Tổng quan về kinh tế Nova Scotia, Canada

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
Nova Scotia có nền kinh tế đa dạng nhờ tài nguyên đất và biển. Các ngành công nghiệp truyền thống như đánh bắt, lâm nghiệp và khai thác có xu hướng giảm dần, trong khi du lịch và các ngành dịch vụ khác dần trở thành lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế.
kinh tế tại nova scotia

1. Nhóm ngành của nền kinh tế Nova Scotia

1.1. Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản

Nông nghiệp tập trung nhiều vào các sản phẩm sữa, gia súc, gia cầm, trứng và trái cây. Diện tích rừng lớn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy giấy và bột giấy lớn, nhiều nhà máy cưa, và ngành công nghiệp sản xuất cây thông Giáng sinh và siro lá phong.

Ngành đánh bắt, chế biến và xuất khẩu cá vẫn là những ngành công nghiệp quan trọng nhưng đang suy giảm. Tình trạng sử dụng gần như cạn kiệt hoàn toàn nguồn cá tuyết là nguyên nhân làm suy giảm ngành đánh cá truyền thống. Tuy nhiên, tôm hùm, sò điệp và các loài động vật có vỏ khác, cùng với cá tuyết chấm đen và cá trích vẫn là những sản phẩm đánh bắt quan trọng ở vùng biển Nova Scotia. Nuôi trồng thủy sản là một khía cạnh ngày càng quan trọng trong ngành công nghiệp đánh bắt cá.

kinh tế Nova Scotia
thung lũng Annapolis

Xem thêm chương trình định cư Nova Scotia, Canada

1.2. Tài nguyên và năng lượng

Khai thác là một ngành công nghiệp chính khác ở Nova Scotia. Thông thường, than là sản phẩm khai thác chính, nhưng nhiều mỏ than đã bị đóng cửa từ cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21. Sản xuất muối và anhydrite đáp ứng nhu cầu rộng rãi, và nguồn thạch cao của tỉnh chiếm khoảng 3/4 nguồn cung Canada. NS có nguồn tài nguyên barit và vật liệu xây dựng đáng kể, như cát, sỏi. Dự án năng lượng thủy triều đầu tiên của hòn đảo hoàn thành năm 1984 gần Annapolis Royal, khai thác thủy triều của Vịnh Fundy nhằm gia tăng sản lượng năng lượng thủy điện. Khí tự nhiên được dẫn vào đất liền từ các giếng nằm ngoài đảo Sable qua đường ống.

kinh tế tại nova scotia
Một tua-bin cho dự án năng lượng thủy triều đặt tại biển của Nova Scotia

1.3. Sản xuất, dịch vụ, lao động và thuế

Chế biến thực phẩm, các ngành công nghiệp liên quan đến gỗ và giấy, sản xuất kim loại và các ngành công nghiệp nhỏ là những thành phần vững chắc cho nền kinh tế tại Nova Scotia. Tuy nhiên, hầu hết lực lượng lao động tham gia dịch vụ công và tư nhân. Du lịch là ngành dịch vụ đặc biệt phát triển, với hơn một triệu du khách tới tỉnh bang mỗi năm. Hơn một phần tư lao động làm việc trong các ngành dịch vụ tri thức, như viễn thông, công nghệ máy tính và giáo dục. Trên thực tế, người dân Nova Scotia làm công việc giáo viên và giảng viên đại học nhiều hơn công việc trong lĩnh vực chế biến hải sản, lâm nghiệp và xây dựng cộng lại. Một yếu tố quan trọng đáng kể trong nền kinh tế chính là rất nhiều căn cứ quân sự của Canada được đặt tại đây.

Thu nhập của tỉnh bang đến từ 2 nguồn chính: các loại thuế phí và từ chính quyền liên bang. Các thuế quan trọng của tỉnh bang gồm thuế thu nhập cá nhân,  thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thương vụ và thuế nhiên liệu.

1.4. Giao thông vận tải và viễn thông

Vận chuyển hàng hải vẫn là hoạt động kinh doanh chính ở Nova Scotia. Point Tupper có sức chứa các tàu chở dầu lớn nhất thế giới, còn trạm cuối của tuyến đường sắt và bến cảng không bao giờ đóng băng tại Halifax đủ điều kiện tiếp đón tất cả các loại tàu thuyền, kể cả tàu container lớn. Các nhu cầu vận chuyển khác do ngành công nghiệp vận tải đường bộ thực hiện, thay thế phần lớn dịch vụ đường sắt tại địa phương nhờ hệ thống đường cao tốc trải nhựa, và bởi một sân bay quốc tế tại Halifax cùng một số sân bay nhỏ hơn. Nova Scotia có thể di chuyển tới bến cảng ở New Brunswick, Prince Edward Island, Newfoundland, Labrador, và tiểu bang Maine của Hoa Kỳ bằng ô tô và phà chở khách.

Nova Scotia có hệ thống viễn thông kỹ thuật số phát triển mạnh, mạng cáp quang toàn tỉnh. Dịch vụ di động và truy cập Internet tốc độ cao được phổ biến rộng rãi.

nova scotia kinh tế

2. Tại sao nên đầu tư vào Nova Scotia, Canada?

Nếu bạn đang tìm cách đầu tư hoặc mở rộng tới khu vực Bắc Mỹ? Hãy khám phá tất cả những thuận lợi khi đầu tư vào Nova Scotia, Canada.

