Thời tiết ở Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào?

 Định cư Thổ Nhĩ Kỳ
 Tin tức định cư
Là một vùng đất rộng lớn, Thổ Nhĩ Kỳ mang nhiều loại khí hậu khác nhau, đây là lý do nó có biệt danh ‘vùng đất bốn mùa’. Nếu bạn đang có ý định du lịch hoặc đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ, đây là bài viết dành cho bạn.

1. Khí hậu các vùng của Thổ Nhĩ Kỳ

Với một vùng đất rộng lớn, Thổ Nhĩ Kỳ mang nhiều loại khí hậu khác nhau, đây là lý do nó có biệt danh ‘vùng đất bốn mùa’ (tiếng Thổ Nhĩ Kỳ: dort mevsim). Từ khí hậu ôn hòa của khu vực Biển Đen, nơi sản xuất 80% hạt dẻ của thế giới, đến khí hậu lục địa của đất liền, và khí hậu Địa Trung Hải của bờ biển Aegean và Địa Trung Hải, hệ thống thời tiết ở Thổ Nhĩ Kỳ đa dạng theo địa lý. (Đọc thêm chương trình định cư Thổ Nhĩ Kỳ)

Khu vực Istanbul và xung quanh khu vực biển Marmara khí hậu ôn hòa. Mùa đông nhiệt độ xuống 4°C và 27 °C vào mùa hè. Khu vực phía tây Thổ Nhĩ Kỳ có khí hậu Địa Trung Hải với nhiệt độ trung bình khoảng 9°C vào mùa đông và 29°C vào mùa hè. Khu vực bờ biển phía nam cũng có khí hậu tương tự.

thời tiết tại TNK

Cao nguyên Anatilian mang khí hậu thảo nguyên (có sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn giữa ngày và đêm). Lượng mưa thấp và có nhiều tuyết. Nhiệt độ trung bình là 23°C (73 ° F) vào mùa hè và -2°C (28 ° F) vào mùa đông. Khí hậu ở khu vực Biển Đen ẩm ướt và ấm. Ở Đông bán đảo Anatolia và Đông Nam Anatolia mùa đông dài khắc nghiệt, hằng năm tuyết rơi từ tháng 11 đến hết tháng 4.

Bạn có thể tới thăm quan Thổ Nhĩ Kỳ vào bất kỳ thời điểm nào bạn muốn. Mặc dù “mùa cao điểm” du lịch (với mức giá cao hơn) là từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 9, nhưng mùa Xuân và mùa Thu là thời điểm tốt nhất để đi du lịch. Trời ấm áp và trong xanh. Thời tiết có thể chuyển từ nhẹ nhàng sang ấm áp và thi thoảng có mưa.

thời tiết tại TNK

Xem thêm: Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng đón nhận 75 triệu lượt du khách vào năm 2023

* Bờ biển Marmara, Aegean và Địa Trung Hải:

Những khu vực ven biển này có khí hậu Địa Trung Hải điển hình với mùa hè nóng và mùa đông ấm áp.

* Bờ biển Đen:

Thời tiết ôn hòa có mùa hè nóng, mùa đông ấm, với lượng mưa tương đối cao.

* Trung tâm Thổ Nhĩ Kỳ:

Khu vực này có khí hậu thảo nguyên với mùa hè nóng khô và mùa đông lạnh.

* Phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ:

Mùa đông có nhiều tuyết rơi, lạnh, mùa hè ôn hòa.

* Phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ

Những vùng này có mùa hè nóng, mùa đông ôn hòa, nhiều mưa.

2. Khí hậu ở Istanbul

Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều kiểu vi khí hậu khác nhau, ví dụ như khí hậu Địa Trung Hải (Csa, theo phân loại khí hậu Köppen), khí hậu cận nhiệt đới ẩm (Cfa), và đại dương (Cfb) tại các vùng khác nhau. Thủ đô cũ của Thổ Nhĩ Kỳ, Istanbul là một thành phố nối liền hai lục địa giữa châu Âu và châu Á bắc qua eo biển Bosporus giữa biển Marmara và biển Đen. Các vùng nước lớn gần thành phố có tác động đáng kể tới khí hậu.

