Thẻ xanh đang trở nên đắt đỏ hơn bao giờ hết

 Định cư Mỹ
 Tin tức định cư
Theo tờ CNN Business, chính phủ Mỹ đã nâng chi phí đầu tư tối thiểu cho chương trình thường trú nhân cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo một số quy định vừa được công bố vào thứ Tư ngày 24/07 bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ, số tiền đầu tư tối thiểu để có visa EB-5 sẽ tăng gần như gấp đôi từ $500,000 đến $900,000. Ngành công nghiệp bất động sản cảnh báo về sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến các quỹ tài chính đã hoạt động từ cuộc Đại suy thoái tới nay.

Chương trình EB-5 ra đời vào năm 1990 để khuyến khích người dân ngoài nước đầu tư vào các khu vực có nền kinh tế khó khăn. Nhưng đến năm 2008 chương trình mới được thực sự được sử dụng, khi các nhà bất động sản phải tranh giành nhau những cách khác để kiếm tiền trong sự hỗn loạn của thị trường vốn Mỹ. Chương trình này đem lại cho Mỹ 5 tỷ đô la mỗi năm, đổi lấy gần 10,000 thẻ xanh – một con số được giới hạn theo quy chế, trong đó ứng viên Trung Quốc chiếm phần lớn lượng người nhận thẻ xanh.

Trong nhiều năm qua, chương trình cũng nhận được không ít lời chỉ trích từ các nhà lập pháp lo lắng rằng nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề lừa đảo và cho rằng người nước ngoài không nên có quyền mua thường trú tại Mỹ. Hầu hết visa Mỹ đều dựa trên các mối quan trong gia đình hay dựa trên tài trợ của các chủ lao động; tuy nhiên, visa từ việc đầu tư cũng không hẳn là hiếm, đã có nhiều quốc gia áp dụng nó cũng như cố gắng thu hút những cư dân mới cùng vốn đầu tư họ đem lại.

Dựa theo cách thức hoạt động của EB-5, các tiểu bang có quyền chọn khu vực và dự án thích hợp theo ý muốn của họ. Điều này dẫn đến phần lớn khoản đầu tư EB-5 đều chảy vào các trung tâm đô thị phát triển nhanh, và khiến một số nhà lập pháp muốn chương trình tập trung hơn vào những vùng nông thôn kém phát triển. Một ý kiến tiêu cực khác cho rằng các tiểu bang đã hợp pháp hóa các dự án cao cấp cho việc đầu tư EB-5 bằng cách bao gồm các khu dân cư nghèo vào – cũng gần giống với việc gian lận ranh giới xảy ra trong chính trị bầu cử. Một ví dụ điển hình được công bố rộng rãi là dự án tái phát triển Hudson Yards tại thành phố New York. (Công ty mẹ của CNN, WarnerMedia, có văn phòng tại Hudson Yards.)

“Gian lận ranh giới tại các khu vực thường được thực hiện bằng cách kết hợp một loạt điều tra dân số để liên kết các vị trí thuộc dự án phát triển mạnh với một cộng đồng nghèo khổ để có được tỷ lệ thất nghiệp vừa đủ, nhằm đáp ứng được điều kiện của chương trình.” – Theo Sở Di trú Mỹ viết vào thứ Ba ngày 23/07 để thông báo về những thay đổi.

Cùng với việc tăng mức đầu tư tối thiểu, luật mới sẽ cắt bỏ vai trò của các tiểu bang trong quá trình, nghĩa là chỉ có Bộ An ninh Nội địa Mỹ mới có thể quyết định khu vực đủ điều kiện cho chương trình EB-5. Về lý thuyết, điều đó sẽ mang lại nhiều vốn hơn cho các khu vực ít dân cư.

Vẫn chưa rõ việc thay đổi sẽ ảnh hưởng đến tổng số tiền đầu tư EB-5 như thế nào.

Trong số y kiến về quy định được đề xuất, các nhóm ngành đã cảnh báo rằng việc tăng ngưỡng đầu tư sẽ khiến lượng vốn khả dụng giảm đáng kể.Một hiệp hội thương mại đại diện cho các tổ chức bị liên bang trừng phạt vì vi phạm quy tắc đầu tư EB-5, đã viết về việc tăng số tiền đầu tư tối thiểu đột ngột sẽ “dẫn đến sự loại bỏ ảo trong Chương trình EB-5”. DHS cũng cho biết hiện nay có quá nhiều ứng viên so với số lượng visa được cấp phép. Nếu người dân chịu trả nhiều tiền hơn cho tấm thẻ xanh này, điều đó sẽ giúp Mỹ tạo ra nhiều nguồn đầu tư hơn, không phải ít hơn.

Thông tin thêm cho các ứng viên là: Mức đầu tư tối thiểu mới sẽ được áp dụng sau 120 ngày tới, những luật sư di trú dự kiến việc này sẽ tạo ra một cơn sốt lớn, thu hút nhiều ứng viên, trước khi chi phí đầu tư bị tăng gần gấp đôi so với trước. Tuy nhiên, cơn sốt gấp rút này sẽ làm trầm trọng tình hình hồ sơ tồn đọng suốt 16 năm qua của những nhà đầu tư Trung Quốc, vì không quốc gia nào được phép chiếm hơn 7% tổng số visa được Mỹ cấp phép trong một năm.

Theo bài viết của ông Robert Divine, quản lý phòng nhập cư toàn cầu tại công ty luật Baker Donelson, được đăng tải hôm thứ Ba (23/07), “Bốn tháng tiếp theo sẽ là những ngày cuối cùng để đăng ký đầu tư chương trình EB-5 một cách dễ dàng nhất, không bị hạn chế bởi luật pháp, và sẽ là những ngày cuối cùng để cung cấp lượng visa bổ sung cho các nhà đầu tư.”

Đạo luật mới lần đầu tiên được đề xuất bởi chính quyền Obama vào tháng 1 năm 2017.

Những lời khiếu nại về chương trình EB-5 cũng tương tự như những lời phàn nàn về ưu đãi thuế của Vùng Cơ Hội, được hình thành từ Đạo luật Cắt giảm Thuế và Việc làm cuối năm 2017. Nó được dự kiến sẽ nâng nguồn đầu tư hằng năm hơn cả visa EB-5, nhưng lợi ích nó đem lại cho cộng đồng không rõ ràng lắm, vì có rất ít quy định hạn chế cách sử dụng tiền để nhà đầu tư nhận được cắt giảm mạnh cho các loại thuế lãi vốn.

Nguồn:  Lydia DePillis – CNN Business.