Du học sinh quốc tế được ở lại Anh sau khi tốt nghiệp đại học

 Định cư Anh
 Tin tức định cư
London (CNN): Thứ Tư vừa rồi, Phòng Nội Vụ ra thông báo: Du học sinh quốc tế tại Anh sẽ được phép ở lại Anh  2 năm sau tốt nghiệp, không phân biệt đã có hay chưa có việc làm, điều này đi ngược với một trong những tiêu chí mà Cựu Thủ Tướng Theresa May đề ra cùng chiến dịch “Môi trường thù địch”.
Du học sinh quốc tế được ở lại Anh sau khi tốt nghiệp đại học

Tân Thủ Tướng Boris Johnson trả lời rằng những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào năm sau, đồng thời có nghĩa rằng du học sinh quốc tế tại Anh sẽ không cần phải rời Anh sau 4 tháng kể từ ngày kết thúc khóa học – điều này sẽ mang đến cơ hội tìm kiếm việc làm cho sinh viên tại Anh

Du học sinh quốc tế được ở lại Anh sau khi tốt nghiệp đại học

“Nước Anh có một lịch sử đầy tự hào vì luôn là trung điểm hợp tác và khai thác quốc tế”, Johnson phát biểu, ông cũng nói rằng những đột phá khoa học của quốc gia này “sẽ không thể thực hiện được nếu không mở cửa cho những cá nhân xuất xắc và tốt nhất trên toàn cầu để học tập và làm việc tại Vương quốc Anh.”

“Đó là lí do vì sao chúng tôi đang mở ra một hướng mới cho du học sinh quốc tế tại Anh để họ có thể mở khóa những khả năng tiềm ẩn của họ và bắt đầu sự nghiệp trên chính mảnh đất này” – Ông Johnson phát biểu

Chính sách mới áp dụng cho du học sinh quốc tế từ bậc Cử nhân trở lên, và những Học viện có uy tín về lịch sử định cư, Phòng Nội Vụ tuyên bố.

Sẽ không có giới hạn về số lượng sinh viên đủ điều kiện để đăng ký visa và cũng không hạn chế về loại hình công việc họ tìm kiếm.

 “Chính sách ngớ ngẩn”

Những thay đổi này đánh dấu sự trở lại của một chính sách đã từng bị chính phủ liên minh loại bỏ vào năm 2012, thời điểm mà nhập cư được đánh gía là một vấn đề khá nan giải giữa các cử tri.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Nội vụ May đã nói rằng chương trình thị thực 2 năm sau tốt nghiệp là “quá hào phóng” và là “biểu hiện của một hệ thống nhập cư bị phá vỡ và lạm dụng”.

Một thái độ tích cực hơn đối với nhập cư dường như đã xuất hiện kể từ cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016 để rời Liên minh châu Âu – một phần do những lo ngại về di cư. Thông báo hôm thứ Tư đã được đón nhận nồng nhiệt giữa các nhà lập pháp và các nhóm kinh doanh, những người tin rằng sinh viên quốc tế thực sự mang đến giá trị cho nền kinh tế Anh.

Du học sinh quốc tế được ở lại Anh sau khi tốt nghiệp đại học

Thủ tướng Anh Sajid Javid đã ăn mừng tin tức hôm thứ Tư, nói rằng “chính sách ngớ ngẩn” này đáng lẽ đã bị đảo ngược “nhiều năm trước”.

“Nước Anh đáng ra nên mở cửa cho những tài năng trên toàn thế giới từ sớm” – Ông này đăng trên Twitter.

Nghị sĩ bảo thủ Jo Johnson – anh trai của Thủ tướng, người đã từ chức bộ trưởng các trường đại học với lý do “căng thẳng không thể giải quyết” giữa “lòng trung thành với gia đình và lợi ích quốc gia” – ca ngợi động thái này.

“Một bước đi đầy khôn ngoan của Thủ tướng @borisjohnson. Cần sự nghiêm túc trong vấn đề lãnh đạo vấn đề này”, ông tweet.

“Phòng Thương Mại Anh từ lâu đã kêu gọi khôi phục chính sách này nên khi quyết định này được tuyên bố, nó rất được hoan nghênh”, Mike Spicer, Giám đốc Chính sách của Phòng Thương mại Anh cho biết trong một tuyên bố.

“Thị thực này cho phép các trường đại học và công ty Anh hưởng lợi từ tài năng và khả năng của một số sinh viên mà họ đã bỏ rất nhiều nỗ lực để đào tạo.”

Tuy nhiên, nhóm vận động hành lang về di cư Watch UK gọi các thay đổi là “không khôn ngoan” và một bước “thụt lùi” sẽ “có thể dẫn đến sinh viên tốt nghiệp nước ngoài ở lại UK chỉ để xếp kệ, như đã xảy ra trước đây”, theo hãng tin của Hiệp hội báo chí Anh.

Nguồn: CNN