn cũng đang trong tâm lý như vậy thì đây là bài viết dành cho bạn.

Nhiều người thường hỏi về chi phí sinh hoạt ở Thổ Nhĩ Kỳ khi định cư (Đọc thêm: chương trình định cư Thổ Nhĩ Kỳ). Tuy nhiên không có câu trả lời chung cho câu hỏi này vì nó còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Đầu tiên là số lượng người trong gia đình bạn. Gia đình có con dưới 16 tuổi phải chi trả chi phí giáo dục cao hơn một người độc thân hoặc chưa có con.

Yếu tố thứ hai phụ thuộc vào lối sống của bạn, bạn muốn sử dụng xe ô tô, chi cho đồ uống, thuốc và/hay ăn bên ngoài không. Yếu tố cuối cùng chi phí sinh hoạt mỗi vùng sẽ khác nhau. Dù Istanbul rẻ hơn rất nhiều so với London và New York thì nó vẫn là địa điểm đắt đỏ nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chi phí chính

Cho tới hiện tại chi phí đáng kể nhất khi sống ở Thổ Nhĩ Kỳ chính là tiền thuê nhà. Ở Vùng Aegean và Địa Trung Hải, ước chừng bạn phải trả khoảng 700 – 1.000 TL* cho một căn hộ 2 phòng ngủ.

Tuy nhiên, tại trung tâm của Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul và một căn hộ cơ bản ở ngoại ô thành phố có thể có giá tới 1.500 TL, dĩ nhiên càng gần trung tâm thì giá càng cao. Thuê một căn hộ ở Takism hoặc các vùng đặc biệt còn có giá 4.000 TL. Vậy nên, vấn đề là bạn mong muốn mức chi phí bao nhiêu?

đồng tiền TNK

Một số chi phí sinh hoạt tại Thổ Nhĩ Kỳ

1. Chi phí sinh hoạt gia đình:

Bù lại cho chi phí thuê đắt đỏ thì chi phí sinh hoạt hộ gia đình tương đối rẻ. Chi phí hàng tháng bao gồm tiền điện, nước, thoát nước, điện thoại, internet, gas và truyền hình vệ tinh. Những người sống trong những tòa nhà có từ 6 căn hộ trở nên sẽ phải trả phí duy trì, đây là phí dịch vụ chung. Chi phí khoảng từ 400-600 TL một tháng để đảm bảo ngôi nhà không có vấn đề gì xảy ra.

2. Thuế và bảo hiểm:

Chi phí hàng năm sẽ khiến bạn mỉm cười vì chúng nằm trong một phần chi phí ở các nước như Anh. Thuế Hội đồng (Council tax) được tính trên giá bất động sản của bạn cũng như số lượng người có tên trên giấy tờ đất. Bảo hiểm động đất là bảo hiểm bắt buộc và phụ thuộc vào diện tích của bất động sản. Cẩn thận hơn bạn có thể chi cho bảo hiểm trộm cắp và cháy nổ. Chi phí một năm cho cả hai khoản này khoảng 400-700 TL.

3. Chi phí ăn uống bên ngoài:

Một bữa ăn tiết kiệm hoặc ăn nhanh rơi vào khoảng 25 TL, có thể tới 100 TL nếu bạn vào một nhà hàng tầm trung. Giá một chai bia trong của hàng dao động từ 10 tới 15 TL, nhưng nếu bạn vào bar thì có thể có giá 20 TL. Một chai rượu tầm trung có giá khoảng 50 TL.

4. Giao thông vận tải:

Nếu bạn định sống tại Istanbul, chi phí tàu xe là một chi phí lớn, và sử dụng phương tiện công cộng bạn sẽ phải trả khoảng 205 TL mỗi tháng. Ngoài ra chi phí xăng dầu vào khoảng 6 TL, chủ phương tiện nên dành ra khoảng 5.000 TL một năm cho chi phí bảo trì, bảo hiểm và chi phí từ bộ giao thông vận tải.

5. Cư trú và chăm sóc sức khỏe:

Đây là chi phí lớn với người nước ngoài dưới 65 tuổi vì họ cần bảo hiểm sức khỏe để đảm bảo đủ điều kiện định cư. Bên cạnh phí nộp đơn và gia hạn visa cũng như chọn một chương trình bảo hiểm của Thổ Nhĩ Kỳ, một người nước ngoài thường trả khoảng 7.000 TL. Lưu ý, chi phí bảo hiểm SGK cho cặp đôi cũng bằng chi phí cho một người. Bạn có thể giảm chi phí này bằng cách mua các bảo hiểm tư nhân. Đọc thêm Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Thổ Nhĩ Kỳ

6. Thực phẩm:

Một người độc thân hoặc các cặp đôi có thể tiết kiệm rất nhiều ở khu vực này. Đi chợ mua trái cây, rau củ và các sản phẩm từ sữa rẻ hơn nếu mua trong siêu thị khoảng 100 TL một tuần. Hiện tại thịt cừu và thịt bò khá đắt đỏ ở Thổ Nhĩ Kỳ trung bình khoảng 60 tới 80 TL một kg. Thổ Nhĩ Kỳ tiêu thụ nhiều thịt gà, khoảng 22 TL một kg.

Ước tính chi phí hàng tháng

Giả sử bạn sở hữu nhà ở riêng và không phải trả các khoản thuê hay thế chấp nhà ở, thì chi phí sinh hoạt tại Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 3.500 TL cho một cuộc sống thoải mái, nhưng có thể tới 7.000 TL ở các thành phố lớn như Istanbul, Ankara hoặc Izmir.

*TL: kí hiệu tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ (Lira)

TRY 1 (Lira mới hay TL) = 100 new kurus

Đọc thêm: Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Thổ Nhĩ Kỳ