Đặc điểm thời tiết tại Úc theo từng vùng

 Định cư Úc
 Tin tức định cư
Là một lục địa rộng lớn lớn, mỗi khu vực đặc trưng bởi các điều kiện thời tiết khác nhau phụ thuộc vào vĩ độ, nhưng nhìn chung Úc có khí hậu ôn hòa và dễ chịu. Quốc gia này nhận được hơn 3.000 giờ nắng mỗi năm.
thời tiết tại Úc

Úc nằm ở bán cầu nam, vì vậy các mùa sẽ trái ngược với mùa bạn đang trải qua. Khi ở Châu Âu và Châu Mỹ Latinh đang là mùa đông thì ở phía Nam xích đạo đang là mùa hè.

Phần lớn Úc có bốn mùa trong năm, với phía bắc có khí hậu nhiệt đới trải qua một mùa ẩm và khô. Mùa hè kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 (nhiệt độ trung bình 29°C), mùa thu kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 (trung bình 13°C) và mùa xuân từ tháng 9 đến tháng 11.

Xem thêm chương trình định cư Úc

Khí hậu bờ Đông Úc

Sydney, Melbourne và Brisbane

Đây là khu vực đông dân nhất tại Úc (và là các thành phố thu hút khách du lịch), nằm ở bờ biển phía đông, và có khí hậu dễ chịu. Nước biển góp phần lớn trong việc làm thay đổi điều kiện thời tiết.

thời tiết tại Úc

Ở Melbourne bạn sẽ có cảm giác trải qua bốn mùa trong một ngày, đó là một chuyện rất bình thường – vừa phút trước trời còn nắng sau đó nhanh chóng chuyển mưa. Nói chung, thành phố có khí hậu ôn hòa với mùa hè ấm đến nóng; mùa xuân và thu ôn hòa, dịu mát; mùa đông mát mẻ. Nhiệt độ trung bình 25°C/77°F vào mùa hè và 14°C/57°F vào mùa đông. Lượng mưa cao nhất từ tháng 5 đến tháng 10. Càng đi lên phía bắc trời càng ấm và khô hơn.

thời tiết tại Úc

Sydney có thời tiết ấm áp nhưng ôn hòa suốt cả năm. Càng đi lên phía bắc trời càng ấm và khô hơn. Sydney có thời tiết ấm áp nhưng ôn hòa suốt cả năm. Vào mùa hè (tháng 12-2), nhiệt độ trung bình tối đa là khoảng 26°C/79°F. Độ ẩm trung bình là 65%. Nhiệt độ trung bình tối đa trong các tháng mùa đông (tháng 6-8) khoảng 16°C/61°F. Lượng mưa Sydney cao nhất trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 6.

thời tiết tại Úc

Thành phố Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với thời tiết chủ yếu ấm áp hoặc nóng. Vào mùa hè (tháng 12-2), nhiệt độ trung bình tối đa khoảng 30°C/86 ° F. Thành phố có lượng mưa cao nhất vào mùa hè, đôi khi có giông bão và thi thoảng có lũ lụt. Đây cũng là thời điểm có độ ẩm cao nhất trong năm ở Brisbane. Thời gian mùa đông thường khô và ôn hòa. Hầu hết các ngày mùa đông có nắng với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C/63°F. Lượng mưa trung bình hàng tháng trong năm khoảng 96 mm.

thời tiết tại Úc

Khí hậu phía Tây Úc

Perth

Perth có nhiều ngày nắng hàng năm hơn bất kỳ thành phố thủ đô nào khác của Úc. Lượng mưa cao nhất trong khoảng từ tháng 5 đến tháng 9. Tháng 2 thường là tháng nóng nhất trong năm, với nhiệt độ trung bình 31°C/88°F. Cơn gió ‘Bác sĩ Fremantle’ – danh từ chỉ làn gió mát thổi từ đại dương vào bờ làm mát cả thành phố – giúp hạ nhiệt cái nóng. Mùa đông tương đối mát mẻ và ẩm với nhiệt độ ban ngày từ 18-21°C/64-70°F.

thời tiết tại Úc

Bờ biển phía nam của Tây Úc thường lạnh và có gió thổi từ Nam Cực.

thời tiết tại Úc

Khí hậu phía Bắc Úc

Darwin và Cairns

Mặc dù ở vị trí xa nhau nhưng Darwin và Cairns có cùng kiểu thời tiết trong năm.Thành phố ở tận cùng phía Bắc của Úc có các mùa khô và ẩm không giống các vùng khác ở Úc.

Darwin có mùa ẩm kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, nhiệt độ từ 25°C – 34°C. Vào mùa ẩm thời tiết thể hiện rõ ràng nhất qua độ ẩm cao, mưa và bão. Mùa khô bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, trời nóng, nắng khô với ban đêm lạnh. Nhiệt độ không thay đổi nhiều trong suốt năm, độ ẩm không quá cao trong mùa khô.

thời tiết tại Úc

Thành phố Cairns thường có mưa lớn vào mùa hè, thời tiết khá ẩm và nóng. Mùa thu/ mùa đông ít mưa hơn, nhưng gió có thể khá mạnh. Nhiệt độ trong những tháng trời “lạnh” vẫn khá ấm áp nhưng ôn hòa và không quá ẩm ướt. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 1992 mm, chủ yếu vào giữa tháng 1 và tháng 3. Mùa mưa bắt đầu vào khoảng tháng 12, theo sau đó là những ngày ẩm ướt và đêm giông bão. Nhiệt độ ban ngày điển hình ở Cairns là 23-31°C/73°F – 88°F vào giữa mùa hè và 18°C/64°F vào giữa mùa đông. Bão nhiệt đới đôi khi xảy ra từ tháng 11 đến tháng 5

Khí hậu ở Sa mạc Úc

Khí hậu tại các sa mạc Úc – thường được xem là vùng hẻo lánh trên bản đồ – rất nóng và khô. Trong mùa hè, các vùng này rất nóng và ẩm – có những ngày nhiệt độ lên tới 50°C. Ngoài ra có thể bạn chưa biết, mùa đông có thể có nhiệt độ dưới nhiệt độ đóng băng.

thời tiết tại Úc

Ở sa mạc Úc, các điều kiện thời tiết khó có thể dự đoán được: trời có thể không mưa trong nhiều năm hoặc chịu những trận mưa xối xả gây ra lũ lụt và lấp đầy các khu vực tạo thành các hồ muối, như hồ Eyre.

thời tiết tại Úc

Đọc thêm những câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc