Chi phí sinh hoạt tại Malta

 Định cư Malta
 Tin tức định cư
Từ năm 2018, có hơn 46.000 người nước ngoài tới Malta làm việc, sinh sống nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành kinh tế, với hàng ngàn nhu cầu cần cung ứng từ lao động bên ngoài vào năm 2019. Đi kèm với sự phát triển đó chi phí sinh hoạt tại Malta sẽ thay đổi như thế nào?

Malta cách vương quốc Anh 3 giờ bay với phần lớn dân số nói tiếng Anh – ngôn ngữ chính thức của đất nước này, đi kèm điều kiện thời tiết dễ chịu quanh năm, ba yếu tố này cộng với chi phí sinh hoạt thấp tại Malta chính là sự kết hợp hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm ngôi nhà định cư mới. Xem thêm chương trình định cư tại Malta

Những năm trở lại đây, sự tăng trưởng vượt bậc của Malta đã tạo ra làn sóng chấn động ở châu Âu. Từ năm 2018, có hơn 46.000 người lao động nước ngoài tới Malta làm việc nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành kinh tế, với hàng ngàn nhu cầu cần cung ứng từ lao động bên ngoài vào năm 2019.

Ba thành phố lớn Valetta, Sliema và Gozo là những thành phố được lựa chọn nhiều nhất tại Malta. Dù những địa điểm này ngày càng trở nên phổ biến, chúng đều có chi phí sinh hoạt thấp hơn so với vương quốc Anh. Mời các bạn đọc bài so sánh chi phí sinh hoạt tại Malta với các quốc gia khác 

chi phí sinh hoạt tại Malta
thủ đô Valletta, Malta

Chi phí nhà ở tại Malta

Chi phí cho bất động sản tại Malta phụ thuộc vào vị trí của bất động sản và phụ thuộc vào nhu cầu thuê ở hay mua của bạn. Nếu bạn là người mới tới Malta, chúng tôi khuyên bạn nên thuê nhà để đảm bảo có thể chọn được khu vực phù hợp nhất với lối sống của bạn.

Tuy nhiên, chi phí thuê nhà là chi chí tốn kém nhất trong tất cả các chi phí sinh hoạt tại Malta ; và cũng là chi phí có sự khác biệt nhiều nhất giữa các vùng. Nếu bạn không bận tâm việc sống ở các khu vực phổ biến hay trung tâm, bạn có thể thuê một căn hộ khoảng 600 euro/tháng. Còn nếu bạn thuê một căn hộ tại trung tâm Sliema, Valetta hay St.Julians thì bạn có thể trả tới 1.000 euro/tháng. Chi phí này vẫn rẻ hơn khi thuê một căn hộ tương đương tại thủ đô London.

chi phí sinh hoạt tại Malta
Bảng chi phí trung bình tại Malta tính tới tháng 7 năm 2019

Chi phí tiện ích

Chi phí cho tiện ích tại Malta rẻ hơn đáng kể so với Anh. Chi phí cho các tiện ích cơ bản như điện, sưởi ấm, nước và làm mát khoảng 81.72 euro/tháng cho một căn hộ một ngủ tại Malta. Chi phí này tương đương 72.26 bảng Anh.

Hóa đơn tiện ích của một người tương đương tại Anh tốn khoảng 164.07 euro tương đương 145.08 bảng Anh. Vì thế khi bạn so sánh hai nước này với nhau, bạn sẽ thấy sống tại Malta tiết kiệm được khoảng 50% so với sống tại Anh.

chi phí sinh hoạt tại Malta
Bảng chi phí trung bình tại Malta tính tới tháng 7

Chi phí đi lại

Tất cả các đường bay đều đáp xuống sân bay quốc tế Malta (MLA hay còn được biết tới với cái tên Luqa). Các dịch vụ xe buýt, taxi, xe đưa đón sân bay đều có sẵn và đáng tin. Ngoài ra còn có phà đến và đi tới Ý.

Hệ thống giao thông ở Malta rất thuận tiện. Xe buýt là phương tiện giao thông công cộng chính, chi phí rẻ và có các chuyến liên tục tới Malta và Gozo.

Chi phí đi lại trong đảo khoảng 2.30 euro (nếu có CMT Malta bạn chỉ phải trả 1.30 euro). Chi phí taxi khoảng 15 euro cho một chuyến đi ngắn, và không quá 35 euro cho một chuyến đi toàn đảo ; chi phí từ sân bay dao động từ 10 euro tới 30 euro.

chi phí sinh hoạt tại Malta

Người Malta lái xe phía bên trái, giống như ở Anh. Tốc độ giới hạn trên đường cao tốc là 80km/h (50 dặm/h), còn trong các khu vực đô thị 50km/h (30 dặm/h). Tốt nhất bạn nên mua thêm bảo hiểm của bên thứ ba.

