[Định cư Síp] Thông tin cơ bản về nền kinh tế Síp

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
Síp là một đảo quốc kiên cường, điều này đã được chứng minh bằng thực tế trong vài năm qua. Quốc đảo này là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực đồng euro nhờ các lĩnh vực phát triển như đầu tư nước ngoài, du lịch, phát triển bất động sản và hiện giờ là khai thác khí tự nhiên
kinh tế tại Síp

Tăng trưởng GDP

Síp có tốc độ tăng trưởng GDP ổn định với tỉ lệ tăng trưởng trung bình 4.4% từ năm 2015-2018, chính kết quả này giúp Síp nằm trong top 5 các nước có kết quả thực hiện tốt nhất trong khu vực các nước sử dụng đồng euro (eurozone). Sự ổn định này còn thể hiện ở tỉ lệ tăng trưởng 3.1% năm 2019. Với việc đẩy mạnh các lĩnh vực chính thúc đẩy sự phát triển như nhu cầu tư nhân, phát triển việc làm và du lịch, năm 2020 dự báo tăng trưởng 2.7%.

2017

20182019 (e)

2020 (f)

Tăng trưởng GDP (%)

4.5

3.83.1

2.9

Lạm phát (trung bình năm, %)

0.7

0.80.7

1.6

Cân đối ngân sách (% GDP)

1.7

-4.83.6

2.6

Số dư tài khoản vãng lai (% GDP)

-8.4

-7.0-7.8

-7.4

Nợ công (% GDP)

95.8

102.596.1

89.4

(e): Dự tính. (f): Dự đoán.

Việc làm

Nhờ tăng cường các cơ hội và đầu tư, số lượng việc làm ở Síp đã tăng lên đáng kể trong nhiều năm qua. Từ một nước có tỉ lệ thất nghiệp 16.1% năm 2014, con số này đã giảm xuống còn 6.9% năm 2019 và dự kiến sẽ giảm nhiều hơn nữa vào năm 2020. Ngày càng có nhiều người làm việc và kiếm tiền chi tiêu vào các lĩnh vực như bất động sản, nhà hàng và cửa hàng, chính điều này cũng góp phần tạo ra lợi ích cho nền kinh tế nói chung.

kinh tế tại Síp
Một khu nghỉ dưỡng tại Síp

Các nhóm ngành chính của kinh tế Síp

Trong hai thập kỷ qua, nền kinh tế Síp đã chuyển từ nông nghiệp sang ngành công nghiệp nhẹ và quan trọng nhất là dịch vụ. Ngành nông nghiệp đóng góp khoảng 2% GDP và sử dụng khoảng 2% lực lượng lao động (theo Ngân hàng Thế giới, 2019). Ngành nông nghiệp truyền thống phải chịu khí hậu khô hạn, chỉ có 9% là đất trồng trọt. Các loại cây trồng chính là nho làm rượu vang, khoai tây và trái cây. Tài nguyên khoáng sản còn hạn chế chủ yếu là đồng, pi-rit, crôm, amiăng và thạch cao.

Ngành công nghiệp sản xuất (chủ yếu là chế biến thực phẩm, làm giấy, sản phẩm hóa chất, dệt may, sản phẩm kim loại và lọc dầu) chiếm 12.2% GDP (tính cả xây dựng) và sử dụng 17% dân số. Chính phủ đặt mục tiêu tăng gấp đôi tỉ lệ GDP của ngành tính tới năm 2030. Ngành sản xuất không mấy phát triển, ước tính chỉ chiếm 5% GDP.

kinh tế tại Síp

Nền kinh tế của Síp phần chính dựa vào ngành công nghiệp thứ ba, đóng góp 72,2% GDP và sử dụng 81% dân số. Du lịch và vận tải hàng hải được coi là hai trụ cột của nền kinh tế Síp. Số liệu năm 2019 cho thấy lượng khách du lịch tới Síp đạt mức kỉ lục từ trước tới nay với gần 4 triệu lượt khách. Síp có đội tàu vận chuyển lớn thứ mười một trên thế giới và lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, các hoạt động ngoài khơi thường do các công ty vốn nước ngoài có trụ sở tại Síp điều hành, các hoạt động thương mại được thực hiện riêng biệt bên ngoài quốc gia. Cách thức này giúp họ đáng kể về lợi ích thuế. Tài chính và bất động sản từ trước tới giờ vẫn là một trong những dịch vụ quan trọng nhất.

