Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha

 Định cư Bồ Đào Nha
 Tin tức định cư
Bồ Đào Nha xếp ở vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng các hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hệ thống chăm sóc sức khỏe Bồ Đào Nha đem tới một dịch vụ vô cùng chất lượng bất kể bạn sử dụng dịch vụ của nhà nước hay tư nhân.

Xem thêm: Chương trình đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha có 3 hệ thống chăm sóc sức khỏe:

  • Dịch vụ y tế quốc gia – National Health Service (NHS) hay Servico Nacional de Saude (SNS)
  • Các chương trình bảo hiểm y tế xã hội đặc biệt dựa trên nghề nghiệp. Đây là chương trình của nhà nước, áp dụng cho một số ngành nghề như cảnh sát, quân đội và ngân hàng
  • Bảo hiểm y tế tư nhân tự nguyện

SNS được quản lý bởi Bộ Y tế Bồ Đào Nha (Ministério de Saúde). Đây là chương trình khám chữa bệnh miễn phí, áp dụng cho tất cả công dân cũng như những người sống tạm trú và thường trú nhân tại Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ đã bắt đầu phải trả phí trong những năm gần đây.

Nếu bạn là công dân của một quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU) thì với thẻ căn cước của mình, bạn có thể sử dụng các dịch vụ chăm sóc y tế giống như một cư dân của Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, bạn phải có thẻ Bảo hiểm Y tế châu Âu (European Health Insurance Card -EHIC). Tấm thẻ này cho phép những người là công dân của các nước EU sử dụng dịch vụ y tế tại Bồ Đào Nha.

Dịch vụ y tế công cộng chi trả những gì?

Dịch vụ y tế công cộng ở Bồ Đào Nha giúp bạn chi trả tất cả các thủ tục khám chữa bệnh ngoại trừ nha khoa và phẫu thuật thẩm mỹ. Bạn sẽ được miễn phí chăm sóc phòng ngừa bệnh, chẩn đoán, điều trị cả tình trạng khẩn cấp và không phẫu thuật. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bệnh viện công trên khắp cả nước.

Chi phí chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha

Mặc dù hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Bồ Đào Nha gần như là miễn phí, bạn vẫn có thể được yêu cầu thanh toán trong một số trường hợp. Bạn sẽ phải chi trả chi phí cho cuộc hẹn với bác sĩ tại các trung tâm y tế (centros de saúde), bệnh viện và các trường hợp y tế khẩn cấp.

Chi phí đặt lịch khám EURUSD
Bác sĩ đa khoa4.504.90
Bác sĩ chuyên khoa77.60
Khám tại nhà99.80
Bệnh xá hoặc các dịch vụ bổ sung khác (bệnh viện)4.504.90
Bệnh xá hoặc các dịch vụ bổ sung khác (trung tâm y tế địa phương)3.503.80

Ưu và nhược điểm của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Bồ Đào Nha là gì?

Ưu điểm

  • Miễn phí hầu hết các dịch vụ khám chữa bệnh. Chi phí cho dịch vụ chăm sóc y tế cộng đồng thường trong khoảng 5-20 EUR (6-22 USD). Do đó, nó không tạo ra gánh nặng về chi phí.
  • Nhân viên y tế Bồ Đào Nha có trình độ chuyên môn cao. Các bệnh viện công tại thành phố lớn được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ với nguồn lực và trang thiết bị y tế hiện đại.

Nhược điểm

  • Danh sách chờ dài.
  • Phòng cấp cứu thường trong tình trạng chật cứng và có thể sẽ mất vài giờ đồng hồ để được bác sĩ khám.
  • Bồ Đào Nha thiếu một số lượng lớn y tá.

Tổng quan về bảo hiểm y tế tư nhân

Nếu bạn đang băn khoăn về nhược điểm của dịch vụ y tế cộng động thì có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ bảo hiểm tư nhân của Bồ Đào Nha.

Tương tự như các quốc gia khác, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân ở Bồ Đào Nha sẽ đắt hơn dịch vụ nhà nước, tuy nhiên không đắt như ở một số quốc gia khác. Chi phí có thể dao dộng từ 20-50 EUR (22-55 USD) một tháng, tùy thuộc vào độ tuổi và mức bảo hiểm của bạn. Do vậy, bạn có thể sẽ phải chi trả trong khoảng từ 400 EUR (440 USD)/năm cho gói cơ bản đến 1.000 EUR (1.100 USD)/năm cho gói bảo hiểm toàn diện hơn.

Danh sách chờ cho các dịch vụ tư nhân thường ngắn hơn. Cung cấp nhiều dịch vụ hơn và có nhiều nhân viên có thể giao tiếp bằng tiếng Anh hơn. Bảo hiểm y tế tư nhân dành cho người nước ngoài đã trở nên phổ biến ở Bồ Đào Nha. Trên thực tế, người dân Bồ Đào Nha cũng ngày càng sử dụng bảo hiểm tư nhân nhiều hơn, khoảng 10-20% dân số địa phương. SNS hạn chế chi trả đối với một số dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ chăm sóc nha khoa và mắt. Do gười dân có ít lựa chọn hơn nên họ phải tìm tới các nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân. Các chi phí cho dịch vụ bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa tư nhân và bệnh viện đều sẽ được chi trả thông qua bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về chường trình Golden Visa Bồ Đào Nha