Những người có giấy phép lái xe châu Âu có thể lái xe ở Malta cho tới khi bằng lái xe của họ hết hạn, còn những người có giấy phép không phải của châu Âu có thể lái xe ở Malta tối đa 12 tháng. Tuy nhiên sau đó bạn phải xin giấy chứng nhận Đăng ký giấy phép lái xe cho khách du lịch được phát hành miễn phí tại nơi cấp. Nếu khách du lịch lái xe riêng không cần giấy vi bằng.

Chi phí chăm sóc sức khỏe và giáo dục tại Malta

Malta nằm trong top 6 nước châu Âu về quản lý y tế tổng thể. Hệ thống chăm sóc sức khỏe công miễn phí với các diện :

  • Có giấy phép lao động và hiện đang đóng góp các khoản về an sinh xã hội
  • Cư dân của các quốc gia có thỏa thuận về  y tế với Malta
  • Những người có Quyền tự do đi lại theo điều 44 của Hiến pháp Malta
  • Đang theo học một trong các trường sau tại Malta : Đại học Malta, Đại học Nghệ thuật, Khoa học và Công nghệ Malta (MCAST) và Viện Du lịch học (ITS)
  • Là tư vấn hoặc chuyên gia cho Chính phủ

Tuy nhiên nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ y tế thông qua bảo hiểm. Bảo hiểm y tế tiêu chuẩn tốn 91 euro/năm, chi trả những nhu cầu y tế cơ bản ; với gói 350 euro/năm có thể chi trả toàn bộ các dịch vụ và có thể tới gần hết các phòng khám tư cũng như thăm khám với bác sĩ.

chi phí sinh hoạt tại Malta

Giáo dục tại Malta được đánh giá cao. Hệ thống trường công miễn phí bất kể quốc tịch. Bạn có thể chọn tham gia học các trường tư, tuy nhiên học phí sẽ khá đắt.

Thực phẩm và trang phục

So với các nước còn lại ở châu Âu và các thành phố lớn, thực phẩm tại Malta chỉ rẻ hơn đôi chút. Hàng hóa trong nước có giá thấp hơn so với hàng nhập khẩu, tùy thuộc vào phong cách mua sắm của bạn. Tương tự như ở nước khác, Malta có rất nhiều cửa hàng thời trang thiết kế phục vụ khách du lịch và khách nước ngoài. Nếu bạn sinh sống tại Malta, bạn sẽ biết cách trả giá để được giá thấp hơn cho đồ ăn hay các dịch vụ tại đây.

Giá của đồ ăn và đồ uống cũng khác nhau tùy vị trí : những đồ bày bàn ở khu du lịch chắc chắn sẽ đắt hơn ở các khu vực khác. Siêu thị hay các cửa hàng nhỏ có bán Pastizz – bánh mặn truyền thống của Malta, pizza, bánh ngọt với mức giá vô cùng hấp dẫn với ngân sách của bạn. Ví dụ một vài mức giá trung bình : nước ngọt có giá 1 – 1.50 euro, nước 0.80 euro, bánh sandwich mua từ quán cafe có giá 1.50 – 2.00 euro, bánh mì có giá 0.80 euro.

chi phí sinh hoạt tại Malta

So sánh chi phí tại thủ đô Valletta với các thành phố khác

Dưới đây là bản so sánh nhanh chi phí sinh hoạt tại thủ đô Valletta của Malta với các thành phố khác trên thế giới :

* Chi phí tại Valletta thấp hơn 40% so với tại thủ đô Bern, Thụy Sĩ

* Chi phí tại Valletta thấp hơn 22% so với tại thủ đô Atlanta, Georgia

* Chi phí tại Valletta thấp hơn 7% so với tại Nice, Pháp

* Chi phí tại Valletta thấp hơn 10% so với tại Birmingham, Anh

* Chi phí tại Valletta thấp hơn 23% so với tại Stockhomlm, Thụy Điển

* Chi phí tại Valletta thấp hơn 35% so với tại thủ đô Dublin, Ireland

chi phí sinh hoạt tại Malta

Tóm tắt chi phí sinh hoạt tại Malta

* Ước tính chi phí của một gia đình bốn người hàng tháng: 3.458 euro

* Ước tính chi phí của một người độc thân hàng tháng: 1.857 euro

* Chi phí tại Malta thấp 72% so với các nước ở Tây Âu (13/18)

* Chi phí tại Malta đắt hơn 66% cá nước trên thế giới (29/83)

Xem thêm các câu hỏi thường gặp trong chương trình đầu tư định cư Malta