Chi phí sinh hoạt tại Úc 2020

 Định cư Úc
 Tin tức định cư
Năm 2020, Úc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với những người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đến học tập, làm việc và định cư. Không chỉ nhiệt độ ở Úc ấm hơn rất nhiều so với các nước khác mà chi phí sinh hoạt ở Úc cũng rẻ hơn, theo Expatistan.

Rất nhiều người trên thế giới theo đuổi giấc mơ bắt đầu một cuộc sống mới tại Úc. Với một vài người đó là thoát khỏi cuộc sống văn phòng ảm đạm hoặc điều kiện khí hậu mát lạnh khiến Úc trở thành điểm hấp dẫn người nước ngoài. Với người khác, họ khao khát khởi đầu mới trên một lục địa nổi tiếng với ánh mặt trời ấm áp, cát vàng và lướt sóng.

Hãy xem qua chi phí sinh hoạt tại Úc dành cho người nước ngoài!

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Xếp hạng chi phí sinh hoạt Úc năm 2020

Sydney xếp thứ 32 trong bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt năm 2020 theo khảo sát của Numbeo, với 66.68 điểm chỉ số cho các chi phí hàng ngày như hàng tạp hóa, chi phí vận chuyển và chi phí ăn ở (như tiền thuê nhà hoặc thế chấp).

Chi phí sinh hoạt tại Úc

London có chi phí sinh hoạt và chỉ số thuê nhà cao hơn so với Úc xếp thứ 17 với 75.90 điểm theo khảo sát, theo sau đó Melbourne và Perth lần lượt đứng ở vị trí thứ 70 và 100.

Mặc dù chi phí sinh hoạt là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi sống ở nước ngoài, tuy nhiên cũng cần cân nhắc mức lương có thể kiếm được tại thành phố đó. Khảo sát này cũng xem xét một yếu tố quan trọng khác – sức mua trên mức lương trung bình – về cơ bản, nó thể hiện bạn có thể mua được bao nhiêu thứ với một mức lương thông thường tại một thành phố.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Các thành phố trong cuộc khảo sát được xếp hạng so với New York tính theo thang điểm 100. Theo đó, Sydney đạt 97.02. Điều này có nghĩa là người dân ở Sydney mua hàng hóa và dịch vụ ít hơn khoảng 3% theo mức lương so với khi họ sống ở NYC. Đặt trong bối cảnh đó, người London có sức mua 78.16, thấp hơn 21% so với người New York.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Nên sống ở đâu Úc

Khi có ý định định cư Úc, những người nước ngoài thường hướng tới bốn thành phố lớn – Sydney, Melbourne, Brisbane hoặc Perth. Năm 2019 Mercer đã công bố một cuộc khảo sát xếp hạng chất lượng cuộc sống tại 231 thành phố trên khắp thế giới.

Các thành phố của Úc được xếp hạng cao, Sydney và Melbourne xếp thứ 11 và 17. Perth theo sau ở vị trí 21, Brisbane xếp vị trí 35 trong danh sách. Ngoài ra, tất cả các thành phố lớn của Úc đều nằm trong top 50 thành phố về an toàn.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Chi phí nhà ở tại Úc

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), giá nhà ở trung bình ở Úc có giá 660.800 đô la Úc – giá bất động sản ở cả Sydney và Melbourne trong quý 4 năm 2019 ghi nhận mức tăng 3,6%.

Bạn cần tìm hiểu rõ loại bất động sản bạn muốn mua khi ở đây. Bất động sản mua phải được sự chấp thuận của Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài (FIRB), nhìn chung, bạn sẽ chỉ được mua nhà mới chưa có người ở.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Giá thuê nhà tại Úc 2020

Nếu bạn không có kế hoạch mua nhà thì thuê nhà ở là lựa chọn hợp lý. Giá thuê nhà khác nhau giữa các thành phố, ngay cả trong cùng một khu phố.

Theo expatistan.com, tiền thuê hàng tháng cho một căn hộ 85 m2 (900 feet vuông) có đầy đủ đồ dùng trong một khu “đắt đỏ” của Sydney khoảng 3,429 đô la so với 2,279 đô la trong một khu phố và diện tích tương tự ở Melbourne. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, một căn hộ 85 mét vuông (900 feet vuông) trong khu “bình thường” ở Sydney trang bị đầy đủ đồ dùng có giá 2.689 đô la so với 1.969 đô la ở Melbourne (đắt hơn khoảng 37%).

