Tổng quan nền kinh tế Úc

 Định cư Úc
 Tin tức định cư
Úc là nước dẫn đầu về tự do kinh tế kể từ khi bắt đầu thực hiện khảo sát Chỉ số tự do kinh tế năm 1995, và kinh tế Úc luôn nằm trong nhóm tự do cao nhất trong 14 năm qua.

Thông tin nhanh về Kinh tế Úc

 • Dân số:
  • 25.2 million
 • GDP (PPP):
  • 1.3 nghìn tỉ đô
  • Tăng trưởng 2.8%
  • Tăng trưởng kép trong 5 năm 2.6%
  • GDP đầu người 52,373 đô
 • Tỉ lệ thất nghiệp:
  • 5.4%
 • Tỉ lệ lạm phát (CPI):
  • 2.0%
 • Dòng vốn FDI:
  • 60.4 tỉ đô

kinh tế tại Úc

1. Tổng quan kinh tế

Úc đạt 82.6 điểm tự do kinh tế, xếp thứ 4 về Chỉ số tự do 2020, tăng 1.7 điểm nhờ cải thiện điểm số về mục chính trực và sức khỏe tài chính của chính phủ. Úc xếp thứ 4 trong số 42 quốc gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương và tổng điểm của nó cao hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực và thế giới.

Úc là nước dẫn đầu về tự do kinh tế kể từ khi bắt đầu thực hiện khảo sát Chỉ số tự do kinh tế năm 1995, và kinh tế Úc luôn nằm trong nhóm tự do cao nhất trong 14 năm qua. GDP ghi nhận mức tăng ổn định, mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại trong những năm tới vì tăng trưởng thương mại thế giới chậm dần và đầu tư giảm.

kinh tế Úc

Thay vì ‘nghỉ ngơi’ với những thành tựu đạt được, chính phủ mới lên kế hoạch thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng, an ninh mạng và nền tảng thanh toán kỹ thuật số đồng thời cải cách chính sách công nghiệp và cắt giảm thuế thu nhập cá nhân, tất cả sẽ thúc đẩy tự do kinh tế ở Úc hơn nữa.

Xem thêm chương trình định cư Úc

2. Tại sao chọn Úc

2.1. Một nền kinh tế lớn và đang phát triển

Mặc dù Úc chỉ chiếm 0,3% dân số thế giới, nền kinh tế dự kiến đứng thứ 14 trên thế giới và thứ 1 ở khu vực châu Á vào năm 2019. GDP danh nghĩa của Úc ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ (gần 2 nghìn tỷ đô la Úc) và chiếm 1,7% nền kinh tế toàn cầu. Năm 1999, tổng giá trị sản xuất của Úc chỉ đạt 411 tỷ USD điều này có nghĩa là trong hai thập kỷ nó đã tăng hơn gấp ba lần.

kinh tế tại Úc

2.2. 28 năm liên tiếp về tăng trưởng kinh tế

Úc bước sang năm thứ 28 liên tiếp về tăng trưởng kinh tế hàng năm, tăng trung bình hơn 3% mỗi năm kể từ năm 1992. Úc là nền kinh tế phát triển lớn duy nhất không có suy thoái kinh tế hàng năm từ 1992 – 2018. Nền kinh tế duy trì được sự phát triển bền vững nhờ các chế độ, chính sách ổn định, thể chế mạnh mẽ, môi trường đầu tư hấp dẫn và quan hệ thương mại sâu sắc với khu vực châu Á.

kinh tế tại Úc

2.3. Tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển

Úc tiếp tục thể hiện sức mạnh kinh tế tương quan với các nền kinh tế phát triển khác, bùng nổ ngành khai thác vào những năm 2000. Úc dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng GDP thực tế trung bình 2,7% mỗi năm giai đoạn 2019 -2023 – cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển và tăng từ mức tăng trưởng trung bình 2,6% trong giai đoạn 2014-2018.

kinh tế Úc

3. Các ngành kinh tế chính

Úc là nhà nhập khẩu hàng hóa thành phẩm. Gần đây nền kinh tế phát triển theo hướng Công nghiệp hóa, chính vì thế nó đóng góp một phần nhỏ trong lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, lĩnh vực này tạo ra năng suất cao, với 75% các ngành công nghiệp xếp hạng trên mức trung bình toàn cầu. Lĩnh vực công nghiệp sử dụng 19,3% lực lượng lao động và đóng góp vào gần một phần tư GDP (24,1%). Công nghiệp sản xuất tập trung vào ngành công nghiệp thực phẩm (sử dụng khoảng 40% lực lượng lao động), máy móc thiết bị (khoảng 20%), sản xuất kim loại và hàng kim khí (gần 20%) và các ngành hóa chất và hóa dầu (hơn 10%).

kinh tế Úc
Nguồn: Ngân hàng thế giới (WB)

Nông nghiệp sử dụng 2,5% lực lượng lao động và đóng góp 2,5% vào GDP. Tuy nhiên, nông nghiệp và khai thác là các ngành quan trọng nhất cho xuất khẩu: Úc là một quốc gia có nền nông nghiệp lớn mạnh và là một trong những nhà xuất khẩu len, thịt, lúa mì và bông chính của thế giới.

kinh tế Úc - nông nghiệp

Úc có rất nhiều nguyên liệu khoáng sản và năng lượng thô, tạo ra doanh thu đáng kể với hàng xuất khẩu (Úc là nhà sản xuất quặng sắt, vàng và uranium lớn nhất thế giới, và sớm trở thành nhà xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới). Trên thực tế, riêng xuất khẩu quặng sắt đã chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm của cả nước. Úc cũng có trữ lượng về các tài nguyên chiến lược lớn nhất thế giới như uranium, Úc nắm giữ 40% trữ lượng được xác nhận trên thế giới.

kinh tế Úc

Ngành dịch vụ nắm vai trò chủ đạo trong nền kinh tế Úc, đóng góp tới 67% vào GDP và sử dụng 78,1% lực lượng lao động. Tăng trưởng cao nhất phải kể đến sự gia tăng của các ngành dịch vụ tài chính và kinh doanh (nắm giữ nhóm tài sản quỹ được quản lý lớn thứ sáu thế giới). Chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội cũng có những đóng góp cơ bản cho tăng trưởng. Các dịch vụ lữ hành, chẳng hạn như du lịch kết hợp giáo dục, du lịch giải trí và dịch vụ du lịch kinh doanh cũng phát triển đáng kể.

kinh tế Úc

Úc là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn nhất thế giới bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, khu vực ven biển, sa mạc đỏ và rừng mưa nhiệt đới hấp dẫn. Hơn 7 triệu du khách đến Úc vào năm 2017 ghé thăm những bãi biển trong xanh, hệ động thực vật độc đáo, lòng hiếu khách của người dân bản địa và thưởng thức thức ăn và rượu vang đẳng cấp thế giới. Những đặc điểm này giúp nền kinh tế Úc cộng thêm 38 tỷ đô AUD, sử dụng khoảng một triệu lao động. Số lượng khách du lịch chính đến từ Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

kinh tế Úc

Xem thêm các câu hỏi thường gặp trong chương trình định cư tại Úc