Hệ thống y tế tại Malta xếp thứ 5 thế giới theo WHO

 Định cư Malta
 Tin tức định cư
Malta là một quốc gia có diện tích nhỏ, tuy nhiên được đánh giá cung cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới. Nhà đầu tư cùng gia đình có thể an tâm sinh sống, làm việc và định cư tại Malta.

Tổ chức Y tế Thế giới xếp Malta ở vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng y tế toàn cầu vào đầu thế kỷ 21, đây là một kết quả đáng kể khi so sánh với các quốc gia khác. Ví dụ, theo bảng xếp hạng Mỹ đứng thứ 37 còn Vương quốc Anh xếp thứ 18, điều này cho thấy chất lượng của hệ thống y tế tại Malta.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta được đánh giá cao, người dân có thể chọn giữa hệ thống tư nhân và hệ thống y tế công cộng.

Xem thêm về chương trình định cư tại Malta

Hệ thống chăm sóc công

Bệnh viện Mater Dei Hospital (MDH) hay Master Dei là bệnh viện chính của Malta, nằm tại Msida. Đây là bệnh viện đa khoa và đào tạo, cung cấp những dịch vụ tiêu chuẩn với những chuyên gia hàng đầu. Là một trong những cơ sở y tế lớn nhất tại châu Âu, bệnh nhân nhập viện khi có chỉ định từ bác sĩ hoặc chuyển từ các khoa cấp cứu.

y tế tại Malta

Chính phủ chi trả cho hệ thống y tế công cộng thông qua khoản thuế đóng góp. Chi phí này chi trả cho các loại hình điều trị từ mang thai, sinh con tới phẫu thuật và phục hồi chức năng. Có 8 trung tâm y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu trên đảo trong đó có 7 cơ sở trên đất liền và 1 cơ sở trên đảo Gozo.

Bên cạnh đội ngũ bác sĩ đa khoa và các cơ sở chăm sóc y tế, các trung tâm y tế còn cung cấp các dịch vụ từ chăm sóc chủ động tới chăm sóc phản ứng. Có các cơ sở chuyên biệt cho từng vấn đề sức khỏe từ phòng khám phụ khoa, phòng khám mắt, bệnh viện tâm thần, phòng khám tiểu đường, phòng khám chân, vật lý trị liệu, trị liệu ngôn ngữ và phòng khám tiền sản và sau sinh. Ngoài ra chăm sóc sức khỏe cho học sinh trung học và đại học cũng do các bệnh viện công trên cả nước thực hiện.

Chăm sóc tư nhân

Ngày càng có nhiều cư dân mua bảo hiểm tư nhân dẫn tới gia tăng số lượng phòng khám và bệnh viên tư trên đảo. Nếu sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân, bạn phải trả phí cho mỗi lần thăm khám bác sĩ. Tuy nhiên hầu hết các bác sĩ làm việc tại bệnh viện công đồng thời làm việc tại phòng khám tư.

y tế tại Malta

Rất nhiều người chọn bảo hiểm tư, để được thăm khám các bác sĩ đa khoa và các chuyên gia tư vấn, nghĩa là họ phải trả tiền cho mỗi lần thăm khám. Các công ty lớn thường thuê các bác sĩ tư theo hợp đồng để khám chữa bệnh cho nhân viên khi cần. Đa phần các bác sĩ làm việc trong hệ thống bệnh viện công, họ cũng có những phòng khám tư riêng vừa tạo ra doanh thu vừa có thêm danh tiếng. Thêm nữa gần như tất cả các nhà thuốc đều có dịch vụ bác sĩ khám tổng quát/bác sĩ đa khoa (GP) theo lịch cụ thể, đôi khi họ còn có các bác sĩ chuyên gia khám.

Đây đều được tính là dịch vụ chăm sóc tư nhân và có chi phí khoảng 10 euro/lần. Các bệnh nhân sử dụng dịch vụ nên gọi trước để kiểm tra lịch tư vấn và đặt lịch khám nếu cần. Cả dịch vụ tư và hệ thống công đều chịu sự quản lý của Bộ Chăm sóc sức khỏe, Người cao tuổi và Cộng đồng.

Chăm sóc sức khỏe cho người nước ngoài

Những người nước ngoài chuyển tới Malta phải đóng góp một khoản vào quỹ an ninh xã hội giống như người Malta. Khoản đóng góp này khoảng 10% tiền lương. Công dân EU có thể dùng Thẻ bảo hiểm châu Âu (EHIC) và sử dụng hệ thống bệnh viện cũng như phòng khám công miễn phí.

y tế tại Malta

Thẻ EHIC chi trả cho những điều trị cơ bản và trường hợp khẩn cấp, nhưng nó được thiết kế như dịch vụ bổ sung cho bảo hiểm chứ không thay thế dịch vụ này. Nó không chi trả cho chi phí di chuyển khi có trường hợp nghiêm trọng, bị thương hay thậm chí tử vong. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kĩ chính sách và mang theo thẻ EHIC (nếu có) đi kèm với thẻ bảo hiểm. Công dân của Anh và Úc được hưởng chăm sóc y tế và bệnh viện miễn phí ở Malta khi lưu trú tại đây lên tới 1 tháng do có thỏa thuận song phương với Anh và Úc.