Chi phí nhà ở

  • Nhà trọ và nhà nghỉ: 90 -150$/ tuần
  • Thuê chung: 85 – 215$/ tuần
  • Trong khuôn viên trường: 90 – 280$/ tuần
  • Homestay: 235 – 325$/ tuần

Chi phí đi lại tại Úc

Sydney có chi phí vận chuyển rẻ hơn 34% so với ở một thành phố như London – đây có thể coi là tin tốt cho người Anh muốn chuyển tới Đất nước nằm phía dưới các quốc gia khác.

Một vé tháng ở Sydney như thẻ Sydney Opal sẽ tiêu tốn của bạn khoảng 217 đô la trong khi thẻ Oyster – vé tháng tương tự tại London sẽ tốn 291.53 đô la theo numbeo.com.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

So với các thành phố lớn khác của Úc, chi phí đi lại hàng tháng ở Melbourne là 159 đô Úc, ở Perth là 116,61 đô la – rẻ hơn 46% so với ở Sydney.

Thẻ Sydney Opal cho phép bạn đi tàu, xe buýt, phà và tàu nội thành ở Sydney và các khu vực lân cận: phía bắc đến Newcastle, phía tây đến Blue Mountains và phía nam đến Wollongong và Southern Highlands. Sự khác biệt giữa Thẻ Sydney Opal và Thẻ Oyster là thẻ Oyster chỉ sử dụng giao thông công cộng ở trung tâm London.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Bạn không chỉ tiết kiệm được chi phí với hệ thống giao thông công cộng tại Úc bởi nếu bạn sử dụng ô tô, chi phí nhiên liệu ở Úc cũng rất rẻ. Một lít xăng có giá khoảng 1,50 đô tại Úc so với giá 2,47 đô la ở Anh (expatistan.com).

Ăn ngoài và ăn hàng

Một thú vui tận hưởng cuộc sống tại Úc chính là thưởng thức bữa ăn tối ngoài trời tại một nhà hàng samg trọng.

Bữa tối cho hai người tại một nhà hàng Ý ở khu ‘dành cho người nước ngoài’ gồm món khai vị, món chính, rượu vang và món tráng miệng tiêu tốn 111 đô la ở Sydney so với khoảng 105 đô la ở Melbourne và 123 đô la ở Perth. Nếu bạn thích thưởng thức một bữa ăn nấu nướng tại nhà với một chai rượu vang đỏ có chi phí 18 đô la ở Perth, 18 đô la ở Sydney và 20 đô la ở Melbourne.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

So sánh thêm về giá của một tách cà phê tại các thành phố để bạn có hình dung rõ hơn. Một cốc Cappuccino ở quán dành cho người nước ngoài tại Perth có giá 4,92 đô la, nhưng ở Sydney lại rẻ hơn với 4,59 đô la, và rẻ hơn cả là ở Melbourne với 4,45 đô la.

Bạn có thể vừa tận hưởng cà phê vừa ngắm nhìn bầu trời trong xanh, một tách cà phê đáng giá đấy chứ!

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Các chi phí khác khi chuyển tới Úc

Sống ở Úc không chỉ có làm việc mà còn cả giải trí, vui chơi nữa. Hai vé xem phim vào tối thứ Bảy có giá 37 đô Úc tại Sydney, 41 đô Úc tại Perth và 38 đô Úc ở Melbourne. Không có quá nhiều sự khác biệt ở các thành phố này nếu bạn muốn thư giãn trong một căn phòng điều hòa mát mẻ trong 2.5 giờ.

Một điểm nữa mà hầu hết người nước ngoài quan tâm là bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền ở Úc – điểm thu hút chính của những người Anh, Châu Âu hoặc New Zealand khi tới đây. Với mức lương trung bình hàng tháng ở Úc vào khoảng 4.639 đô la theo Numbeo, một con số khá hấp dẫn khi so sánh với mức lương trung bình khoảng 3.627 đô la ở Anh – nghĩa là làm việc ở Úc lương cao hơn 28% so với ở Anh.

Chi phí sinh hoạt tại Úc

Với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới, thời tiết tuyệt vời và cơ hội nghề nghiệp rộng mở, Úc sẽ tiếp tục là lựa chọn hàng đầu cho người nước ngoài trên toàn thế giới.

Tóm tắt chi phí sinh hoạt tại Úc

  • Ước tính chi phí hàng tháng cho gia đình bốn người: 6.058 đô la Úc
  • Ước tính chi phí hàng tháng của một người độc thân: 3.230 đô la Úc
  • Chi phí sinh hoạt ở Úc đắt hơn 80% so với các quốc gia khác trên thế giới (18 trên 85)

Đọc thêm Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Úc