Tìm hiểu hệ thống giáo dục tại Malta trước khi định cư

 Định cư Malta
 Tin tức định cư
Chọn trường học cho con là một trong những vấn đề quan trọng cần giải quyết khi định cư. Nếu con bạn trên 6 tuổi có lẽ bạn sẽ cần cân nhắc gửi con học ở đâu tại Malta. Dưới đây là bài viết tổng quan về hệ thống giáo dục tại Malta.

1. Các loại trường học tại Malta

Các trường học tại Malta chia thành 3 loại: trường công, trường của Giáo hội và trường tư.

Học sinh theo học các trường công lập sẽ được miễn phí học phí, trường công xây dựng tại tất cả các thị trấn hoặc ngôi làng tại Malta và Gozo. Xe đưa đón tới trường cũng như sách và học liệu được cung cấp miễn phí. Tuy nhiên phụ huynh cần chi trả tiền đồng phục. Cả trường dòng và trường tư đều có chương trình mầm non cho tới chương trình sau trung học. Cả  hai loại trường này đều dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục.

giáo dục tại malta

Theo quy định, các trường của Giáo hội thuộc sở hữu của Nhà thời Công giáo, và nhờ có thỏa thuận với chính phủ, các trường này không thu học phí. Chính phủ sẽ trả lương cho giáo viên, tuy nhiên phụ huynh vẫn cần tham gia đóng góp một khoản hàng năm hỗ trợ các chi phí của trường. Ngoài ra phụ huynh cũng cần chi trả cho đồng phục và các học liệu.

Xem thêm chương trình định cư tại Malta

*Trường quốc tế và các trường tư

Có rất nhiều trường tư chất lượng và trường quốc tế tại Malta phù hợp với nhu cầu của người nước ngoài. Phụ huynh phải trả học phí, mua học liệu, đồng phục và xe đưa đón.

*Trường đặc biệt

Có bốn trung tâm giáo dục đặc biệt tại Malta. Ở đây có các giáo viên có chuyên môn, được trang bị đầy đủ thiết bị và tài nguyên giúp các em gặp khó khăn trong việc học tập. Trường cũng giúp các em ở mọi lứa tuổi có thể hòa nhập với hệ thống trường bình thường.

giáo dục tại malta

2. Ngôn ngữ sử dụng

Bạn sẽ cảm thấy hài lòng và an tâm hơn khi biết Malta là một đất nước song ngữ, nên tiếng Anh và tiếng Malta đều được sử dụng trong lớp học và các hoạt động bình thường.

Dù trên lý thuyết cả tiếng Anh và tiếng Malta đều được sử dụng ở trường, tuy nhiên một số trường ưu tiên chọn một trong hai ngôn ngữ để giảng dạy.

giáo dục tại malta

Tại trường công, ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Malta ngoại trừ những tiết học tiếng Anh. Tiếng Malta cũng là ngôn ngữ thường được sử dụng bên ngoài lớp học.

Tại trường tư, ngôn ngữ giảng dạy chính bằng tiếng Anh ngoại trừ lớp tiếng Malta. Học sinh nói cả tiếng Anh và tiếng Malta khi giao tiếp với nhau tùy thuộc vào ngôn ngữ mà các em sử dụng chính tại nhà và ngôn ngữ mà các bạn sử dụng.

Các môn học

Hệ thống giáo dục tại Malta được đánh giá cao. Các trường quốc tế có các chương trình học khác nhau, phần lớn chương trình học của Malta theo chương trình của Anh: học sinh sẽ học nhiều môn học và sẽ có các kì thi giữa kỳ và cuối kỳ.

Hệ thống giáo dục chia làm bốn bậc: mầm non (tuổi từ 3-5), tiểu học (tuổi từ 5-11), trung học cơ sở (từ 11 – 18 tuổi), giáo dục đại học/cao đẳng. Học sinh  bắt buộc tới trường cho tới 16 tuổi.

Tôn giáo

Công giáo được giảng dạy trong lớp học nhưng với những người không có quốc tịch Malta thì môn tôn giáo không bắt buộc. Bạn có thể quyết định cho con học các lớp này hay không. Nếu không tham gia học, con bạn có thể tìm hiểu hoặc đọc thông tin trong thư viện.

Học kỳ và ngày nghỉ lễ

Năm học bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6. Điều này có nghĩa là kì nghỉ hè sẽ kéo dài 3 tháng. Kì nghỉ lễ Giáng sinh và lễ phục sinh thường kéo dài khoảng hai tuần còn nghỉ giữa kì khoảng hai ngày. Ngoài ra cũng có những ngày nghỉ lễ theo quy định, lễ hội tôn giáo được diễn ra rải rác trong năm.