Với những người cư trú hơn 3 tháng, họ sẽ được miễn phí chăm sóc sức khỏe từ các bệnh viện và phòng khám do nhà nước điều hành nếu có đơn E121. Mẫu đơn này có được từ quốc gia của bạn. Khi có mẫu đơn này, thông tin của bạn sẽ được đăng ký với Cơ quan quyền lợi của Bộ Y tế Malta và được cấp chứng nhận có quyền lợi.

y tế tại Malta

Công dân ngoài EU nên mua bảo hiểm chi trả cho các phương pháp điều trị tại nước ngoài và đảm bảo sẽ được chi trả cả việc sơ tán y tế vì một vài chính sách không áp dụng.

Đọc thêm các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư tại Malta

Bệnh viện

Malter Dei là bệnh viện chính tại Malta, thành lập từ năm 2007 nhằm thay thế cho bệnh viện công St Luke. Hiện tại bệnh viện St Luke là bệnh viện xếp thứ hai tại Malta, cung cấp rất nhiều dịch vụ như phẫu thuật hở tim, cấy ghép, điều trị tâm thần. Ngoài ra còn có các bệnh viện khác gồm bệnh viện Ung thư Paul Boffa ở Floriana, bệnh viện Lão khoa St Vincent De Paule, và bệnh viện Đa khoa Gozo. Đây là bệnh viện duy nhất tại Gozo.

bệnh viện St Luke
Bệnh viện St Luke

Malta cũng có các cơ sở tư nhân được đánh giá cao với trang bị công nghệ mới nhất trong ngành y tế. Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe cho cư dân Malta, bệnh nhân trên khắp thế giới có thể đến điều trị.

Bệnh viện tư nhân độc lập St. Philip chuyên về phẫu thuật thay khớp gối và khớp háng đồng thời là bệnh viện đầu ngành về phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo. Nó nổi tiếng vì sử dụng các phương pháp cấy ghép mới nhất và chất lượng của các bộ phận giả.

Bệnh viện St. James là trung tâm y tế tư nhân lâu đời nhất trong cả nước, cung cấp dịch vụ từ xét nghiệm bệnh lý đơn giản cho đến phẫu thuật thẩm mỹ. Ngoài bệnh viện St. James, tập đoàn sở hữu bệnh viện này còn mở thêm bốn phòng khám hiện đại trong nước, trong đó có một bệnh viện 80 giường ở Sliema với một phòng khám mắt chuyên dụng.

y tế tại Malta
Xe cứu thương của bệnh viện St James

Bệnh viện tư Cosmetica là bệnh viện chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo. Các chuyên gia điều trị hoặc các phương pháp điều trị không khẩn cấp đều cần y lệnh/thông qua ý kiến từ bác sĩ đa khoa chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Các ngôi làng và thị trấn cổ hơn trong đất liền chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống phòng khám tại địa phương. Có tổng cộng 47 phòng khám sức khỏe, nhân viên y tế do chính quyền quản lý nhằm kê đơn thuốc theo chỉ định của các trung tâm y tế. Một bác sĩ đa khoa khám chữa tại phòng khám vào những thời điểm cố định trong tuần để kê đơn và kiểm tra định kỳ cho bệnh nhân.

Đơn vị đánh giá CommCare (CAU) có đội ngũ y tá phụ trách dành cho người yêu cầu chăm sóc tại cộng đồng có thể tới điều trị và cải thiện sức khỏe chung. Những người đánh giá tại CAU cố gắng tăng cường hệ thống chăm sóc cộng đồng và khả năng đáp ứng của nó đồng thời giảm bất bình đẳng trong hệ thống chăm sóc chung.

Bác sĩ và bác sĩ đa khoa

Hầu hết các bác sĩ đa khoa làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe – là địa chỉ khám chữa bệnh ban đầu cho bệnh nhân, thường cả buổi tối. Người dân Malta không cần phải đăng ký trước khi tới khám trong hệ thống chăm sóc sức khỏe vì các bác sĩ có trách nhiệm khám chữa khi họ tới thăm khám. Với người nước ngoài muốn sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe công, bạn phải đảm bảo bác sĩ mình tới khám nằm trong hệ thống chi trả của nhà nước. Nếu không thì bạn sẽ phải trả một khoản phí.

y tế tại Malta

Bác sĩ đa khoa (GP) điều trị cho các bệnh cấp và mãn tính, chuyển/giới thiệu bệnh nhân tới địa chỉ cần thiết và kê đơn thuốc. Ngoài ra, họ cũng đưa ra những lời khuyên, giáo dục sức khỏe và biện pháp phòng ngừa cho bệnh nhân. Bạn gần như không cần đặt lịch hẹn vì hệ thống hoạt động trên cơ sở đến trước được phục vụ trước. Các bác sĩ cũng tới thăm khám tại nhà nhưng chỉ từ sau 8 giờ tối và trong các trường hợp khẩn cấp. Tổ chức Điều dưỡng địa phương Malta (MMDNA) cũng cung cấp các dịch vụ hộ sinh và chăm sóc cộng đồng. Tổ chức đã đăng ký với quỹ y tế của chính phủ.

y tế tại Malta

Với dịch vụ chăm sóc tư, ban đầu bạn nên đăng ký khám chữa tại khu vực của bạn. Sau đó, nếu có bất kỳ điều trị nào cần thiết cơ sở y tế bạn đã đăng ký khám sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa.

