Chọn trường học cho con tại Vương quốc Anh

 Định cư Anh
 Tin tức định cư
Những người nhập cư ở Anh quốc thường không hiểu rõ về hệ thống trường học của Vương quốc Anh và liệu con cái của họ có đủ điều kiện để theo học tại các trường công lập do chính phủ tài trợ hay không.

Theo trang US News & World Report, Vương quốc Anh xếp vị trí thứ hai trong danh sách những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất. Hiện tại, 84 trường đại học của quốc gia này góp mặt trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới Quacquarelli Symonds năm 2020 (QS World University Rankings 2020). Điều đó càng khẳng định danh tiếng toàn cầu và tiếng tăm của các trường đại học thuộc Vương quốc Anh.

Nhập học trường công lập đối với trẻ em nước ngoài

Trong hầu hết các trường hợp, trẻ em nước ngoài có quyền được học tập tại các trường công lập tại Anh. Chính phủ sẽ không từ chối một đứa trẻ muốn được đi học chỉ vì tình trạng nhập cư của chúng.

Tuy nhiên, những trường hợp dưới đây sẽ không được hưởng nền giáo dục công lập của Anh quốc:

  • Trẻ em đến từ các quốc gia không thuộc Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) và chỉ ở Anh quốc trong một thời gian ngắn. Chẳng hạn như khách du lịch hoặc đến để thăm họ hàng
  • Trong trường hợp trẻ em đến từ các quốc gia không thuộc Khu vực kinh tế châu Âu (EEA) nhưng được phép học tập tại Anh quốc thì chúng sẽ phải học tại các trường tư thục ở Anh

Trường tư thục tại Vương quốc Anh

Tất cả trẻ em trong độ tuổi từ 5 -16 (ngoại trừ các trường hợp đã đề cập ở phía trên) sẽ được học tập miễn phí tại trường công lập. Đây là nơi hầu hết các bậc phụ huynh chọn cho con theo học. Với những gia đình có khả năng chi trả các khoản phí của trường tư thục thì họ sẽ cho con theo học tại trường tư.

Trường tư thục tính học phí đối với các học sinh theo học tại đây, trái ngược với trường công lập được tài trợ bởi chính phủ Anh quốc.

Các trường tư không cần tuân theo khung chương trình đào tạo quốc gia (national curriculum) nhưng phải đăng kí chương trình giảng dạy với chính phủ và sẽ được thanh tra thường xuyên.

Các kì học tại Vương quốc Anh

Các trường học tại Anh quốc bắt đầu năm học mới vào đầu tháng 9 và kết thúc vào giữa tháng 7. Mỗi năm sẽ chia thành 3 học kì.  Kì mùa thu bắt đầu từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 12. Kì mùa xuân bắt đầu từ lễ Phục sinh cho đến giữa tháng 7.

Các loại trường tại Vương quốc Anh

  • Nhà trẻ

Nhà trẻ dành cho trẻ em từ vài tuần tuổi cho đến 3 tuổi. Nhìn chung thì đây thường là các trường tư thục (tuy nhiên cũng có cả trường công).

  • Lớp mẫu giáo

Lớp mẫu giáo gắn liền với giáo dục tại các trường tiểu học. Họ có các tòa nhà và sân chơi riêng biệt nhưng sẽ được quản lý bởi một hiệu trưởng và có cùng đội ngũ cán bộ nhân viên. Tại đây, trẻ em được học theo phương pháp giảng dạy sớm (Early Years Foundation Curriculum).

  • Trường tiểu học

Trường tiểu học dành cho trẻ em từ 4 đến 11 tuổi. Trẻ em vẫn sẽ được học theo phương pháp giảng dạy sớm, bắt đầu sang giai đoạn 1 và giai đoạn 2 quan trọng của chương trình đào tạo quốc gia.

  • Trường trung học

Trường trung học dành cho học sinh từ 11 đến 16 hoặc 18 tuổi. Các trường này bắt đầu sang giai đoạn 3 và giai đoạn 4 của chương trình đào tạo quốc gia.

  • Trường cao đẳng Sixth-form Colleges

Đây là trường dành cho học sinh trong độ tuổi từ 16-19. Tại đây, học sinh sẽ tham gia chương trình A-level – một khóa học để chuẩn bị vào học Đại học và lấy các chứng chỉ khác.

Những trường đại học tốt nhất tại Vương quốc Anh dành cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 5 trường đại học hàng đầu của Vương quốc Anh có mặt trong Bảng xếp hạng Đại học theo thời báo Times 2020 (Times Higher Education World University Rankings 2020):

Quyết định chọn một ngôi trường tại Anh quốc cho con của bạn

Khi đã quyết định lựa chọn cho con theo học tại một ngôi trường ở Vương quốc Anh, bạn nên dành thời gian tìm hiểu các bảng xếp hạng (league tables) và các đánh giá của Văn phòng tiêu chuẩn giáo dục – cơ quan của Chính phủ Vương quốc Anh để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.