Cụ thể theo nhóm ngành

Nông nghiệp

Công nghiệp

Dịch vụ

Việc làm theo nhóm ngành (%trong tổng lực lượng lao động)

3.5

16.9

79.4

Giá trị gia tăng (so với % GDP)

2.0

11.4

86.5

Giá trị gia tăng (thay đổi % hàng năm)

1.6

15.4

2.6

Đầu tư và thương mại

Vì Síp là thành viên của EU, hơn nửa hoạt động thương mại trao đổi trong khối EU với các nước đạt được số lượng lớn. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Síp tới Hy Lạp và Anh như khoáng sản, dược phẩm và thực phẩm. Các mặt hàng Síp nhập khẩu chủ yếu gồm hydrocarbons, máy móc, hóa chất, phương tiện và kim loại như sắt, thép. Síp là một nền kinh tế nhỏ, mở cửa và rất nhiều cơ chế khuyến khích mới được đưa ra năm 2019 và sẽ tiếp tục trong năm 2020 nhằm thu hút và hướng nhà đầu tư quan tâm tới những dự án và phát triển quy mô lớn. Ngoài ra cũng có những cơ chế khuyến khích khác dành cho hàng hải và du lịch.

kinh tế Síp

Lạm phát

Vài năm qua tỉ lệ lạm phát của Síp đã giảm dần và giảm xuống 1.2% năm 2016 do giá dầu thấp và tỉ lệ thất nghiệp cao. Chỉ số giá tiêu dùng của EU chỉ tăng 0.7% năm 2017, 0.8% năm 2018, và tăng 0.9% năm 2019, dự đoán tăng 1.1% năm 2020 theo Ủy ban EU. Thu nhập trên đảo đã tăng trở lại năm 2019 và dự báo tiếp tục tăng vào năm 2020.

Chương trình đầu tư Síp

Sau một số thay đổi vào năm 2019, Chương trình đầu tư Síp vẫn là một lựa chọn cạnh tranh và hấp dẫn với những ai muốn có tấm hộ chiếu thứ hai. Síp có chương trình quốc tịch dành cho những người đầu tư một số tiền nhất định vào bất động sản. Với rất nhiều yếu tố hấp dẫn mà Síp mang lại như thuế, lối sống, giáo dục và du lịch, chương trình này tiếp tục thu hút các nhà đầu tư quốc tế đến hòn đảo mua những căn biệt thự sang trọng hoặc đầu tư vào bất động sản và dự án mới nhằm tạo ra lợi ích cho hòn đảo và nền kinh tế nói chung.

Xem thêm những câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Síp

Khai thác khí

Với chất khí mới phát hiện, cơ hội của Síp tăng lên. Sau một năm đàm phán vào năm 2019, một thỏa thuận đã kí kết cho phép Síp trở thành nhà cung cấp nguồn khí đốt thay thế cho EU và khả năng cung cấp khi đốt ở khu vực phía Đông Địa Trung Hải. Theo thỏa thuận này Síp nhận được trung bình 520 triệu đô la mỗi năm trong vòng 18 năm. Điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế Síp, không chỉ năm 2020 mà còn tạo ra một nền tảng kinh tế ổn định cho sự tăng trưởng và phát triển của hòn đảo trong tương lai.

Chỉ số tự do kinh tế

Điểm 68.1/100

Thứ hạng trên thế giới: 44

Thứ hạng trong khu vực: 22

Theo chỉ số tự do kinh tế năm 2019 của Heritage Foundation (2019 Index of Economic Freedom, Heritage Foundation)

Síp có một nền kinh tế mở, thị trường tự do, chính sách thuế nhiều ưu đãi (hay còn được biết đến với tên gọi thiên đường thuế), phúc lợi xã hội đảm bảo. Với các cơ chế khuyến khích nhà đầu tư, Síp hứa hẹn vẫn là điểm đến đầu tư định cư hàng đầu trên thế giới.