Tất cả những gì bạn cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe của đảo Síp

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
Chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng khi biết rằng Síp là quốc gia có tiêu chuẩn cao đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là không hề thua kém so với các nước phát triển khác. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Síp không hề đắt đỏ nhưng lại rất hiệu quả. Đây cũng là một lý do khác khiến nhiều người nước ngoài quyết định chuyển tới sinh sống tại đảo Síp.

Nhìn chung, Síp là một trong những quốc gia có dân số khỏe mạnh nhất khu vực châu Âu và có tỷ lệ tử vong thấp nhất trong khối. Năm 2017, Síp dành khoảng 1.674 euro/người (tức 6.7% GDP) cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mức chi trung bình của khối Liên minh châu Âu EU là 2.884 euro (tức 9.8% GDP).

hệ thống chăm sóc sức khỏe tại síp

Hệ thống chăm sóc sức khỏe được chia thành dịch vụ công cộng và tư nhân. Dịch vụ công cộng không hề tốn kém chút nào hoặc có thể miễn phí, ít nhất là đối với công dân EU. Thậm chí, ngay cả chi phí chăm sóc sức khỏe tư nhân cũng khá phải chăng.

Cả bệnh viện tư nhân và nhà nước đều có mặt ở tất cả các thành phố lớn của Síp. Tuy nhiên, các cơ sở chăm sóc sức khỏe ở phía nam thường được đánh giá là tốt hơn so với các cơ sở ở bắc Síp – nơi Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng. Phần lớn các bệnh viện đều có nhân viên có thể sử dụng tiếng Anh, nhưng khi đăng ký khám chữa bệnh, bạn vẫn nên chọn một bác sĩ có thể giao tiếp hiệu quả với bạn.

Xem thêm: chương trình thường trú nhân tại Síp

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Síp

Dịch vụ y tế công cộng của Síp được quản lý bởi Bộ Y tế và được chính phủ tài trợ bằng  tiền thuế của người dân. Người nước ngoài là thường trú nhân tại Síp hoặc công dân EU được quyền sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí của nhà nước. Người nước ngoài sẽ được cấp thẻ y tế nhà nước khi họ đăng ký bảo hiểm xã hội.

Bộ Y tế chia bệnh nhân vào một trong ba nhóm sau: những người được điều trị miễn phí, những người được giảm chi phí và những người phải thanh toán đầy đủ. Sự phân chia này căn cứ dựa trên thu nhập, bệnh mãn tính và số lượng con cái.

hệ thống chăm sóc sức khỏe tại síp

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân tại Síp

Nếu bạn thuộc trường hợp không được hưởng các tiện ích do dịch vụ y tế nhà nước đem lại hoặc người nước ngoài có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tư nhân thì cần chú ý kĩ đến chương trình chăm sóc sức khỏe mà bạn muốn đăng ký.

Việc đăng kí dịch vụ tư nhân cũng giúp bạn không phải xếp hàng chờ đợi. Một số chương trình chăm sóc sức khỏe tư nhân có sẵn cho người nước ngoài tại Síp. Mỗi chương trình được thiết kế riêng dựa trên các tiêu chí nhất định.

Síp có hai lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân chính dành cho người nước ngoài: bảo hiểm y tế tư nhân quốc tế và gói bảo hiểm premium có chi phí rẻ hơn được cung cấp bởi một công ty bảo hiểm y tế tư nhân địa phương.

Số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp ở Síp

112 – Số khẩn cấp chung cho các nước EU

199 – Số khẩn cấp của Síp

Để hiểu hơn về Síp và các chương trình định cư tại Síp vui lòng đọc bài viết Những câu hỏi thường gặp trong Chương trình đầu tư định cư Síp