Nét đặc biệt trong cảnh quan của Istanbul chính là bảy ngọn đồi, bến cảng tự nhiên Golden Horn phân chia thành phố. Độ cao trung bình khoảng 39 mét so với mực nước biển, đặc điểm địa hình gồm đồi, sông, hồ và đầm lầy. Chính sự đa dạng trong địa hình, kích thước và hai vùng nước khác nhau ở phía bắc và phía nam làm phát sinh các vi khí hậu khác nhau. Động đất và sóng thần chính là mối đe dọa đối với Istanbul vì nó nằm gần đứt gãy Bắc Anatilian.

summer in TNK

Mùa hè ở Istanbul thường nóng và có nắng với độ ẩm cao. Nhiệt độ trung bình lúc đỉnh điểm là 26,7°C (80,1°F) vào tháng 8. Mùa đông lạnh và thỉnh thoảng nhiệt độ giảm xuống dưới mức đóng băng, nhưng trung bình nhiệt độ vẫn nằm trong khoảng từ 2,8°C (37°F) đến 5,6°C (42,1°F). Mùa xuân và mùa thu thường ấm áp và dễ chịu, nhưng sẽ lạnh vào đầu mùa xuân và cuối mùa thu.

Lượng mưa hàng năm trung bình khoảng 812.8 mm, tháng có mưa nhiều nhất từ tháng 11 đến tháng 1. Istanbul có khoảng 2432 giờ nắng trong năm, thời điểm có nhiều nắng nhất là từ giữa tháng 6 tới tháng 8. Tuyết và sương giá thường xuất hiện vào mùa đông, nhưng thành phố hiếm khi có nhiều tuyết dồn.

Độ ẩm đạt 80% vào buổi sáng, sương mù dày ở phía bắc Istanbul vào cuối thu và mùa đông thường làm gián đoạn các hoạt động hàng hải. Nhiệt độ nước biển ấm vào mùa hè, thường từ 21.1°C (70°F) to 24.4°C (75.9°F).

Nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận tại Istanbul 41. 5°C (106.7°F), còn nhiệt độ thấp nhất từng ghi nhận là -16.1°C (3°F).

Thời điểm tốt nhất để ghé thăm Istanbul

Thời điểm thích hợp nhất để tham quan Istanbul là cuối Xuân tới đầu Hè từ tháng 5 tới tháng 6 và Tháng 9 tới tháng 10 vào mùa thu. Khoảng nửa cuối mùa xuân là thời điểm có nhiệt độ dễ chịu từ  11.7°C (53.1°F) tới 21.1°C (70°F) và lượng mưa giảm. Đầu mùa thu nhiệt độ rất dễ chịu từ 16.7°C (62.1°F) tới 23.9°C (75°F), nhưng thời điểm tháng 10 độ ẩm thường tăng. Tháng 6 trời ấm áp, dù mùa hè nóng bắt đầu từ tháng 7 và tháng 8, độ ẩm tăng cao.

3. Nên mang theo trang phục gì

Vào mùa đông, bờ biển phía Bắc và phía Tây (Izmir and Trabzon) và ở phía Nam vùng biên giới với Syria, bạn nên mang theo quần áo ấm như áo len, áo khoác và áo mưa hoặc ô. Tại Istanbul nên mang theo quần áo ấm như áo phao, khăn quàng, mũ ấm trước những đợt rét. Tại Antalya và bờ biển phía nam, bạn có thể mang theo đồ mùa xuân/thu, áo len, áo khoác, áo mưa hoặc ô. Tại Ankara và khu vực cao nguyên, nên mang theo quần áo dày như áo phao, mũ len, khăn quàng và găng tay.

thời tiết tại TNK

Đọc thêm: Tổng quan về Thổ Nhĩ Kỳ – Văn hóa, phong tục, ứng xử

Vào mùa hè: ở bờ biển phía tây và phía nam (Izmir, Antalya), bạn có thể mang quần áo mỏng, áo nỉ mỏng cho buổi tối và khăn quàng cổ đề phòng gió. Ở bờ biển phía bắc (Istanbul, Trabzon), bạn có thể mang theo áo chui đầu hoặc áo nỉ; ở phía đông bờ Biển Đen, bạn có thể mang áo mưa hoặc ô. Khu vực Ankara và cao nguyên, nên mang theo quần áo mỏng dành cho ban ngày, mũ chống nắng và áo len hoặc áo nỉ cho buổi tối; ở phía đông của cao nguyên, bạn có thể mang thêm một chiếc áo khoác cho buổi tối. Ở phía nam, vùng biên giới với Syria, bạn có thể mang theo quần áo bằng sợi tự nhiên, khăn quấn đầu và áo len ngắn tay cho các hoạt động ngoài trời.

Khi đi tham quan rạn san hô, bạn có thể mang theo thiết bị lặn, bao gồm giày đi dưới nước hoặc giày đế cao su.

Khi vào tham quan các nhà thờ, bạn phải che vai và chân, cởi giày.

Phụ nữ nên tránh mặc quần ngắn và váy ở các khu vực nông thôn và không phải khu du lịch.

Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