Lừa đảo nhập cư vào Canada sẽ sớm bị xóa sổ

 Định cư Canada
 Tin tức định cư
Một số chủ lao động và người lao động tại Canada đang âm thầm hành động trái với chính sách nhập cư của đất nước này. “Giấy tờ nhập cư”, một cụm tờ được CBC sử dụng sau một cuộc điều tra ngầm gần đây, đang được rao bán trên thị trường với mức gía dao động từ $150,000 đến $350,000.
canada

Sau cuộc điều tra của CBC về những vụ gian lận thuế ở Ấn Độ, quốc gia này đã bắt tay với Canada với hi vọng khắc phục được vấn đề. Hy vọng cuộc điều tra mới nhất này thúc đẩy Ottawa hợp tác với Trung Quốc để chấm dứt các vụ lừa đảo giấy tờ này.

Đây cũng là một cơ hội để cho cả thế giới biết rằng dù có những thành phần gây kích động thì Trung Quốc và Canada vẫn đang nỗ lực cùng nhau giai quyết vấn đề này của Canada.

Ngoại kiều muốn làm gỉa giấy tờ định cư chỉ cần đưa tiền mặt, một phần trong số đó nhằm chi trả cho mức lương trong ít nhất 1 năm làm full time cộng thêm cả phần khấu hao mà chủ lao động phải trả cho cơ quan thuế.

Công ty tư vấn Wonhonta có trụ sở tại Toronto hứa hẹn sẽ giúp công dân Trung Quốc có được thường trú tại Canada với giá 180.000 đô la.

Chủ lao động sau đó chuyển tiền mặt thường xuyên vào tài khoản ngân hàng của nhân viên và CRA. Điều này tạo ra một viễn cảnh về việc làm việc liên tục ở Canada với một công việc cụ thể tại một địa điểm cụ thể trong ít nhất một năm.

Mục “kinh nghiệm việc làm” được thể hiện trên giấy tờ được dùng để nâng cấp từ người lao động ngoại kiều tạm thời lên thường trú nhân tại Canada. Chế độ phúc lợi về y tế là một điểm cộng đi kèm với sự nâng cấp này.

Theo đó, đơn vị bên ngoài lãnh thổ Canada mà cùng hợp tác trong phi vụ lừa đảo sẽ nhận được một khoản thù lao béo bở.

Công ty tư vấn định cư CBC Investigates Toronto lấy phí $170k để làm giấy tờ công việc gỉa, theo như những cuộc điều tra ngầm tiết lộ.

Các nhân viên nhập cư ở Canada biết làm thế nào họ có thể khắc phục điều này, nếu họ được phép. Một chiến thuật tương tự cũng nên được áp dụng để ngăn chặn nhập cư thông qua các trò gian lận giấy tờ bằng hôn nhân gỉa.

canada

Trong một vụ lừa đảo hôn nhân, vợ/chồng người Canada nhận được khoản thù lao làm gỉa giấy tờ cho người nước ngoài với mức giá thị trường ít nhất là 50.000 USD.

Ví dụ, giả sử một sinh viên nước ngoài không muốn trả 20.000 đô la học phí mỗi năm. Họ kết hôn với một người Canada, được thẻ thường trú và được hưởng phí sinh viên địa phương. Cùng với đó, người Canada này có tiền để trang trải học phí đại học của họ.

Hãy bỏ qua việc xác định xem lỗi của ai mà hãy cùng cố gắng khắc phục tình trạng này – Richard Kurland

Một số gọi hành động này là vô tội vì các bên đều có lợi.

Kẻ thua cuộc là chính đất nước này và chương trình nhập cư của nó.

Vậy thì mức độ ảnh hưởng của một số lượng tương đối nhỏ các vụ lừa đảo đến toàn bộ hệ thống nhập cư của Canada? Cũng như một lỗ thủng nhỏ ảnh hưởng thế nào đến một chiếc tàu ngầm?

Nên làm thế nào để ngăn chặn chuyện này?

Chính sách gỉai quyết nhằm lật tẩy các cuộc hôn nhân tiện lợi này khá đơn gỉan: phỏng vấn. Hãy phỏng vấn cặp đôi này cùng lúc và tách biệt. Những nhân viên làm thủ tục định cư của chúng ta đều đã được đào tạo chuyên sâu. Sẽ không mất nhiều thời gian để câu chuyện tự lộ ra và sự thật sẽ được phơi bày.

canada

Giải pháp tương tự có thể áp dụng cho các vụ lừa đảo giấy tờ ở những nơi như Atlantic Canada, nơi mà số lượng cả quan chức nhập cư và nhân viên nhập cư tương đối ít. Đưa nhân viên và người sử dụng lao động vào trung tâm nhập cư và phỏng vấn họ, cùng nhau và riêng biệt.

Như trong các cuộc phỏng vấn hôn nhân, sẽ không mất nhiều thời gian trước khi câu chuyện lộ ra và sự thật được khám phá.

Phương pháp này có  tác dụng răn đe nhằm ngăn chặn được những kẻ lừa đảo thị thực. Thị trường lừa đảo hôn nhân ở Trung Quốc phần lớn đã bốc hơi sau khi Ottawa đưa ra quyết định cử các đội chuyên viên nhập cư Canada đến phỏng vấn một cách có hệ thống số lượng lớn các trường hợp vợ chồng. Từ đó, kẻ xấu không còn hoạt động ở đây nữa.

Canada

Ottawa có thể nên xem xét phỏng vấn một cách có hệ thống các trường hợp nhập cư bằng công việc.

Lừa đảo nhập cư có nhiều hình thức. Những hộ chiếu và con dấu được sử dụng trong một vụ lừa đảo của New Can Consulting đã bị Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada tịch thu. (CBSA)

Nguồn: Cbc.ca