Chuyên gia tư vấn

Các bác sĩ cao cấp được đào tạo chuyên sâu được gọi là chuyên gia tư vấn. Họ thường chẩn đoán chuyên khoa cho các bệnh nhân mà các bác sĩ đa khoa không thực hiện được giới thiệu tới. Họ thường làm việc tại các bệnh viện, đôi khi ngồi ở phòng khám do các trung tâm y tế điều hành.

Chuyên gia về nha khoa

Các điều trị khẩn cấp về nha khoa đều được miễn phí nếu bạn tới bệnh viện công hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe Malta. Hầu hết các nha sĩ đều có phòng khám tư tuy nhiên bạn phải luôn nhớ rằng đó là dịch vụ tư và sẽ không được EHIC hoàn tiền.

y tế tại Malta

Thuốc theo đơn

Thuốc kê đơn trong thời gian điều trị nội trú hoặc trong vòng ba ngày đầu sau khi bệnh nhân được xuất viện sẽ được miễn phí, miễn là bạn xuất trình thẻ bảo hiểm châu Âu (EHIC). Các loại thuốc được kê đơn sau thời gian này đều phải trả phí và không được hoàn trả theo các điều khoản của thỏa thuận EHIC.

Nếu bạn phải mang theo thuốc riêng, bạn phải có đơn của bác sĩ nêu rõ loại thuốc và lý do cần sử dụng. Đối với bất cứ loại thuốc thuộc danh mục cần kiểm soát, bạn phải tuân thủ các quy định tiêu chuẩn liên quan đến việc xuất khẩu thuốc.

Nhà thuốc

Ngoài Chủ nhật mở cửa từ 9h sáng đến 12h30 tối (và từ 7.30-11h sáng ở Gozo), các hiệu thuốc thường hoạt động bình thường theo giờ làm việc. Các chuyên gia tư vấn và bác sĩ là những người duy nhất được phép kê đơn thuốc ở Malta và thuốc không kê đơn thường đắt hơn thuốc kê đơn. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta hoàn trả mọi chi phí thuốc theo đơn cho bạn nếu sử dụng hệ thống y tế công cộng. Mỗi làng, phố tại Malta đều có ít nhất một hiệu thuốc.

Chăm sóc sức khỏe trong trường hợp khẩn cấp

Chăm sóc khẩn cấp lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ. Dịch vụ này có tại các khu vực cấp cứu trong tất cả các bệnh viện và mở cửa suốt năm. Các dịch vụ này chỉ sử dụng khi bạn cần can thiệp ngay lập tức, khi bác sĩ đã giới thiệu hoặc khi không có các bác sĩ đa khoa nào điều trị cho bạn. Số gọi khẩn cấp miễn phí là 112.

y tế tại Malta

Chi phí y tế

Vì các chi phí y tế và thuốc tự trả ở Malta rẻ hơn rất nhiều so với ở Mỹ, bạn có thể chọn chi trả bảo hiểm nằm viện cơ bản và sau đó tự thanh toán các chi phí khác. Một lần thăm khám bác sĩ cơ bản ở Malta có giá khoảng 20$, trong khi khám chuyên gia có giá khoảng 65$. Các xét nghiệm cơ bản khoảng 30$, và chi phí chụp cộng hưởng từ MRI trung bình từ 168 đến 213$. (Ở Hoa Kỳ, dịch vụ này có giá trung bình 1.500$.)

y tế tại Malta
Nhà thuốc Royal Pharmacy tại thủ đô Valletta, Malta

Một số bệnh viện tư còn đưa ra những “ưu đãi đặc biệt”. Ví dụ như cơ sở Da Vinci Health có gói dịch vụ đặc biệt cho phụ nữ gồm chụp nhũ ảnh, kiểm tra mật độ xương và xét nghiệm máu có giá 168$. Nếu so sánh với Mỹ, chỉ riêng kiểm tra mật độ xương đã có giá từ 150-200$.

Chi phí thuốc tại Malta cũng thấp hơn so với Mỹ, dù có thể đắt hơn đôi chút so với các nước châu Âu. Ví dụ thuốc trị hen suyễn thông thường Albuterol có giá khoảng 3.50$ tại Malta, trong khi có giá từ 50-100$ ở Mỹ. Một hộp thuốc kháng sinh cho một tuần điều trị có giá dưới 20$.