Vài nét về cuộc sống của người dân Síp

 Định cư Síp
 Tin tức định cư
Mặc dù người Hồi giáo và Kitô giáo chiếm số lượng lớn dân số, nhưng đảo Síp vẫn là một đất nước có môi trường sống thoải mái và thân thiện.
Tổng quan cuộc sống tại Síp.

Cũng như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, Síp vẫn có những truyền thống và nghi lễ riêng biệt. Nếu muốn hòa hợp cùng môi trường sống trên quốc đảo xinh đẹp này, bạn nên tham khảo một vài điều sau đây.

Síp – Điểm đến lý tưởng.

1. Người Síp có đôi chút gia trưởng

Sinh ra và lớn lên trong môi trường đa phần là người Hy Lạp, tín ngưỡng chiếm ưu thế là đạo Hồi và Kitô giáo nên người Síp có phần tôn trọng chủ nghĩa nam quyền . Trong xã hội Síp, người đàn ông thường nắm giữ khá nhiều vị trí quyền lực và được xem là trụ cột gia đình.

2. Người cao tuổi được đối xử tôn trọng

Người Síp rất tôn trọng những người lớn tuổi. Điều này có chút khác biệt với nhiều nước Bắc Mỹ và các nước châu Âu. Ở Síp có một nguyên tắc bất thành văn, nếu bạn là người lớn tuổi, bạn sẽ nghiễm nhiên nhận được sự tôn kính từ những người trẻ. Một số cấp bậc trưởng lão được tham gia giải quyết công việc trực tiếp là Kyrie (Mister) hoặc Kyria (Missus). Chức danh này được đính kèm sau tên gọi của họ.

3. Thời gian là tương đối.

Síp là một quốc đảo của thời gian, vì ở đây không mấy coi trọng sự đúng giờ. Không hiếm các cuộc hẹn và cuộc họp bắt đầu muộn đến 30-45 phút. Bạn cũng có thể sẽ phải chờ đợi cả tiếng đồng hồ để tham gia vào các hoạt động xã hội. Vì thế, đừng quá quan trọng chuyện giờ giấc.

4. Từ chối lòng hảo tâm có thể coi là xúc phạm.

Người dân Síp rất tự hào về lòng hiếu khách của mình. Khi được tặng một ít thức ăn và nước uống, sẽ rất bất lịch sự nếu bạn từ chối. Vì vậy, nếu trong cả trường hợp bạn không thích, thì cũng nên nhận một ít theo phép lịch sự.

5. Nụ hôn thân mật giữa những người bạn.

Những cặp bạn thân (nam – nữ hoặc nữ – nữ, không phải nam – nam), sẽ hôn nhau thân mật trên cả hai bên má khi gặp mặt. Đây là một kiểu chào lãng mạn mang chất Âu. Đàn ông và người quen có xu hướng chào đón bằng cách bắt tay. Phái nữ thì thường vòng tay vào nhau rất thân mật.

6. Ưu tiên việc gặp mặt trực tiếp.

Mặc dù ở Síp điện thoại di động và các loại hình message, email phát triển nhưng người dân nơi đây vẫn thích hình thức gặp gỡ trực tiếp hơn. Đặc biệt cần lưu ý nếu bạn là người chịu trách nhiệm chăm sóc khách hàng ở Síp.

7. Không đối đầu.

Các cuộc đối đầu công khai thường không được tán thành và bị xem là thô lỗ. Việc cư xử mạnh bạo với người khác không được khuyến khích ở bất kỳ đâu, đặc biệt ở nơi công cộng.

8. Người Síp khá thích chưng diện.

Cư dân đảo Síp có thị hiếu và cách ăn mặc tương tự các nước châu Âu. Họ ăn mặc có phần lộng lẫy khi ra ngoài hoặc tham gia vào các sự kiện. Những người đàn ông ở Síp thường xuyên mặc quần dài và áo sơ mi. Phái nữ thì ăn mặc thoáng hơn một chút. Bạn sẽ không bao giờ gặp được một người đàn ông Síp ăn uống trong một chiếc áo phông, quần short và dép lê.

9. Hãy luôn mang quà khi ghé thăm bạn bè.

Nếu được mời đến chơi ở nhà một người Síp, bạn nên giữ phép lịch sử cơ bản ở đây là mang theo một món quà nhỏ tặng chủ nhà. Các loại quà tặng thuộc về bánh kẹo là phổ biến nhất. Nhưng nếu muốn tặng một bó hoa, thì bạn cần tránh hoa huệ trắng, vì loài hoa này chỉ được sử dụng trong các nhà tang lễ ở Síp.

10. Giữ tỉnh táo nơi công cộng.

Người dân đảo Síp không thích những ai say rượu và ồn ào ở nơi công cộng. Những người mất kiểm soát ở nơi công cộng được xem là rất xấu hổ. Việc sử dụng ma túy cũng không được chấp nhận ở Síp. Cảnh sát ở Síp luôn có những hình phạt thích đáng cho những người tàng trữ trái phép vật phẩm này.
Síp – Điểm đến lý tưởng và là quốc gia đáng sống nhất tại Châu Âu.