Tỷ lệ có việc làm của người nhập cư Canada đạt mức cao mới

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
Theo như một phân tích nội bộ liên bang, năm 2018 số lượng người nhập cư Canada trong độ tuổi lao động có việc làm đã tăng đáng kể vì Canada đã mở cửa với người nhập cư hơn rất nhiều so với trước đây. Điều này được coi như một tín hiệu đáng mừng cho người quan tâm đến Định cư Canada trên toàn cầu.
nhập cư canada

Tỷ lệ người nhập cư Canada có việc làm đang tăng dần trong những năm gần đây

Một tài liệu chuẩn bị cho Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau tiết lộ rằng có khả năng sự gia tăng này một phần là do có sự phát triển của hoạt động tạo việc làm mạnh mẽ trên toàn lãnh thổ, từ đó khuyến khích các công ty thuê thêm lao động, đặc biệt là những người cho rằng họ đang ở bên lề của lực lượng lao động, thường là những người nhập cư Canada ít hơn 5 năm trước sẽ thuộc danh sách này.

Phân tích này cũng cho thấy một cái nhìn kĩ hơn vào tác động của việc nhập cư lên lực lượng lao động.

Mùa đông năm ngoái, khi mà nền kinh tế chững lại, tỉ lệ thất nghiệp đã lơ lửng gần mức thấp của 40 năm. Do đó, các nhà tuyển dụng đã lên tiếng về những thách thức khi cố gắng lấp đầy chỗ trống việc làm.

nhap cu Canada
Tỷ lệ dân nhập cư tại Canada thời kỳ 1981-2036 (dự kiến)

Hiệu suất lao động của người nhập cư Canada đã cải thiện

Một thông báo tóm tắt vào tháng Một vừa rồi, có được thông qua luật truy cập thông tin nói rằng: “Hiệu suất của những người nhập cư trên thị trường lao động đã được cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây, đặc biệt là khi xem xét số lượng những người nhập cư Canada hàng năm.”

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tỷ lệ việc làm cho những người nhập cư từ 25 đến 54 tuổi chuyển đến Canada trong vòng 5 năm trở lại đây là 71% vào năm ngoái. Đó là chỉ số cao nhất kể từ năm 2006 đến nay.

Xu hướng tương tự cho những người nhập cư Canada từ 5 đến 10 năm trước.

Cũng theo nghiên cứu trên, tỷ lệ tham gia vào lực lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp của những người nhập cư Canada gần đây tốt hơn so với trước cuộc suy thoái kinh tế gần nhất, vào khoảng hơn 1 thập kỷ trước. Các tiêu chí lựa chọn nhắm đến người nhập cư với triển vọng thu nhập tốt hơn và những người mới đến Canada gần đây có trình độ học vấn cao hơn.

nhập cư Canada

Tỷ lệ người nhập cư ở độ tuổi trưởng thành có trình độ học vấn sau trung học phổ thông đã tăng từ 75% vào năm 2006 lên 80% vào năm 2018, cao hơn 9% so với tỷ lệ trong dân số nói chung trong cùng độ tuổi.

Tương lai đầy tiềm năng cho người nhập cư Canada

Canada đã chào đón nhiều người nhập cư hơn trong những năm gần đây – và chính phủ dự định sẽ tiếp nhận nhiều người nhập cư hơn nữa. Chính phủ cũng đã đặt mục tiêu gần 331.000 người nhập cư mới trong năm nay, 341.000 vào năm 2020 và 350.000 vào năm 2021.

Những con số đang gia tăng tại cùng thời điểm mà có một cuộc tranh luận công khai mạnh mẽ về một số khía cạnh của nhập cư. Đây có thể trở thành một vấn đề trong cuộc bỏ phiếu liên bang tháng Mười sắp tới này.

Một nhóm vận động hành lang đại diện cho giám đốc điều hành của các công ty lớn nhất tại Canada đã kêu gọi các đảng chính trị tránh làm trầm trọng thêm mối lo ngại của công chúng về nhập cư xuyên suốt chiến dịch.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã làm rõ các trường hợp kinh tế có lợi  nhập cư, đặc biệt là khi lượng lớn người nhập cư thuộc nhóm người lớn tuổi (56-74 tuổi) trong khi đất nước tìm kiếm người lao động nhằm giúp tài trợ cho các chương trình xã hội, như chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thông qua thuế.

Canada

Tài liệu của Bộ Tài chính lập luận rằng, nói chung, người nhập cư Canada đã làm tốt vì nước này đã duy trì thái độ tích cực đối với nhập cư.

“Chủ đề nhập cư đã trở nên phân cực hơn ở một số quốc gia, điều này có thể phản ánh kết quả kinh tế xã hội kém đối với người nhập cư và sự đình trệ kinh tế của tầng lớp trung lưu lựa chọn nhập cư như một hình thức nghỉ hưu”

“Những lợi ích kinh tế của việc nhập cư chủ yếu phụ thuộc vào mức độ hòa nhập vào thị trường lao động của người nhập cư. Gia tăng nhập cư – hoặc bất kỳ sự gia tăng dân số nào – sẽ thúc đẩy nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ, góp phần tăng trưởng kinh tế.”

Nghiên cứu cũng ghi nhận kết quả đầu ra về kinh tế và giáo dục khá cao của người Canada thế hệ thứ hai (con cái của cha mẹ nhập cư Canada), so với con của hai cha mẹ gốc Canada.

Trong số những người ở độ tuổi 25 đến 44, 95% người Canada thế hệ thứ hai đã hoàn thành trung học so với 89% những người có bố mẹ đều là người Canada. 41% người Canada thế hệ thứ hai có bằng đại học so với 24% của những người có cả cha mẹ là người Canada.

Trong năm 2017, người Canada thế hệ thứ hai có thu nhập việc làm trung bình là 55.500$, so với 51.600$ đối với con cái của cha mẹ sinh ra ở Canada.

Nguồn: Globalnews.ca

Xem thêm: Chương trình nhập cư Canada với Visa Khởi nghiệp 2020