Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép Bồ Đào Nha đủ điều kiện xin visa E1 và E2

 Định cư Bồ Đào Nha
 Định cư Mỹ
 Tin tức định cư
Tuần vừa rồi, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật AMIGOS (Thúc đẩy và phát triển lợi ích song phương) mà nếu dự luật này được Thượng viện thông qua và Tổng thống ký phê duyệt - sẽ trở thành luật cho phép công dân Bồ Đào Nha đủ điều kiện xin visa E2.

Đại biểu của tiểu bang Rhode Island David Cicilline cho rằng dự luật (HR 565) là một bước thúc đẩy cho thương mại Bồ Đào Nha – Mỹ.

Ông Cicilline thông báo trên trang web chính thức của mình “Bồ Đào Nha từ lâu vẫn là người bạn thân thiết của Mỹ”. “Người dân Rhode Island hiểu rõ điều này hơn ai hết. Cộng đồng người Mỹ gốc Bồ Đào Nha đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của bang về nghệ thuật, văn hóa, kinh doanh và các dịch vụ công. Tôi rất vui mừng công bố dự luật này. Để tiến xa hơn nữa, điều quan trọng cần thiết là xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa hai quốc gia.”

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Augusto Santos Silva bày tỏ sự lạc quan với dự luật này, và gọi đây là một “bước tiến vô cùng quan trọng bởi nó sẽ cho phép những chuyến đi tới Mỹ vì mục đích kinh tế hay kinh doanh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.”

Theo tờ Macau Business “người đứng đầu Bộ ngoại giao Bồ Đào Nha rất tin tưởng vào việc dự luật nhận được chấp thuận từ Thượng viện và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phê duyệt dự luật này.”

Dự luật nếu được thông qua sẽ là bước thúc đẩy lớn cho chương trình Golden Visa hay Thị thực vàng Bồ Đào Nha – vốn dĩ là một trong những chương trình định cư châu Âu phổ biến nhất hiện nay. Đương đơn bắt buộc duy trì đầu tư trong năm năm và đáp ứng yêu cầu lưu trú tối thiểu 35 ngày sẽ có quyền lên quốc tịch Bồ Đào Nha sau năm năm với điều kiện có thể chứng minh trình độ tiếng Bồ Đào Nha.

Nếu Bồ Đào Nha có tên trong danh sách các nước có hiệp ước E2, những người có quốc tịch Bồ Đào Nha có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Trung Quốc là những nhà đầu tư lớn nhất của chương trình Bồ Đào Nha không thể lấy visa EB5 của Mỹ do thời gian chờ đợi tới giờ đã quá 15 năm. Rất nhiều người đã lấy quốc tịch thông qua chương trình CIPs của Thổ Nhĩ Kỳ và Grenada (cũng là nước trong hiệp ước E2) như một giải pháp thay thế dẫn tới Mỹ. Trong đó chắc chắn sẽ có người cân nhắc chương trình CIP đến Mỹ với  chương trình visa E2 không chỉ cho phép cư trú và trở thành công dân của một quốc gia nằm trong Liên minh châu Âu EU mà có thể điều hành doanh nghiệp ở Mỹ.

Theo trang imidaily.com