Tổng quan về Thổ Nhĩ Kỳ – Văn hóa, Phong tục, Ứng xử ( Phần 2)

 Định cư Thổ Nhĩ Kỳ
 Tin tức định cư
Lời khuyên khi tới một buổi hẹn gặp (nếu bạn kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ)

Lần gặp đầu tiên

Chào đón đối tác tiềm năng của bạn bằng một cái bắt tay nồng ấm. Nếu chào đón đối tác là nữ bạn nên đợi họ đưa tay trước. Luôn đưa tay với người lớn tuổi trước; người Thổ Nhĩ Kỳ rất tôn trọng người lớn tuổi.

Kinh doanh là một lĩnh vực nghiêm túc và nó cũng cần được cư xử như vậy. Các buổi gặp lần đầu đều cần trang trọng vì thế bạn cần tránh ăn mặc quá giản dị và thân thiện dù cho bạn đã tạo được mối liên hệ cá nhân trước đó với đối tác rồi.

Cuộc gặp đầu tiên thường là cơ hội để bạn hiểu về công việc kinh doanh của nhau vì thế đừng quá mong đợi bất kì quyết định nào được đưa ra từ cuộc gặp đầu tiên.

Nếu họ đưa cho bạn card visit đó có thể là một dấu hiệu phát triển mối quan hệ kinh doanh này tiến xa hơn, vì thế bạn cũng nên đổi lại card visit của mình và nhớ xem qua thông tin trên card của họ trước khi cất đi.

Các cuộc gặp kinh doanh tại Thổ Nhĩ Kỳ

Hãy nhớ tạo buổi hẹn không trùng vào những ngày lễ của người Thổ Nhĩ Kỳ hoặc vào tháng Ramadan. Tốt nhất bạn nên tới buổi hẹn đúng giờ dù có thể đối tác không đúng hẹn.

Trước khi đi đến bất kỳ quyết định nào trong kinh doanh bạn có thể phải chuẩn bị cho rất nhiều cuộc gặp để được gặp người đưa ra quyết định cuối cùng. Người Thổ Nhĩ Kỳ không thích bị giục giã hay bị “thúc ép”. Họ không thích áp lực hay áp lực thời gian, vì vậy bạn phải thực sự kiên nhẫn. Hãy chuẩn bị quá trình đàm phán kỹ lưỡng và chuẩn bị cho sự thỏa hiệp.

Cách gọi tên

Khi chào người Thổ Nhĩ Kỳ trong môi trường trang trọng, nên sử dụng các cách gọi trang trọng; không bao giờ chỉ gọi tên riêng của ai đó. Thêm các chức danh (như ông/bà Mr/Ms) trước tên hoặc họ của họ.

Tên của người Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm tên thường gọi (thường chỉ là một hoặc hai từ) và họ. Phụ nữ kết hôn có thể mang cả họ thời con gái lẫn họ của chồng, và kể từ năm 2014 họ không bắt buộc phải mang thêm họ chồng nếu không muốn. Nếu muốn họ cũng có thể chỉ giữ họ của mình. Ngày nay thì người Thổ Nhĩ Kỳ dùng rất nhiều họ phi giới tính. Tên của người Thổ Nhĩ Kỳ thường mang những nghĩa đặc biệt trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có thể là một cái tên hiện đại hoặc xuất phát từ thần thoại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lời khuyên về quản lý khi có nhân viên là người Thổ Nhĩ Kỳ

Mục này đặc biệt dành cho những ai có ý định sinh sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Văn hóa doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ thường làm theo hướng phân quyền, mỗi người giữ vai trò riêng biệt trong hệ thống. Thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi và những người ở vị trí cấp cao hơn bằng việc gọi họ bằng chức vụ và họ của họ, và khi tạo lập được mối quan hệ cá nhân, hãy để họ tự thấy thời điểm thích hợp để gọi và được gọi nhau bằng tên riêng.

Như chúng ta vừa nhắc trên đây, người Thổ Nhĩ Kỳ không thích bị áp lực thời gian nên bạn cần phải kiên nhẫn và đừng chờ đợi những quyết định sẽ được thực hiện nhanh chóng. Ngay cả khi bạn đã lên kế hoạch hẹn trước, bạn cũng cần linh hoạt.

Giống như các hệ thống phân cấp làm việc khác, người quản lý thường là người nhận trách nhiệm như anh cả trong gia đình, nghĩa là quan tâm tới nhân viên vượt ra khỏi môi trường làm việc.

Lời khuyên khi chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ

Du khách có thể ở lại Thổ Nhĩ Kỳ tối đa 90 ngày trong khoảng thời gian 180 ngày, visa cần phải xin trước khi nhập cảnh. Nếu bạn muốn thường trú lâu dài tại Thổ Nhĩ Kỳ bạn cần phải xin giấy phép cư trú trước.

Chi phí sinh hoạt tại Thổ Nhĩ Kỳ dễ chịu hơn nhiều so với các nước châu Âu láng giềng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể không đáp ứng tiêu chuẩn mà người châu Âu đã quen, nhưng các cơ sở tư nhân chất lượng có thể thấy ở các thành phố lớn.

Phần 1: Tổng quan về Thổ Nhĩ Kỳ – Văn hóa, Phong tục, Ứng xử

Theo kwintessential.