đón năm mới ở malta

Dưới đây là những thông tin và danh sách các trường:

Trường tư

Trường dòng

Trường công tại Malta

2. Giáo dục đại học và sau đại học

* Đại học Malta

Tại Malta có một trường đại học – Đại học Malta, tuy nhiên có các trường quốc tế đang được thành lập. ĐH Malta là một trong những trường đại học lâu đời nhất ở khu vực Địa Trung Hải.

Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Msida, đại học Malta là cơ sở giáo dục cao nhất trên đảo. Không có trường đại học nào tại Gozo, nên nhiều người dân Gozo sẽ chuyển tới Malta để tiếp tục giáo dục đại học.

đại học malta

Giáo dục bậc đại học do chính phủ tài trợ và cũng được miễn phí, sinh viên sẽ được nhận một khoản trợ cấp cho những chi phí liên quan đến học tập.

Có khoảng 11.000 sinh viên theo học tại trường. Trong số đó, có 650 du học sinh đến từ 77 quốc gia. Trường đại học Malta cũng là địa điểm trao đổi học sinh theo chương trình Erasmus và các chương trình trao đổi khác. Tương tự như vậy, nhiều sinh viên Malta tham gia các chương trình trao đổi với các quốc gia khác. Có khoảng 3.000 sinh viên tốt nghiệp hàng năm.

Đại học Malta có rất nhiều chương trình toàn thời gian và bán thời gian cũng như các khóa học ngắn hạn khác. Ngôn ngữ sử dụng chính là tiếng Anh.

Để tham gia chương trình Đại học, bạn cần có trình độ ‘A’ hoặc tương đương. Bạn có thể nhập học khi đã quá 25 tuổi tuy nhiên các yêu cầu sẽ khác với những sinh viên dưới 25 tuổi

Khuôn viên đại học

Du học sinh có thể ở tại khu nhà của Đại học Malta – cách khuôn viên đại học khoảng 3km. Có hệ thống xe buýt miễn phí di chuyển thường xuyên giữa khu nhà ở với trường học. Xin mời xem thêm thông tin chính thức tại đây

khuôn viên trường đại học tại malta

* Cao Đẳng Nghệ thuật, Khoa học và Công nghệ Malta (MCAST)

MCAST là trường dạy nghề và đào tạo. Thành lập từ năm 2001, hiện nay đã mở rộng quy mô với 10 cơ sở tại Malta và Gozo.

Sinh viên có rất nhiều lựa chọn học tập từ kinh doanh nông nghiệp, tới khoa học ứng dụng, nghệ thuật và thiết kế, xây dựng, kinh doanh và thương mại, dịch vụ cộng đồng, kỹ thuật điện và điện tử, công nghệ thông tin và truyền thông, cơ khí và nghiên cứu hàng hải.

giáo dục tại malta

Trường đào tạo 170 khóa học toàn thời gian và hơn 300 khóa học bán thời gian, từ cấp chứng chỉ đến cấp bằng, trang bị cho sinh viên đầy đủ kiến thức để áp dụng trong các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế.

Trường hợp tác chặt chẽ với các ngành công nghiệp địa phương nhằm đảm bảo sinh viên có thể lấy kinh nghiệm thực tiễn cũng như có được các liên hệ cần thiết và có cái nhìn chuyên sâu hơn với lĩnh vực họ muốn làm việc. Xem thêm thông tin về trường tại trang chủ của MCAST tại đây.

* Viện nghiên cứu Du lịch

Viện nghiên cứu du lịch (ITS) nằm ở St Julian và có một chi nhánh tại Gozo là tổ chức đào tạo cho những ai có nguyện vọng làm việc trong ngành du lịch – khách sạn. Trường tổ chức giáo dục cho sinh viên từ 16 tuổi trở lên cùng những kiến thức về ngành du lịch. Các khóa học bao gồm: Quản trị khách sạn và Du lịch, Điều hành khách sạn, Điều hành địa điểm lưu trú, Điều hành các đại lý du lịch, Di chuyển, Du lịch và hướng dẫn viên. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về trường tại đây

giáo dục tại malta

* Giáo dục cho người trưởng thành

Bạn đã bao giờ nghĩ về việc học thêm tiếng Đức hoặc cải thiện các kỹ năng may vá, hoặc có thể lấy chứng chỉ về marketing, hoặc học cách làm vườn chuyên nghiệp? Tập đoàn đào tạo việc làm (ETC) tổ chức các khóa học cho người lớn ở Malta từ Thư từ giao dịch, đến các kỹ năng kinh doanh cơ bản, cũng như các lớp xóa mù chữ và đào tạo chuyên sâu.

Trường có các khóa học vào ban ngày và cả buổi tối. Có các lớp buổi tối đặc biệt cung cấp các khóa học nghề khác nhau cho người lớn vào ban đêm.

Do ETC là dịch vụ của chính phủ nên hầu hết các khóa học đều được miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Malta