Tìm hiểu về hệ thống giáo dục tại Cộng hòa Síp

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
Síp là điểm đến của những người mong muốn được học tập trong một nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Âu.

Khi mua bất động sản tại Síp, lựa chọn một hòn đảo để cả gia đình định cư trong tương lai, bạn có thể chắc chắn rằng tại đây, con cái của mình sẽ được hưởng một nền giáo dục đầy triển vọng. Síp vẫn duy trì khoản đầu tư vào giáo dục và đào tạo ở mức cao, khoảng 6% GDP. Chi tiêu công dành cho giáo dục của Síp vẫn cao hơn so với mức trung bình của EU là 4,7%. Theo Ủy ban châu Âu, giáo dục chiếm 15,6% tổng chi tiêu của chính phủ Síp (2016) – cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khối Liên minh châu Âu (EU).

Xem thêm chương trình thường trú và quốc tịch Síp

Giáo dục tiểu học và trung học

Giáo dục tiểu học và trung học do chính phủ Síp tài trợ là một hệ thống giáo dục cấp cao. Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn, cơ sở vật chất trường học được đảm bảo. Chính phủ chi khoảng 7% GDP cho nhu cầu giáo dục. Síp là một trong những quốc gia có mức chi cao nhất trong khối Liên minh châu Âu EU (cùng với Đan Mạch và Thụy Điển). Hai giai đoạn cơ bản của giáo dục gồm có giáo dục tiểu học và trung học. Tổng cộng kéo dài trong 12 năm. Trẻ em bắt đầu đi học từ năm 6 tuổi và tốt nghiệp vào năm 18 tuổi: học tiểu học trong 6 năm và trung học trong 6 năm còn lại.

Trường tư thục Anh

Các trường công lập miễn học phí, dạy và học ngoại ngữ, đặc biệt là cả tiếng Anh. Phụ huynh thường lựa chọn cho con một trường công lập dựa trên cuộc sống của gia đình họ. Nếu cuộc sống của họ gắn liền với Síp và Hy Lạp, với ngôn ngữ và văn hóa Hy Lạp thì họ sẽ cho con cái theo học tại một trường dạy và học bằng ngôn ngữ này.

Các gia đình khác thì gửi con đến trường tư. Ở đây có những trường tư thục Anh (British school) và Nga (Russian school) đều rất tuyệt vời. Học trường nào sẽ tốt hơn? Điều này phụ thuộc vào nơi mà đứa trẻ sẽ được giáo dục trong tương lai. Nếu chúng dự định theo học tại một trường đại học ở Nga (hoặc một quốc gia khác thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập CIS) thì việc theo học tại một trường tiếng Nga (Russian school) là điều hợp lý. Còn nếu bạn đang có ý định cho con vào một trường đại học của Anh (hoặc một ngôi trường châu Âu nào khác) – tốt nhất nên chọn trường Anh (British school).

Lưu ý rằng trường tư thục Anh cũng có cả mẫu giáo. Trẻ em sẽ học ở đó 3 năm, bắt đầu từ khi 2 tuổi. Phụ huynh sẽ chuẩn bị cho trẻ đi học tiểu học vào năm cuối cùng của trường mẫu giáo.

Các trường tư thục Anh có thu học phí, nhưng tương đối phải chăng. Học phí một năm học ở trường tiểu học khoảng 3500 euro và 7-8000 euro cho những năm cuối tại trường trung học.

Giáo dục đại học

Síp là một trong những quốc gia hàng đầu tại EU về tỷ lệ phần trăm người lao động có bằng đại học. Học sinh sau khi tốt nghiệp trung học ở Síp có thể lựa chọn tiếp tục học tại các trường đại học châu Âu (chủ yếu là ở Anh) hoặc theo học tại các tổ chức giáo dục đại học của Síp.

Tham khảo thêm: Síp – Thiên đường sống tại trời Âu

Mời theo dõi video phỏng vấn gia đình có con du học tại Síp

Tham khảo một số trường học tại Síp ​

1. Trường quốc tế Pafos (International School of Paphos)

  • Từ cấp tiểu học tới trung học​
  • Liên kết với Hội đồng Anh và 3 cơ quan kiểm tra khác của Anh là: Edexcel, CIE (Cambridge International Examinations) và AQA ​

2. Trường Quốc tế Mỹ (American International School)​

  • Cung cấp nền giáo dục của Mỹ và quốc tế, bao gồm của lựa chọn chương trình International Baccalaureate cho 2 năm cuối trung học cơ sở.​
  • Liên kết với Stanford Pre-collegiate International Institutes để gửi học sinh tới Stanford, California.

3. Trường Cao Đẳng Mỹ (American College)​

  • Đào tào chuyên sâu: Du lịch khách sạn, Khoa học máy tính và quản trị kinh doanh (MBA).​
  • Bằng cấp quốc tế của các trường đại học danh giá tại Mỹ, Anh, Úc, Canada và Châu Âu. ​

4. Trường Cao đẳng Alexander, cấp bằng Đại học West of England​

  • Hợp tác chặt chẽ với Đại học West of England (UWE Bristol) để cung cấp cho bạn bằng cấp được công nhận của Vương quốc Anh.​
  • Nhận bằng cấp từ trường The University of the West of England (UWE) , tiết kiệm được một nửa chi phí học tập so với học tại Vương Quốc Anh​

Xếp hạng các trường đại học Síp nằm ở mức trung bình của châu Âu. Chính phủ đang tích cực thực hiện chính sách cải thiện hơn nữa đối với giáo dục đại học. Kết quả cho thấy trong những năm qua, số lượng người nước ngoài học tập tại Síp đã có sự gia tăng nhanh chóng.

Đọc thêm: các câu hỏi thường gặp trong chương trình định cư Síp