Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Grenada

 Định cư Grenada
 Tin tức định cư
Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Grenada là một trong những yếu tố giúp Grenada thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Grenada có một trong những hệ thống y tế tốt nhất ở vùng Caribê năm 2000.
grenada healthcare

Năm 2014, tuổi thọ trung bình ở Grenada là 74,1 tuổi. Năm 1983, tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh là 21,2 trên 1.000 ca sinh, thấp hơn so với các đảo ở Đông Caribê khác.
Chi tiêu công cho y tế là 3% GDP năm 2011, tương đương 479 USD trên đầu người. Trong năm 2009, trung bình với mỗi 100.000 dân có 98 bác sĩ và 398 y tá và nữ hộ sinh. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính nhìn chung đều miễn phí, trừ chi phí thuốc men, chụp chiếu, siêu âm và các phương thức chẩn đoán khác.

Hệ thống và chính sách chăm sóc sức khỏe của Grenada

Chính phủ Grenada tài trợ chi phí y tế bằng nguồn ngân sách thuế. Cơ chế tài chính, bảo hiểm y tế quốc gia mới hiện đang được Chính phủ Grenada xem xét. Kế hoạch chiến lược ngành y tế 2015-2024 đã và đang tập trung giải quyết các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe và các mục tiêu phát triển bền vững. Từ năm 2013, các chính sách về sức khỏe tâm thần, sức khỏe vị thành niên, sức khỏe sinh sản, bệnh không lây nhiễm mãn tính, dược phẩm, chính sách an toàn thực phẩm và dinh dưỡng đã bắt đầu được phát triển.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ và xây dựng chính sách y tế. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cung cấp qua 36 cơ sở chính trong bán kính 3 dặm của tất cả khu dân cư trong nước. Ngoài ra còn có 3 bệnh viện cấp cứu, 1 bệnh viện tâm thần và các trung tâm y tế tư nhân. Các dịch vụ bao gồm phòng ngừa, chữa bệnh và phục hồi chức năng cũng được cung cấp tận nhà. grenada healthcare

Trong những năm gần đây, trọng tâm chính của Bộ Y tế là cung cấp cho công dân dịch vụ chăm sóc ý tế cơ bản chất lượng cao. Do đó, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản thường được cung cấp miễn phí tại các trung tâm y tế công cộng. Công dân chỉ phải chịu một khoản phí nhỏ cho thuốc, chụp chiếu, siêu âm và các phương thức chẩn đoán khác; chi phí được miễn cho người già, trẻ em và người nghèo. Mặc dù không có bảo hiểm y tế quốc gia, tất cả người Grenada đều phải tham gia chương trình an sinh xã hội thông qua Chương trình Bảo hiểm Quốc gia, nơi cung cấp bảo hiểm cho các thương tích lao động.

Công ước kiểm soát thuốc lá của WHO đã được phê chuẩn và những điều luật liên quan đang chờ phê duyệt. Grenada tiếp tục nỗ lực xây dựng và đạt được những tiêu chuẩn năng lực cốt lõi của Quy chế y tế quốc tế với mục tiêu hoàn thành vào năm 2018. Năng lực cốt lõi chính cần hoàn thành thuộc các lĩnh vực khẩn cấp về hóa chất và phóng xạ.

Hệ thống bệnh viện

Ba bệnh viện lớn nhất cả nước là: Bệnh viện Đa khoa – đường Grand Etang ở St. Georges; Bệnh viện Princess Alice ở St. Andrew và Bệnh viện Princess Royal nằm trên đảo chị em Carriacou. Ngoài ra còn có một bệnh viện tâm thần là Bệnh viện Mt. Gay nằm ở Mount Gay, St. George’s với sức chứa 100 giường. Ngoài ra, có một viện dưỡng lão được gọi là Nhà Richmond có khoảng 100 giường ở trên đồi Richmond ở St. George’s. Các bệnh viện hỗ trợ cho tất cả các trung tâm y tế và trạm y tế trong nước và cung cấp một loạt các dịch vụ, bao gồm xe cứu thương, phòng lab, X-quang, sản khoa, phụ khoa, khám mắt, nha khoa và các dịch vụ phẫu thuật,…

Grenada hospitals

Bệnh viện Đa khoa có khoảng 198 giường và cung cấp nhiều dịch vụ y tế nội trú và ngoại trú. Nếu bạn đang cân nhắc đến thăm bất kỳ bệnh viện nào, cần xem xét một số tiêu chí như quy định về trang phục của khách, quy trình rà quét và kiểm tra an ninh đầy đủ, chính sách thăm khám tiêu chuẩn, chính sách không hút thuốc và không sử dụng điện thoại di động.

Tại Bệnh viện Đa khoa có một khu phòng riêng có máy lạnh. Các phòng này được trang bị phòng tắm, truyền hình cáp và điện thoại, và đặc biệt là chúng có giá vô cùng hợp lý.

Nếu bạn đến bất kỳ bệnh viện, trung tâm y tế hoặc trạm y tế nào trên đảo, bạn chắc chắn sẽ tìm được một đội ngũ chăm sóc chu đáo và tận tình, được đào tạo chuyên sâu, cam kết đảm bảo khỏi bệnh và phục hồi hoàn toàn cho bệnh nhân.

Bảo hiểm y tế

Bộ Y tế đã giới hạn thông tin về phạm vi chi trả và phương thức cung cấp các loại bảo hiểm y tế khác nhau. Có một số công ty bảo hiểm tư nhân để bạn lựa chọn. Tất công ty bảo hiểm đều đã đăng ký và chủ yếu nằm ở thủ đô với nguồn thu chính là từ khách hàng. Một số  công ty cung cấp chương trình bảo hiểm theo nhóm. Các công ty bảo hiểm không sở hữu các nguồn lực để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà thay vào đó họ mua dịch vụ này cho khách hàng. Chương trình Bảo hiểm Quốc gia là một chương trình hưu trí nhưng có những lợi ích sức khỏe nhất định.

Liên hệ trong trường hợp khẩn cấp

Xe cấp cứu 061

Cấp cứu 112

Cảnh sát Quốc gia 091

Đọc thêm các câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư định cư Grenada.