EU siết chặt cấp visa cho người Việt sau thảm kịch 39 thi thể trong container?

 Định cư Châu Âu
 Tin tức định cư
Sau thảm kịch 39 thi thể được tìm thấy trong container đông lạnh ở Essex, Anh, có nhiều thông tin cho rằng việc cấp visa đi khối Schengen sẽ bị thắt chặt hơn trước. Thực hư nguồn tin này như thế nào?

Theo một tài khoản Facebook hiện đang sinh sống và định cư tại châu Âu đăng tải ngày 20/11: “Bắt đầu từ 18/11, quy chế cấp visa cho một công dân Việt Nam tại bất cứ lãnh sự quán nào sẽ được thẩm định qua tất cả 27 nước trong khối Schengen. Có nghĩa là nếu các bạn tới LSQ Pháp làm thủ tục cấp visa thì ngoài hồ sơ đầy đủ của các bạn ra, các bạn sẽ phải chờ sự đồng ý của tất cả 26 nước kia, họ sẽ phát công hàm tới hết tất cả các nước trong khối Schengen, nếu tất cả đồng ý thì bạn có visa, ngược lại họ không cần đưa ra lời giải thích nào cả”.

Thông tin này đã khiến những người quan tâm và có nhu cầu tới EU không khỏi lo lắng. Tuy nhiên tới hiện tại chưa có thông báo mới nào từ Đại sứ quán, Lãnh sự quán các nước trong khối EU về việc điều chỉnh chính sách visa với người Việt.

Còn theo Luật Schengen, từ tháng 4-2017 đến nay, các nước phải cập nhật thông tin hồ sơ của khách xin visa lên hệ thống chung để các nước trong khối Schengen trả lời và lấy ý kiến đồng thuận của tất cả các quốc gia trong khối. Thành viên nào không đồng ý thì trong visa sẽ có mục “Không nhập cảnh với ….” quốc gia cụ thể đó. Điều khoản này được ghi rất rõ ràng trên trang web trực tuyến chính thức của Ủy ban châu Âu. Danh sách 37 “quốc gia nhất định” này có Việt Nam, Afghanistan, Syria, Bắc Triều Tiên…

Trên trang web của cục Di trú Na Uy (UDI) cũng có thông tin khuyến cáo nếu người nộp đơn nằm trong danh sách “quốc gia nhất định” có thể sẽ có thời gian xét duyệt lâu hơn, và nên dự trù thời gian nộp đơn sớm nếu có ý định xin visa Schengen.

Theo Tuổi trẻ.