Canada là một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và ổn định, lực lượng lao động trí thức, vị thế tài chính vững chắc cùng các chính sách môi trường hiệu quả đã xếp quốc gia này nằm trong top các quốc gia có thẩm quyền với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)

 • #1 về mức độ phù hợp cho các doanh nghiệp mới bắt đầu

   Canada là quốc gia bắt đầu kinh doanh dễ dàng nhất trong khối G20, theo Ngân hàng thế giới (WB)

 • #1 về lực lượng lao động có kĩ năng

Canada có nhiều lao động trí thức tài năng nhất trong khối Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD)

 • #1 về dòng vốn của FDI

Canada thu hút nhiều vốn đầu tư FDI theo đầu người nhất trong khối G7 giai đoạn 2007-2016 theo báo cáo của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và phát triển (UNCTAD)

 • #1 về khả năng tiếp cận thị trường châu Âu

Với việc triển khai tạm thời của Hiệp định thương mại tự do EU-Canada (CETA), các doanh nghiệp ở Canada hiện được hưởng quyền lợi ưu đãi vào thị trường toàn cầu với tổng GDP là 41,4 nghìn tỷ USD.

kinh tế Nova Scotia
Nguồn số liệu: Actuals – Statistics Canada; Forecasts – CanadaData. Bảng số liệu: ConstructConnect – CanadaData

Nằm ở bờ phía Đông Canada, Nova Scotia đem lại cho các doanh nghiệp những lợi ích và lợi thế hoạt động riêng biệt. Theo đó, các công ty hàng đầu thế giới như NTT Data và Mitsubishi UFG hiện đã có trụ sở và mở rộng tại Nova Scotia, Canada và các lợi ích đến từ:

 • Vị trí địa lý chiến lược gần với Mỹ và châu Âu với hệ thống hạ tầng đẳng cấp thế giới
 • Lực lượng lao động có kỹ năng và tri thức cao
 • Chi phí kinh doanh cạnh tranh và là một trong các nước có ưu đãi thuế R&D tốt nhất trong thị trường công nghiệp hóa
 • Chất lượng cuộc sống tuyệt với với hệ thống chăm sóc sức khỏe, môi trường trong sạch và hệ thống đường thủy
 • Các lĩnh vực đang phát triển bao gồm công nghệ truyền thông – thông tin, Đại dương, dịch vụ tài chính và truyền thông kỹ thuật số

2.1 Vị trí chiến lược

Mở rộng phạm vi tới các thị trường tiềm năng

 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Có thể tiếp cận tới thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.
 • Vị trí chiến lược ở bờ biển phía Đông Canada, gồm các cơ sở hạ tầng hiện đại, vận tải đa phương thức, tài sản hậu cần, và khả năng thu hút đầu tư từ khắp nơi trên thế giới

2.2 Chi phí doanh nghiệp thấp

Chi phí kinh doanh cạnh tranh đóng góp đáng kể vào lợi nhuận ròng của bạn

 • Nova Scotia có lợi thế đáng kể so với các tỉnh bang khác vì có chi phí kinh doanh thấp hơn. Công ty KPMG xếp Halifax đứng thứ 6 trong tổng số 108 thị trường đạt giá trị cân bằng năm 2016 trong Nghiên cứu về Tính cạnh tranh trong chi phí kinh doanh quốc tế của tổ chức này.
 • Ngoài ra Nova Scotia đưa ra mức ưu đãi thuế hấp dẫn trong bối cảnh thị trường công nghiệp hóa hiện nay, thúc đẩy những tiến bộ đổi mới

2.3 Ưu đãi kinh doanh

Những ưu đãi kinh doanh hấp dẫn có thể giúp công ty của bạn trở nên vượt trội

 • Đặt trụ sở hoặc mở rộng doanh nghiệp tại Nova Scotia và tận dụng các chương trình ưu đãi thuế của Nova Scotia. Tại đây với những ưu đãi đặc biệt hấp dẫn có thể đáp ứng nhu cầu của bạn đồng thời thúc đẩy tài chính cho công ty

2.4 Lực lượng lao động tri thức

Bạn cần kỹ năng nào đều có thể tim được nhân lực chất lượng

 • Với tỉ lệ số trường đại học tính trên đầu người cao nhất, Nova Scotia thực sự là trung tâm của các trường đại học tại Canada. Bạn có thể tìm thấy nhân tài tại Nova Scotia, một trong những nơi có lực lượng lao động có trình độ học vấn, tay nghề và đáng tin cậy bậc nhất thế giới. Xem thêm về hệ thống giáo dục và các trường đại học tại Nova Scotia

2.5 Cuộc sống gắn với đại dương

Nơi mọi người đều muốn sinh sống và làm việc

 • Bất kể là bạn ở đâu tại Nova Scotia, bạn không bao giờ cảm thấy xa cách với đại dương. Trung tâm thương mại của Halifax nằm ngay trên đại dương và không thiếu những bãi biển đẹp, những ngôi làng ven biển nên thơ.
 • Tận hưởng một cuộc sống với chi phí sinh hoạt phải chăng, và những tiện nghi giải trí, văn hóa tuyệt vời.

kinh tế Nova Scotia

2.6 Các cơ hội ngành

Nova Scotia đem đến lợi thế cạnh tranh cho các nhà đầu tư và là một trong những nền kinh tế đa dạng nhất ở Canada với nhiều ngành công nghiệp phát triển bao gồm:

 • Các ngành nghề về đại dương như vận tải biển, thủy sản, năng lượng, khoa học đại dương…
 • Công nghệ thông tin – truyền thông
 • Hải sản
 • Nông sản
 • Tài nguyên thiên nhiên
 • Hàng không vũ trụ và quốc phòng
 • Truyền thông kĩ thuật số
 • Sản xuất phim và truyền hình
 • Dịch vụ tài chính

Đọc thêm các câu hỏi thường gặp về chương trình đề cử tỉnh bang tại Nova Scotia