Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nova Scotia

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
Canada được đánh giá là một trong những quốc gia tốt nhất để định cư nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến, và thể hiện ở tất cả các tỉnh bang. Bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư đi sâu vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nova Scotia nói riêng khi tham gia chương trình định cư tại Nova Scotia.
y tế tại nova scotia

Nova Scotia là một tỉnh ven biển ở miền đông Canada. Với dân số 923.598 người tính đến năm 2016, Nova Scotia là nơi đông dân nhất trong ba tỉnh vùng vịnh và bốn tỉnh ven Đại Tây Dương của Canada. Tuổi thọ trung bình ước tính của dân cư Nova Scotia từ năm 2016 đến 2018 là 80,5 tuổi.

Xem thêm chương trình định cư tại Nova Scotia

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia tốt nhất để cư trú nhờ hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến. Tất cả cư dân Canada đều có quyền sử dụng dịch vụ y tế bất kể thu nhập cao hay thấp. Hệ thống y tế tại đây được tài tài trợ toàn phần bởi cả chính phủ liên bang và ngân sách riêng của tỉnh. Trong năm 2018, Nova Scotia đã nhận được 999 triệu đô từ Quỹ Y tế Liên bang Canada (Canada Health Transfer)

Hệ thống bảo hiểm y tế của Nova Scotia

Nova Scotia có 2 chương trình bảo hiểm y tế chính là Bảo hiểm các dịch vụ y tế (MSI) và Bảo hiểm nhập viện (HI). Các chương trình này chi trả cho nhiều dịch vụ y tế cơ bản như sau:

 • Phòng ở mức tiêu chuẩn và các bữa ăn trong bệnh viện
 • Chi phí thăm khám và nằm viện bao gồm vật lý trị liệu, điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện
 • Chi phí thăm khám với bác sĩ
 • Các dịch vụ nha khoa và đo thị lực cần thiết (ví dụ: phẫu thuật loại bỏ răng mọc lệch)
 • Nội soi và các dịch vụ chẩn đoán khác (chụp X-quang, MRI, quét CAT,…)
 • Khám nha khoa định kỳ cho trẻ em dưới 14 tuổi
 • Phẫu thuật khoang miệng và khuôn mặt trong trường hợp cần thiết tại bệnh viện
 • Khám mắt hai năm một lần đối với trẻ dưới 10 tuổi và người trên 64 tuổi
 • Một số chương trình chi trả cho lắp các bộ phận giả trên cơ thể (như chân tay giả…)
y tế của Nova Scotia
thẻ bảo hiểm tại Nova Scotia

Chương trình MSI do Medavie Blue Cross quản lý dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế Nova Scotia. Vì thế mặc dù Medavie Blue Cross là nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm tư nhân, chi phí dịch vụ được chi trả bởi chính quyền tỉnh. Điều này có nghĩa là cư dân của Nova Scotia không phải trả bất kỳ phí bảo hiểm nào cho các chương trình này.

Ngoài phạm vi bảo hiểm ở Canada, MSI cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm ở nước ngoài. Tuy nhiên khi ở ngoài lãnh thổ Canada, MSI sẽ chỉ chi trả cho các dịch vụ khẩn cấp, và chỉ thanh toán số tiền tương đương với chi phí cho dịch vụ tương tự ở Nova Scotia. Vì chi phí chăm sóc sức khỏe ở nước ngoài có thể đắt hơn đáng kể so với ở Canada, bạn nên mua thêm bảo hiểm du lịch khi đi ra nước ngoài.

Ngoài MSI và SI, bạn cũng có thể đăng ký các gói bảo hiểm tư nhân tự nguyện.

Hệ thống bệnh viện và phòng khám ở Nova Scotia

Cơ quan Y tế Nova Scotia quản lý 41 bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Bản đồ sau đây cho thấy vị trí của các bệnh viện và khu quản lý của Cơ quan Y tế, bao gồm:

 • 9 bệnh viện khu vực;
 • Trung tâm khoa học sức khỏe QEII – cung cấp các dịch vụ chuyên biệt cho các tỉnh vùng ven Đại Tây Dương; và
 • 31 cơ sở y tế khác, bao gồm các trung tâm cấp cứu liên kết.

y tế tại nova scotia

Sở Y tế và Sức khỏe Nova Scotia dành khoảng 4 tỷ đô trong tổng ngân sách hàng năm là 10 tỷ, 1,5 tỷ đô (38%) cho các chương trình tài trợ cho Cơ quan Y tế Nova Scotia.

Các dịch vụ sức khỏe cộng đồng

211 là một dịch vụ nhằm giúp giúp cư dân tìm các dịch vụ cộng đồng và xã hội tại Nova Scotia. Bằng cách gọi đến số 211 hoặc truy cập trang web 211, người dùng sẽ dễ dàng và nhanh chóng được kết nối với các dịch vụ cộng đồng ở bất cứ nơi nào trong tỉnh. 211 cũng cung cấp dịch vụ phiên dịch cho hơn 100 ngôn ngữ.

chăm sóc sức khỏe của Nova Scotia

Sức khỏe tinh thần

Tỉnh Nova Scotia cam kết cải thiện chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân. Cơ quan Y tế hiện vẫn không ngừng làm việc với các đối tác, từ các bên chăm sóc sức khỏe, chính phủ đến người dân để cải thiện các dịch vụ sức khỏe tinh thần.

Báo cáo cho biết ở Nova Scotia, 72% công dân có tình trạng sức khỏe tâm thần tốt hoặc rất tốt. Phương pháp đo lường sức khỏe tâm thần tự túc được khuyến khích nhằm góp phần phát hiện sớm dấu hiệu của một số dạng rối loạn tâm thần hoặc cảm xúc.

Dịch vụ y tế khẩn cấp

911 là đầu số liên lạc khẩn cấp có thể gọi được từ bất cứ đâu trong Nova Scotia. Khi thực hiện cuộc gọi, bạn sẽ luôn được kết nối với nhà cung cấp dịch vụ khẩn cấp gần nhất. Tuy nhiên cần lưu ý đây chỉ là dịch vụ dành cho những trường hợp khẩn cấp, bạn có thể bị phạt trong trường hợp liên hệ vì bất cứ điều gì ngoài trường hợp khẩn cấp.

chăm sóc sức khỏe của Nova Scotia
một bệnh viện tại Nova Scotia

Dịch vụ xe cứu thương luôn sẵn có trên khắp Nova Scotia, cho cả trường hợp khẩn cấp và chuyển bệnh nhân. Cả hai loại đều yêu cầu một khoản phí nhất định.

Thông tin về các dịch vụ y tế khác ở Nova Scotia

Khi gọi đến số 811 qua điện thoại, bạn sẽ được các y tá trả lời các câu hỏi về sức khỏe và cung cấp lời khuyên cũng như thông tin bạn cần biết. 811 có thể hỗ trợ người gọi bằng hơn 120 ngôn ngữ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên trang web của 811.

Đọc thêm các tin tức định cư Canada khác tại đây

Đọc thêm những câu hỏi thường gặp về chương trình đề cử tỉnh bang Nova Scotia