Tổng quan về nền kinh tế của Grenada

 Định cư Grenada
 Tin tức định cư
Grenada có một nền kinh tế nhỏ, trong đó du lịch là nguồn thu ngoại tệ chính. Vấn đề chính trong ngắn hạn là thâm hụt ngân sách gia tăng và sự suy giảm trong số dư tài khoản bên ngoài. Grenada tham gia một ngân hàng trung ương chung và sử dụng đồng tiền chung (đô la Đông Caribean) với bảy thành viên khác của Tổ chức các quốc gia Đông Caribean (OECS).
grenada economy

Nền kinh tế của Grenada là một nền kinh tế chủ yếu dựa vào du lịch, nhỏ và mở. Trong hai thập kỷ qua, nguồn lực chính của nền kinh tế Grenada đã chuyển từ nông nghiệp sang dịch vụ, với du lịch là ngành thu nhập ngoại tệ hàng đầu. Cây trồng xuất khẩu chính của đất nước là hạt nhục đậu khấu và vỏ nhục đậu khấu khô (Grenada là nơi sản xuất hạt nhục đậu khấu lớn thứ hai thế giới sau Indonesia). Các loại cây trồng khác để xuất khẩu bao gồm ca cao, trái cây họ cam quýt, chuối, đinh hương và quế. Các ngành công nghiệp sản xuất ở Grenada hoạt động chủ yếu với quy mô nhỏ, bao gồm sản xuất đồ uống và thực phẩm, dệt may, và lắp ráp các linh kiện điện tử để xuất khẩu.

Năm 2017, Grenada trải qua năm tăng trưởng thứ năm liên tiếp và đánh dấu chính phủ thành công trong việc hoàn thành chương trình điều chỉnh cơ cấu 5 năm bao gồm các biện pháp thắt lưng buộc bụng, tăng doanh thu thuế và tái cơ cấu nợ. Nợ công trên GDP đã giảm từ 100% GDP năm 2013 xuống còn 71,8% trong năm 2017.

GDP của Grenada ước tính tăng 3,1% trong năm 2019, nhờ vào hoạt động mạnh mẽ trong xây dựng và du lịch. Theo dự báo cập nhật của IMF từ ngày 14 tháng 4 năm 2020, do sự bùng nổ của COVID-19, tăng trưởng GDP dự kiến sẽ giảm xuống -8% vào năm 2020 và tăng lên 6,1% vào năm 2021, tùy thuộc vào phục hồi kinh tếtoàn cầu sau đại dịch.

grenada economy
Cơ cấu GDP theo ngành của Grenada năm 2011

Du lịch

Du lịch là nguồn thu chính cho nền kinh tế của Grenada. Bãi biển thường xuyên và du lịch thể thao dưới nước chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây Nam quanh St George, sân bay và dải bờ biển. Du lịch sinh thái đang phát triển rõ rệt. Hầu hết các nhà nghỉ nhỏ thân thiện với môi trường đều nằm trong giáo xứ Saint David và Saint John. Ngành công nghiệp du lịch đang phát triển mạnh mẽ cùng với việc xây dựng một bến tàu du lịch lớn và cung đường cho du khách đi dạo dọc biển.

Grenada có nhiều bãi biển xung quanh bờ biển, bao gồm bãi biển Grand Anse dài 3 km (1.9 dặm) ở St George, thường được ca ngợi là một trong những bãi biển đẹp nhất trên thế giới. Nhiều thác nước của Grenada cũng rất nổi tiếng với khách du lịch. Gần St. George’s nhất là thác Annandale, những thác nước đáng chú ý khác có thể kể đến Mt. Carmel, Concord, Seven Sisters và Tufton Hall.

festival Grenada
Lễ hội diễu hành ở Grenada

Các lễ hội ở Grenada cũng là một điểm thu hút khách du lịch, tiêu biểu như Carriacou Maroon và Lễ hội âm nhạc String Band vào tháng Tư, Giải đấu thường niên Bill Fish Island Marine Bank, Tuần lễ Thuyền buồm Thế giới Đảo và Lễ hội Thuyền buồm Grenada.

Dịch vụ giáo dục

Ngoài du lịch, nền kinh tế của Grenada dựa vào doanh thu được tạo ra bởi Đại học St. George, một trường đại học tư nhân đào tạo các bằng cấp về y học, thú y, y tế công cộng, khoa học y tế, điều dưỡng, nghệ thuật và khoa học, và kinh doanh.  Đây cũng là nguồn thu ngoại tệ chính của Grenada.
Vào tháng 8 năm 2014, trường đã nhận được khoản đầu tư trị giá 750 triệu USD từ Baring Private Equity Asia và Altas Partners, một công ty cổ phần tư nhân Canada đầu tư mạnh vào hoạt động khai thác muối.

Nông nghiệp và xuất khẩu

Là một quốc gia độc lập trong Khối thịnh vượng chung của Anh và một phần của Quần đảo Windward ở phía nam Caribbean, Grenada được mệnh danh là Đảo Gia vị. Nổi tiếng với hạt nhục đậu khấu, quế, gừng và vani, có nhiều gia vị trên mỗi dặm vuông diện tích ở Grenada hơn bất cứ nơi nào khác trên hành tinh. Hạt nhục đậu khấu là loại gia vị phổ biến nhất cũng như sản phẩm xuất khẩu hàng đầu và được xuất hiện trên quốc kỳ của Grenada. Grenada sản xuất khoảng một phần ba nguồn cung nhục đậu khấu trên thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu chính khác bao gồm chuối, ca cao, trái cây và rau quả, quần áo, sô cô la và cá.

nutmeg grenada
Quả nhục đậu khấu – vụ xuất khẩu chính của Grenada

Chương trình đầu tư Grenada

Trong hai năm qua, nước này đã mở rộng nguồn doanh thu của mình, bao gồm từ việc bán hộ chiếu theo chương trình đầu tư nhận quốc tịch. Những dự án này đã tạo ra sự hồi sinh trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất của nền kinh tế.

Chương trình đầu tư Grenada cung cấp hộ chiếu và quốc tịch thứ hai tại Grenada, cho phép các nhà đầu tư du lịch miễn thị thực đến hơn 143 quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Khối Schengen và Trung Quốc. Grenada cũng cho phép công dân của mình tham gia vào chương trình đầu tư thị thực Mỹ theo hiệp ước E2 với Hoa Kỳ, theo đó công dân Grenada điều hành một doanh nghiệp với quy mô nhất định ở Hoa Kỳ và cư trú tại đó. Nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm Trung Quốc và Ấn Độ không có hiệp ước E-2 với Hoa Kỳ. Trong những trường hợp như vậy, các nhà đầu tư có thể đầu tư lấy quốc tịch của Grenada trước và sau đó nộp đơn xin Visa Hoa Kỳ E2.
Đọc thêm về các câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư quốc tịch Grenada.