Nền kinh tế của Vương quốc Anh

 Định cư Anh
 Tin tức định cư
Nền kinh tế của Vương quốc Anh là nền kinh tế thị trường với thị trường xã hội phát triển mạnh. Đây là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới dựa trên giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thành tích này thậm chí còn ấn tượng hơn khi Vương quốc Anh chỉ đứng thứ 80 trên thế giới về diện tích đất liền – diện tích chỉ gần bằng bang Michigan của Mỹ.

Xem thêm: Chương trình định cư Vương quốc Anh

Các ngành kinh tế chính

Anh quốc là một trong những quốc gia sản xuất lớn nhất thế giới, với ngành công nghiệp dược phẩm, hàng không quân sự và dân sự đặc biệt quan trọng. Ngành nông nghiệp chỉ chiếm 0,6% GDP nhưng đóng một vị trí rất quan trọng. Chính phủ đề ra mục tiêu tăng cường sản xuất để đáp ứng khoảng 60% nhu cầu về lương thực. Ngành nông nghiệp chiếm 1% lực lượng lao động quốc gia. Các loại cây trồng chính ở Anh gồm có khoai tây, củ cải đường, lúa mì và lúa mạch. Chăn nuôi (đặc biệt là cừu và gia súc) vẫn là một hoạt động nông nghiệp chính. Ngành đánh cá cũng phát triển nhưng hiện đang bị suy giảm số lượng cá trong các khu vực đánh cá truyền thống.

Vương quốc Anh có nguồn tài nguyên khoáng sản đáng kể. Từng là nhà khai thác dầu lớn thứ 10 trên thế giới với trữ lượng khí đốt tự nhiên khổng lồ, hiện nay, sản lượng của ngành đang suy giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, British Petroleum (BP) và Shell vẫn tiếp tục nằm trong số các doanh nghiệp đang chiếm lĩnh thị trường dầu khí thế giới.

 

Ngành công nghiệp mặc dù chiếm 17,5% GDP và chiếm 18% lực lượng lao động nhưng không cạnh tranh lắm, chủ yếu là do năng suất thấp. Các lĩnh vực sản xuất chính gồm máy móc, thiết bị vận chuyển và hóa chất. Các lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ là Công nghệ thông tin và Truyền thông, Công nghệ sinh học, Hàng không, Năng lượng tái tạo và Quốc phòng.

Ngành dịch vụ chiếm hơn 80% lực lượng lao động và đóng góp hơn 70% GDP. Đây là ngành chủ đạo của nền kinh tế. London vẫn là trung tâm tài chính lớn nhất ở châu Âu, ngang tầm với New York. Ngành ngân hàng tại Anh quốc cực kỳ năng động. London cũng là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia.

Bối cảnh kinh tế của Vương quốc Anh

Kể từ năm 2018, đầu tư vào kinh doanh đã giảm. Mức tiêu thụ giảm do thu nhập thực tế tăng trưởng yếu và nợ công vẫn duy trì ở mức trên 85% GDP. Tuy nhiên, nhờ củng cố tài khóa bền vững, thâm hụt ngân sách lần đầu tiên giảm xuống dưới 2% GDP sau 15 năm và lạm phát cũng giảm chỉ còn 1,8%. Một chiến lược toàn diện đang được tiến hành nhằm mục tiêu tăng năng suất thông qua hỗ trợ đầu tư vào vốn và nhân lực. Chính phủ cam kết tăng khoản đầu tư lên 3% GDP và đồng thời tăng chi cho ngân sách. Chính phủ cũng cho biết sẽ không tăng thuế thu nhập, thuế giá trị gia tăng hoặc chi phí bảo hiểm quốc gia.

3 lý do tại sao bạn nên thành lập doanh nghiệp ở Anh quốc

Trong bối cảnh chưa bình ổn của nền kinh tế hậu Brexit, bạn có thể còn đang băn khoăn về việc mở một doanh nghiệp mới ở Anh. Bên cạnh việc dễ dàng set up công ty và mức thuế doanh nghiệp tại đây thấp, dưới đây còn là một số những lý do khác tại sao Vương quốc Anh vẫn là nơi tốt nhất để bạn thành lập doanh nghiệp của mình; cho dù là có Brexit hay không.

1. Nguồn nhân lực tài năng được thu hút từ nhiều quốc gia khác nhau

Vương quốc Anh luôn là một trong những quốc gia dành cho những sinh viên có mong muốn xây dựng một sự nghiệp thịnh vượng. Hệ thống giáo dục và các trường đại học Anh thu hút rất nhiều sinh viên tài năng muốn tìm kiếm cơ hội làm việc ở Anh sau khi tốt nghiệp. Số lượng lớn sinh viên quốc tế đến học tập tại các trường đại học đem tới nguồn nhân lực tài năng dồi dào cho các doanh nghiệp.

2. Ngôn ngữ và múi giờ

Anh là quê hương của những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, với khoảng 375 triệu người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ trên khắp thế giới. Điều này đem tới cho doanh nghiệp của bạn nhiều cơ hội hơn trong việc kết nối làm ăn và nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tuyển dụng lao động.

Múi giờ của Anh cũng là một điểm thuận lợi cho những người muốn điều hành doanh nghiệp quốc tế. Giờ làm việc của Anh trùng với nhiều quốc gia khác. Ví dụ, lúc 9 giờ sáng tại Luân Đôn là 5 giờ chiều ở Singapore và Hồng Kông, 6 giờ chiều ở Tokyo. Lúc 5 giờ chiều tại Luân Đôn sẽ là buổi trưa ở New York và 9 giờ sáng tại San Francisco. Điều này giúp Vương quốc Anh trở thành một môi trường đặc biệt thuận lợi đối với các doanh nhân kinh doanh quốc tế.

3. Tỷ lệ thất nghiệp thấp

Thoạt nhìn, tỷ lệ thất nghiệp thấp có vẻ không phải là lý do hợp lý để bạn nên thành lập công ty tại đây. Phải chăng điều đó có nghĩa là bạn sẽ chỉ có một số lượng ít nhân viên tiềm năng để lựa chọn?

Anh quốc là một trong những thị trường lao động linh hoạt nhất. Điều này có nghĩa là thị trường lao động thích ứng và điều chỉnh nhanh hơn. Do đó, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và tăng trưởng lương thấp hơn – đây chính là tin tốt cho người sử dụng lao động!